วิกฤตโควิด-19 โอกาสเร่งดิสรัปท์วงการศึกษาไทย

ความพยายามในการยกระดับ ลดความเหลื่อมล้ำ และเร่งดิสรัปท์การศึกษาของประเทศไทย ยังคงเป็นโจทย์ใหญ่ที่ทั้งภาครัฐและเอกชนให้ความสำคัญมาอย่างยาวนาน เมื่อเทคโนโลยีมีความทันสมัยและเข้าถึงผู้คนในประเทศเพิ่มมากขึ้น ความหวังในดิสรัปท์การศึกษาในทุกระดับชั้น ตั้งแต่ประถมศึกษาไปจนถึงระดับอุดมศึกษามีเพิ่มมากขึ้น ในขณะที่การพัฒนาเพื่อยกระดับการศึกษายังอยู่ในวงจำกัด กระทั้งเกิดการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรน่า (โควิด-19) ซึ่งถือเป็นโรคอุบัติใหม่ เกิดเป็นวิกฤติที่กระทบเศรษฐกิจและสังคมทั่วโลก ทุกธุรกิจได้รับผลกระทบกันทุกหย่อมหญ้า รวมถึงวงการการศึกษาด้วยเช่นกัน การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ที่ไม่มีใครสามารถประเมินเวลาที่แน่นอนได้ สถาบันการศึกษาทุกระดับต้องหยุดการเรียนการสอน เพื่อป้องกันและยับยั้งการแพร่ระบาดของโรค แม้สถานการณ์นี้คือวิกฤติที่ทั่วโลกตื่นกลัว  ในทางกลับกันวิกฤตครั้งนี้มีโอกาสในการเร่งให้การดิสรัปท์วงการศึกษาให้ปรับตัวเข้าสู่การเรียนการสอนรูปแบบใหม่บนโลกออนไลน์แทนการเรียนในห้องเรียนในสถานการศึกษาเพื่อให้การเรียนการสอนสามารถดำเนินไปได้อย่างต่อเนื่อง ในขณะที่การเรียนพิเศษนอกเวลาเรียนของนักเรียนทุกระดับชั้น และการเรียนรู้เพื่อพัฒนาหรือเพิ่มทักษะใหม่ ๆ ของกลุ่มคนทำงานยังเป็นที่ต้องการ ไม่ได้หยุดตามสถาบันที่ต้องปิดตาม พรก.ฉุกเฉิน เพื่อเตรียมความพร้อมให้ตัวเองหลังวิกฤติ ทำให้เกิดความตระหนักขึ้นในสังคมไทยว่า “การเรียนการศึกษาไม่สามารถหยุดได้”

จากสถิติ คอร์สเรียนภาษาอังกฤษสำหรับเด็ก ในช่วงอายุ 7 – 14 ปี ของ GlobishKids แพลตฟอร์มพบจำนวนผู้เรียนไลฟ์ออนไลน์ช่วงวิกฤตโควิด-19 เดือนมีนาคม 2563 มีผู้เรียน 5,333 คอร์สต่อวัน หรือเพิ่มขึ้น 167% นับเป็นอัตราที่เพิ่มสูงขึ้นกว่า 1.5 เท่า เมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันในปี 2562 ที่ผ่านมา แสดงให้ว่าในวิกฤติโควิด-19 กลับเป็นโอกาสขับเคลื่อนการศึกษาสู่การเรียนรู้ผ่านแพลตฟอร์มออนไลน์อย่างแท้จริง นายธกานต์ อานันโทไทย ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และผู้ร่วมก่อตั้ง บริษัท โกลบิช อคาเดเมีย (ไทยแลนด์) จำกัด (Globish) กล่าวถึงสถิติการตอบรับการเรียนไลฟ์ออนไลน์ในช่วงสถานการณ์โควิด

