“จีน” สั่งเปิดสถานบันเทิง ห้างฯ เต็มรูปแบบทั่วประเทศ หลังทุกเมืองอยู่ในความเสี่ยงต่ำ

(Photo by Lintao Zhang/Getty Images)
องค์กรตัดสินใจสูงสุดของจีนไฟเขียวให้โรงภาพยนตร์, สถานบันเทิงและศูนย์กีฬาต่างๆ กลับมาเปิดทำการอีกครั้ง หลังปิดมานานหลายเดือน ท่ามกลางสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัส COVID-19

สภารัฐกิจแห่งสาธารณรัฐประชาชนจีนออกคำแนะนำในวันที่ 8 พ.ค. อนุญาตให้สถานบันเทิงและวัฒนธรรมในร่ม, แหล่งนันทนาการกลางแจ้งและสถานที่ท่องเที่ยว กลับมาเปิดบริการอีกครั้งภายใต้เงื่อนไขจำกัดจำนวน แต่ไม่ได้ให้กรอบเวลาอย่างเจาะจง

คำสั่งระบุว่า “สถานที่ทางวัฒนธรรมสามารถจัดประชุม และนิทรรศการที่จำเป็นได้ ส่วนโรงแรม, ร้านอาหาร, ห้างสรรพสินค้าและซูเปอร์มาร์เก็ต สามารถกลับมาเปิดได้อย่างเต็มรูปแบบ”

แต่สถานที่ต่างๆ ที่กลับมาเปิดบริการอีกครั้งนั้นต้องกำหนดให้ผู้ใช้บริการสวมหน้ากาก และยึดถือมาตรการเว้นระยะห่างทางสังคมอย่างเคร่งครัด

โรงภาพยนตร์ราว 70,000 แห่งทั่วประเทศจีนต้องปิดบริการมาตั้งแต่ช่วงปลายเดือนมกราคม เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของไวรัส ซึ่งก่อความเสียหายแก่อุตสาหกรรมหนังและอุตสาหกรรมบันเทิงของจีนเป็นอย่างมาก

Photo : Shutterstock

แต่ในช่วงไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมา แหล่งท่องเทื่ยวสำคัญๆ อย่างเช่น พระราชวังต้องห้ามในกรุงปักกิ่ง ค่อยๆ กลับมาเปิดบริการอีกครั้งภายใต้การจำกัดจำนวนนักท่องเที่ยว ในขณะที่จีนพยายามกระตุ้นการใช้จ่ายภายในประเทศ หลังถูกไวรัส COVID-19 ทุบตีเศรษฐกิจแหลกเป็นชิ้นๆ

เซี่ยงไฮ้ดิสนีย์แลนด์ เปิดเผยเมื่อวันที่ 7 พ.ค. ว่าจะกลับมาเปิดบริการอีกครั้งในสัปดาห์หน้า และตั๋วจำหน่ายหมดเกลี้ยงภายในเวลาไม่กี่นาที

ในขณะที่เกือบทั่วโลกยังคงอยู่ภายใต้มาตรการล็อกดาวน์อันเข้มงวด จีนซึ่งเป็นแหล่งต้นตอของการแพร่ระบาด ได้เริ่มกลับมาทำงานแล้ว โรงเรียนหลายแห่งทยอยเปิดการเรียนการสอนและมีการยกเลิกคำสั่งจำกัดความเคลื่อนไหว หลังสามารถจัดการจน COVID-19 อยู่ภายใต้การควบคุม

ปัจจุบันทุกเมืองในจีนถูกจัดอยู่ในฐานะ “ความเสี่ยงต่ำ” ในขณะที่แผ่นดินใหญ่ไม่พบผู้ติดเชื้อรายใหม่ภายในประเทศมา 5 วันติด

Source