ประธานาธิบดีก็ไม่เว้น! Twitter เตรียมขึ้นข้อความเตือนข้อมูลปลอมของ COVID-19 แม้จะมาจาก ‘ทรัมป์’ ก็ตาม

Fake Donald Trump tweets are seen in a Twitter timeline on 27 Friday, 2017. In China a site that generates fake tweets that look as if they were generated by US president Donald Trump are geing used to mock the president. (Photo by Jaap Arriens/NurPhoto via Getty Images)

แม้ว่ากลุ่มบริษัทโซเชียลมีเดียรายใหญ่ของโลก อาทิ Facebook, Google, LinkedIn, Microsoft, Reddit, Twitter และ YouTube ประกาศจะร่วมมือกันต่อสู้กับข้อมูลผิด ๆ หรือ FAKE NEWS เกี่ยวกับ COVID-19 แต่ดูเหมือนจะยังไม่เพียงพอ ล่าสุด Twitter ประกาศว่ามีแผนที่จะใส่ป้ายกำกับและข้อความเตือนในทวีตบางรายการที่มีข้อมูลที่ขัดแย้งหรือทำให้เข้าใจผิดที่เกี่ยวข้องกับ Covid-19

Twitter ได้เคยประกาศเมื่อช่วงเดือนมีนาคมที่ผ่านมาว่าจะลบทวีตที่มีข้อมูลผิด ๆ เกี่ยวกับ Covid-19 ที่อาจทำให้เกิด “ความเสี่ยงโดยตรงต่อสุขภาพของผู้คนหรือความเป็นอยู่ที่ดี” แต่ดูเหมือนมาตรการดังกล่าวจะไม่เพียงพอในการสกัดกั้น ล่าสุด Twitter มีแผนจะใช้ป้ายกำกับและข้อความเตือน “เพื่อให้คำอธิบายเพิ่มเติมหรือคำชี้แจงเพิ่มเติมในสถานการณ์ที่ความเสี่ยงของอันตรายที่เกี่ยวข้องกับทวีตนั้น”

“ป้ายกำกับเหล่านี้จะนำไปใช้กับทุกคนที่แบ่งปันข้อมูลที่ทำให้เข้าใจผิดที่ตรงตามข้อกำหนดของนโยบายของเรารวมถึงผู้นำโลก อย่าง โดนัลด์ ทรัมป์ เองก็จะต้องอยู่ภายใต้กฎเช่นเดียวกัน” Yoel Roth หัวหน้าฝ่ายไซต์ของ Twitter กล่าว

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐอเมริกา ถือเป็นผู้ที่ชื่นชอบใช้ทวิตเตอร์คนหนึ่ง โดยแต่ละทวีตนั้นสร้างความปั่นป่วนให้กับโลกไม่น้อย ซึ่งที่ผ่านมาในการบรรยายสรุปของทำเนียบขาวในเดือนเมษายน ทรัมป์ได้แนะนำว่าการใช้ยาฆ่าเชื้อที่เป็นอันตรายอาจช่วยรักษา COVID-19 ได้ อีกทั้งยังได้ส่งเสริมการรักษาด้วยยาที่ไม่ได้รับการพิสูจน์นี้ รวมถึงกรณีที่เคยแย้งกลุ่มข่าวกรองของอเมริกาว่า เคยเห็นหลักฐานที่แสดงว่า COVID-19 เกิดขึ้นจากห้องแล็บในจีน ทั้งที่หน่วยสืบราชการลับที่ใช้ร่วมกันระหว่างพันธมิตรสหรัฐระบุว่ามีแนวโน้มว่าไวรัสจะมาจากตลาดในอู่ฮั่นไม่ใช่ห้องแล็บ

(Photo by Doug Mills-Pool/Getty Images)

อย่างไรก็ตาม แม้บริษัทสื่อโซเชียลใหญ่ ๆ ของโลกจะพยายามที่จะลบข้อมูลผิด ๆ เกี่ยวกับ COVID-19 เพื่อไม่ให้เกิดอันตราย แต่ดูเหมือนจะยังไม่สามารถกำจัดได้หมด เพราะที่ผ่านมามีวิดีโอที่ชื่อ “Plandemic” ซึ่งมีเนื่องหาที่ผิดเกี่ยวกับ COVID-19 ได้กลายเป็นวิดีโอไวรัลที่มีจำนวนการดูและคลิกกว่า 3 ล้านครั้งทั่วทั้ง Facebook และ YouTube และมีการแสดงความคิดเห็นกว่า 10 ล้านครั้ง ดังนั้นนอกจากมาตรการของเหล่าแพลตฟอร์มโซเชียลแล้ว ผู้คนควรระมัดระวังเมื่ออ่านหรือแบ่งปันเนื้อหาบนโซเชียลมีเดีย

Source

Source