โนเกียพิชิตสถิติโลกความเร็ว 5G

  • ความเร็วของการทดสอบ 5G แตะระดับ 7 Gbps ด้วยระบบซอฟท์แวร์และฮาร์ดแวร์เพื่อการพาณิชย์ของโนเกีย
  • นับเป็นสัญญาณ 5G แบบที่ทำงานร่วมกันกับระบบ 4G หรือ LTE (EN-DC) ที่เร็วที่สุดในปัจจุบัน

โนเกียประกาศความสำเร็จในการสร้างสถิติโลกด้วยความเร็วระบบ 5G บนโครงข่าย  Over-the-Air (OTA) ณ เมืองดัลลัสรัฐเท็กซัสด้วยการใช้คลื่นความถี่ 5G mmWaveซึ่งทำงานร่วมกันกับระบบ 4G (EN-DC) ในย่านของคลื่นความถี่ 800 MHz ซึ่งในการทดสอบนี้โนเกียสามารถทำความเร็ว 5G ได้สูงถึง 4.7 Gbps บนอุปกรณ์ของสถานีฐานชึ่งเป็นอุปกรณ์เดียวกันกับที่ให้บริการอยู่ในระบบโครงข่ายเชิงพาณิชย์ชั้นนำของสหรัฐอเมริกา ความสำเร็จนี้ไม่เพียงแต่จะทำให้ผู้ใช้บริการจะได้ใช้สัญญาณโทรศัพท์ความเร็วสูงที่ไม่มีใครเทียบได้เท่านั้น แต่ยังทำให้ผู้ให้บริการโครงข่ายสามารถนำเสนอบริการที่เน้นเรื่องความหน่วงต่ำให้แก่ลูกค้าองค์กร อาทิเช่น เครือข่ายแบบแยกส่วน (Network Slicing) สำหรับการใช้งานระดับ mission-critical

สถิติใหม่นี้เกิดจากการนำคลื่นความถี่ 100 MHz 8 ช่องบนย่าน mmWave ของความถี่ 28GHz และ 39GHz มารวมกันทำให้เกิดเป็นความถี่กว้างรวม 800 MHz มาทำงานร่วมกันกับสัญญาณ LTE กว้าง 40MHz ด้วยกระบวนการ EN-DC ผ่านโซลูชั่น AirScale ของโนเกียเทคนิค EN-DC นี้ทำให้อุปกรณ์ต่างๆ สามารถทำการรับและส่งข้อมูลโดยการเชื่อมต่อกับเครือข่ายผ่านเทคโนโลยี air-interface ของทั้ง 5G และ LTE ได้พร้อมกันนั่นหมายถึงอุปกรณ์ต่างๆที่มาเชื่อมต่อจะรับส่งสัญญาณด้วยอัตรา throughput ที่สูงกว่าการเชื่อมต่อเครือข่าย 5G หรือ LTE เพียงอย่างเดียวความเร็วนี้ประสบความสำเร็จทั้งในการใช้งานทั้งในเครือข่าย 5G cloud-based (vRAN) และเครือข่ายพื้นฐานปกติ

โซลูชั่น AirScale Radio Access ของโนเกียถือเป็นโซลูชั่น 5G ครบวงจรเชิงพาณิชย์ชั้นนำของอุตสาหกรรมที่ทำให้ผู้ให้บริการเครือข่ายสามารถสร้างรายได้จากคลื่นความถี่ 5G โดยโซลูชั่น AirScale นั้นมีความสามารถในการปรับขนาดความจุของเครือข่ายได้สูงอีกทั้งยังมีความหน่วงต่ำและมีประสิทธิภาพในการเชื่อมต่อระดับชั้นนำในตลาดโดยการทำให้ทุกการเชื่อมต่อของเทคโนโลยี air-interface เกิดขึ้นบนอุปกรณ์การเข้าถึงผ่านการรับส่งทางคลื่นวิทยุ (Radio Access) เดียวกัน

สเตฟาน เตรัล ประธานเจ้าหน้าที่บริหารฝ่ายนักวิเคราะห์ของบริษัท LightCounting Market Research กล่าวว่า“นี่เป็นความสำเร็จครั้งสำคัญที่สะท้อนให้เห็นถึงการทำงานที่รอบคอบของทีมที่ยอดเยี่ยมและพิถีพิถัน ด้วยความใส่ใจในทุกรายละเอียดและขั้นตอนหรืออีกนัยหนี่งคือการริเริ่มนำเอาคลื่น 8 ส่วนมารวมกันในย่านความถี่ระดับ mmWave นั้นได้แสดงให้โลกเห็นว่า 5G เชิงพาณิชย์ไม่ได้เป็นแค่ระบบ MIMO และ open RAN แต่เป็นการปูทางไปสู่ระบบสัญญาณระดับ Terahertz ในอนาคต”

ทอมมี อูอิตโต้ ประธานเครือข่ายอุปกรณ์ไร้สายของโนเกียกล่าวว่า “นี่ถือเป็นความสำเร็จที่ยิ่งใหญ่และสำคัญในการพัฒนาการให้บริการ 5G ในสหรัฐอเมริกาโดยเฉพาะในเวลานี้ที่การเชื่อมต่อและความสามารถในการส่งข้อมูลมีความจำเป็นอย่างมากความสำเร็จในการทดสอบนี้ทำให้เห็นว่าผู้ให้บริการเครือข่ายมีความเชื่อมั่นในกลุ่มผลิตภัณฑ์ครบวงจรระดับโลกและพัฒนาการอย่างต่อเนื่องของโนเกียเพื่อนำเสนอประสบการณ์ 5G ที่ดีที่สุดให้แก่ลูกค้าผู้ใช้บริการเครือข่ายขณะนี้เราได้ติดตั้งเทคโนโลยี mmWave ให้กับผู้ให้บริการเครือข่ายชั้นนำของสหรัฐฯทุกรายเป็นที่เรียบร้อยแล้วและยังทำงานร่วมกันเพื่อพัฒนาบริการที่ดีขึ้นต่อไป”

แหล่งที่มา

เว็บเพจ:  Nokia AirScale

เกี่ยวกับโนเกีย

เราสร้างสรรค์เทคโนโลยีเพื่อเชื่อมต่อโลกเราพัฒนาและส่งมอบอุปกรณ์เครือข่ายที่ครอบคลุมและครบวงจรที่สุดในอุตสาหกรรมนี้รวมถึงซอฟท์แวร์บริการและการให้ใบอนุญาต (licensing) ที่ครอบคุลมทั่วโลกด้วยพันธกิจที่มุ่งมั่นในการคิดค้นนวัตกรรมใหม่ๆที่ขับเคลื่อนโดยโนเกียเบลล์แล็บส์ (Nokia Bell Labs) เราเป็นหนึ่งในผู้นำในการพัฒนาและนำเครือข่าย5G ออกสู่การให้บริการ

ลูกค้าผู้ให้บริการด้านการสื่อสารของเรามีเครือข่ายรวมที่พร้อมรองรับผู้ใช้บริการจำนวน 6.4 พันล้านเลขหมาย ลูกค้าองค์กรของเราใช้งานเครือข่ายสื่อสารระดับอุตสาหกรรมกว่า 1,300 เครือข่ายทั่วโลก เราปฎิรูปชีวิตผู้คนในด้านการทำงานและการสื่อสารโดยยึดมั่นในมาตรฐานสูงสุดของจรรยาบรรณทางธุรกิจ ศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ www.nokia.com และติดตามเราได้ทางบัญชีทวิตเตอร์ @nokia