ในขณะที่คนไทยรวมถึงผู้คนทั่วโลกกำลังใช้ความระมัดระวังในการปกป้องตนเอง ครอบครัว ชุมชนจากโควิด-19 ได้เกิดการส่งเสริมให้เด็กได้มีการศึกษาและเตรียมความพร้อมในการเรียนอย่างต่อเนื่อง ในสภาพแวดล้อมที่เป็นมิตร น่าเชื่อถือ ไม่แบ่งแยก และเอื้อต่อการเรียนรู้ก็เป็นสิ่งสำคัญไม่แพ้กัน ซึ่งแน่นอนว่าในทุกวิกฤติย่อมทิ้งร่องรอยไว้และครั้งนี้ก็เช่นกัน สังคมไทยกำลังถูกดิจิทัลดิสรัปชั่นรูปแบบการใช้ชีวิต ทั้งเศรษฐกิจ การใช้ชีวิตประจำวัน และการศึกษา ให้ก้าวสู่ระบบดิจิทัลที่เต็มรูปแบบอย่างรวดเร็ว เพราะในวิกฤตนี้แสดงให้เห็นว่า เทคโนโลยีคือฮีโร่ เนื่องกิจกรรมต่าง ๆ สามารถดำเนินต่อได้ในวิกฤติโควิด-19 ด้วยการใช้เทคโนโลยี บทเรียนนี้ส่งผลให้องค์กรธุรกิจ และหน่วยงานต่าง ๆ ของภาครัฐ ต่างหันมาใช้ประโยชน์จากเทคโนโลยีอย่างจริงจัง สร้างโอกาส ต่อยอดให้มีผู้เล่นในตลาดมากยิ่งขึ้น อาทิ แพลตฟอร์มด้านสื่อสารทางไกลที่ตอบโจทย์ทั้งด้านการศึกษา การทำงาน หรือการจัดงานต่าง ๆ แพลตฟอร์มด้านการให้บริการธุรกรรมต่าง ๆ เป็นต้น

ในยุค Social distance หรือการเว้นระยะห่างทางสังคมกระตุ้นให้การศึกษาทั้งในและต่างประเทศทั่วโลกหันไปหาแนวทางในการพัฒนาวิธีการเรียนการสอนออนไลน์เต็มรูปแบบในช่วงวิกฤตินี้ เพื่อลดความเสี่ยงและเพื่อความปลอดภัยของผู้เรียนและผู้สอน ในขณะที่ผู้ปกครองส่วนใหญ่ต้องทำงานจากที่บ้าน และบุตรหลานก็อยู่บ้านด้วย จึงมีการมองหาทางให้ลูกใช้เวลาว่างในช่วงปิดเทอมให้เป็นประโยชน์ การเรียนผ่านออนไลน์ได้ทุกที่ทุกเวลาจึงกลายเป็นตัวเลือกอันดับต้นๆ  ซึ้งชี้ชัดจากสถิติการเรียนภาษาอังกฤษออนไลน์จาก Globish Kids พบจำนวนนักเรียนในเดือนมีนาคม 2563 เพียงเดือนเดียว เพิ่มขึ้น 140% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีที่แล้ว สถิติดังกล่าวชี้ให้เห็นว่าเยาวชนได้เริ่มปรับตัว รับมือกับสถานการณ์และไม่ยอมให้การเรียนรู้หยุดชะงักแม้ในวิกฤติ ทั้งนี้ คาดหวังหลังจากวิกฤติครั้งนี้ จะมีการพลิกโฉมระบบการศึกษาจากเดิมโดยสิ้นเชิง

