เช็กให้ชัด! คลายล็อกดาวน์เฟส 2 เปิดศูนย์การค้า ธุรกิจอะไรเปิดได้ อะไรที่ต้องปิดต่อ

ศบค.เตรียมผ่อนคลายล็อกดาวน์ระยะที่ 2 ในวันที่ 17 พ.ค. นี้ โดยสถานที่สำคัญก็คือการเปิดให้บริการของศูนย์การค้า ห้างสรรพสินค้า ภายในมีหลายธุรกิจด้วยกัน เช็กกันอีกครั้งว่าธุรกิจ หรือกิจกรรมอะไรสามารถเปิดได้ แล้วอะไรที่ยังต้องปิดต่อ

ซึ่งก่อนหน้านี้ห้างสามารถเปิดได้ในส่วนของซูเปอร์มาร์เก็ต ร้านขายยา สินค้าเบ็ดเตล็ด ร้านขายปลีกธุรกิจสื่อสารโทรคมนาคม ธนาคาร และที่ทำการหน่วยงานของรัฐและวิสาหกิจ ส่วนการคลายล็อกรอบที่ 2 นี้ มีอะไรที่เปิดได้ และยังต้องปิดต่อบ้าง เช็กลิสต์ได้เลย

กิจการที่ให้เปิดเพิ่มในห้างสรรพสินค้า

1. สินค้าอุปโภค ร้านขายปลีกธุรกิจคอมพิวเตอร์ หนังสือ เครื่องใช้ไฟฟ้า เครื่องนอน วัสดุก่อสร้าง เฟอร์นิเจอร์ วัสดุสำนักงาน เครื่องครัว อุปกรณ์จำเป็นภายในครัวเรือน ดอกไม้ ต้นไม้ เสื้อผ้า เครื่องแต่งกาย เครื่องสำอาง อุปกรณ์กีฬา

2. สินค้าโภคภัณฑ์ ทอง เครื่องประดับ จิวเวลรี

3. บริการอินเทอร์เน็ต ซักอบรีด ซ่อมแซมเครื่องใช้อุปกรณ์

4. ธุรกิจบัตรเครดิต สินเชื่อส่วนบุคคลภายใต้การกำกับ

5. บริษัทประกันภัย ประกันชีวิต

6. คลินิกเวชกรรม สถานทันตกรรม

7. ห้องรับรอง

8. ร้านเสริมสวย แต่งผม หรือตัดผม สำหรับบุรุษ สตรี (เปิดเฉพาะสระ ตัด ซอยผม แต่งผม) ร้านทำเล็บ

9. ร้านอาหาร ภัตตาคาร ฟู้ดคอร์ต และศูนย์อาหาร

กิจการที่ยังต้องปิดต่อไป

1. โรงภาพยนตร์ โบว์ลิ่ง สเกต คาราโอเกะ

2. สวนสนุก สวนน้ำ สวนสัตว์

3. พื้นที่กิจกรรม กิจกรรมส่งเสริมการขาย แข่งขันกีฬา

4. ตู้เกม เครื่องเล่นหยอดเหรียญ

5. สถานที่ออกกำลังกาย ฟิตเนส

6. ศูนย์ประชุม ห้องประชุม ฮอลล์

7. สถานที่จัดนิทรรศการ

8. โรงเรียน สถาบันกวดวิชา

9. สนามพระเครื่อง พระบูชา

10. ร้านนวดแผนไทย สปา

สำหรับกิจการกลุ่มอื่นๆ ที่มีการอนุญาตให้เปิดในเฟสสองนั้น ในส่วนของห้องประชุมโรงแรมและศูนย์ประชุม อนุญาตให้เปิดเฉพาะให้บริการจัดประชุมขององค์กรหรือหน่วยงาน (Meeting) ลักษณะนั่งประชุมแบบจำกัดจำนวนผู้เข้าร่วมประชุม แต่ที่ยังต้องปิดต่อไป คือ การจัดอบรม สัมมนา จัดแสดงสินค้า นิทรรศการ จัดงานเลี้ยง อีเวนต์ในโรงแรม ศูนย์ประชุม ศูนย์แสดงสินค้าสถานที่จัดนิทรรศการ

ขณะที่กิจการกลุ่มสถานพยาบาลที่คลายล็อกเพิ่มเติม คือ คลินิกเสริมความงาม เฉพาะเรือนร่าง ผิวพรรณ และเลเซอร์ ไม่รวมการเสริมความงามบริเวณใบหน้า ส่วนที่ยังต้องปิดต่อไปคือ การเสริมความงามควบคุมน้ำหนัก สถานที่สัก เจาะผิวหนัง หรือส่วนใดส่วนหนึ่งของร่างกาย สถานประกอบกิจการอาบน้ำ อบไอน้ำ อบสมุนไพร และสถานประกอบกิจการอาบอบนวด คือ นวดเสริมความงาม นวดตัว อาบน้ำ อบตัว อบไอน้ำ ออนเซน อาบ อบ นวด