แม้ผ่านช่วงวิกฤติโควิดไปแล้ว เชื่อว่าผู้ปกครองอาจจะมีความกังวล กับการที่บุตรหลานต้องออกไปเรียนหนังสือเพิ่มเติมนอกบ้าน ซึ่งการเรียนออนไลน์จะยังตอบโจทย์สังคมยุค New Normal ซึ่งGlobish มีแนวทางพลิกวิกฤติครั้งนี้ ให้กลายเป็นโอกาสในการดิสรัปท์การศึกษาไทย ด้วยการมุ่งพัฒนาแพลตฟอร์มการเรียนการสอนแบบออนไลน์ในรูปแบบ Live Interaction ให้เป็นมากกว่าการเรียน แต่จะเป็นการสร้างประสบการณ์การเรียนที่ดีและมีประสิทธิผลสูงสุด ซึ่ง Live Interaction มากกว่าการเรียนแบบ E-Learning ถึง 3 เท่า เพราะมีรูปแบบการสอนที่เข้าใจง่าย ชัดเจน มุ่งพัฒนาออกแบบเนื้อหาที่เหมาะสมกับรูปแบบการเรียนออนไลน์ ให้มีประสิทธิภาพเทียบเท่าการนั่งเรียนในห้อง

ทั้งนี้ เพื่อให้การศึกษาไทยพร้อมรับมือกับทุกสถานการณ์ที่อาจเกิดโดยไม่สามารถคาดการณ์ได้ ล่าสุด Globish เตรียมจับมือกับหน่วยงานต่าง ๆ ตั้งเป้าพัฒนาแพลตฟอร์มการเรียนออนไลน์เต็มรูปแบบ ที่มาพร้อมกับทีมงานผู้เชี่ยวชาญ ดูแลจัดการแบบเรียลไทม์ 24 ชม. กับรูปแบบการเรียนที่ครบวงจร เพื่อขับเคลื่อนการศึกษาไม่ให้หยุดชะงัก ท่ามกลางสถานการณ์ปัจจุบันที่ทุกอย่างหยุดชะงัก แต่ความรู้เด็กไทยต้องไม่หยุดตาม พร้อมหวังให้โรงเรียนสามารถเปิดการเรียนการสอนได้ตามช่วงเวลาที่กำหนด ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบการเรียนแบบเดิม หรือการเรียนรูปแบบใหม่ผ่านเทคโนโลยีต่าง ๆ

จากวิกฤติการณ์ที่กระทบต่อวิถีชีวิตทั้งคนไทยและคนทั่วโลกในวงกว้างครั้งนี้ เชื่อว่าจะกระตุ้นให้เกิดการพัฒนา เปิดมิติใหม่ สร้างวิถีชีวิตใหม่ขึ้นมา เพราะทุกวิกฤติจะสร้างจุดเปลี่ยนให้โลกชนิดเกินความคาดหมาย โดยเฉพาะวิถีชีวิตและความต้องการผู้บริโภคจะเปลี่ยนแปลงไปจากเดิม นำมาซึ่งความท้าทายและอุปสรรคที่ต้องก้าวผ่าน ซึ่งนั่นหมายถึงการสร้างโอกาสใหม่ ๆ ให้กับผู้ที่พัฒนาตนเองเตรียมพร้อมที่จะวิ่งเมื่อเศรษฐกิจเข้าสู่สภาวะปกติ

เกี่ยวกับโกลบิช (Globish)

Globish โดย บริษัท โกลบิช อคาเดเมีย (ไทยแลนด์) จำกัด สตาร์ทอัพ EdTech ผู้พัฒนาแพลตฟอร์ม การเรียนที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทยในรูปแบบ Live English Classroom ก่อตั้งเมื่อปี พ.ศ.2557 ด้วย วิสัยทัศน์ “Empower People for Growth” โดยมุ่งยกระดับพัฒนาศักยภาพคนไทยให้ไม่พลาดโอกาส ทั้งในปัจจุบัน และในอนาคต จากความตั้งใจที่อยากให้คนไทยทุกคนสามารถสื่อสารภาษาอังกฤษได้อย่าง มีประสิทธิภาพและพัฒนาศักยภาพเพื่อต่อยอดไปสู่ความสำเร็จในการทำงานด้วยการก้าวข้ามข้อจำกัด ทางภาษาเพื่อเพิ่มโอกาสการเติบโตของธุรกิจ