CPN เตรียมเปิด Family Zone ทานอาหารบนโต๊ะเดียวกันได้ 3-8 คน พร้อมคลายล็อกเฟส 3

CPN เสนอมาตรการความปลอดภัย เพื่อเตรียมพร้อมกับการคลายล็อกดาวน์ระยะ 3 ผุด Family Zone ในร้านอาหาร ทานอาหารบนโต๊ะเดียวกันได้ 3-8 คน แต่ต้องมีช้อนกลาง แต่รอคำสั่งจากรัฐบาล

เตรียมพร้อมคลายล็อกเฟส 3

หลังจากที่มีการผ่อนคลายล็อกดาวน์ระยะสอง เริ่มมีการเปิดศูนย์การค้า ห้างสรรพสินค้าได้ แต่ก็มีมาตรการรองรับความปลอดภัย เช่น การจำกัดคนเข้าศูนย์ฯ การนั่งรับประทานอาหารโต๊ะละคน และมีการจัดโต๊ะห่างกันอย่างน้อย 1 เมตร

ทำให้หลายคนพอใจที่จะไปเดินห้างฯ มากขึ้น แต่บางคนที่ส่วนใหญ่ไปเป็นครอบครัวอาจจะไม่ค่อยเอ็นจอยเท่าไหร่ เพราะไม่สามารถนั่งร่วมโต๊ะกันได้

CPN หรือเซ็นทรัลพัฒนา เตรียมมาตรการสำหรับการคลายล็อกระยะที่ 3 ไฮไลต์สำคัญอยู่ที่การเตรียมมาตรการสำหรับการรับประทานอาหารเป็นครอบครัว และปรับลดความแอดอัดในห้างฯ เป็น 1 คนต่อ 4 ตารางเมตร จาก 1 คนต่อ 5 ตารางเมตร

มาตรการเพิ่มเติมสำหรับเตรียมความพร้อมในเชิงรุกให้ร้านค้ากลุ่มธุรกิจที่อาจได้รับการปลดล็อกในระยะที่ 3 ไว้ล่วงหน้าให้ทุกศูนย์การค้าได้เตรียมจัดการเพื่อป้องกันอย่างดีที่สุด ตามแผนแม่บทที่เคยออกมาก่อนหน้านี้  เตรียมพร้อมเมื่อรัฐมีการประกาศอนุญาตเพิ่มเติม

เตรียมมาตรการสำหรับการรับประทานอาหารเป็นครอบครัว ด้วยการเพิ่ม Family Zone สำหรับสมาชิกครอบครัวที่มาด้วยกันตั้งแต่ 3 คนขึ้นไป แต่ไม่เกิน 8 คน และปรับการจำกัดพื้นที่ลดความแออัดในศูนย์การค้าเป็น 1 คนต่อ 4 ตารางเมตร พร้อมผ่อนผันให้ขยายเวลาเปิดให้บริการเป็น 21:00 . ทั้งนี้ เพื่อปรับให้สอดคล้องไปตามพฤติกรรมการใช้ชีวิตอย่างปลอดภัยของผู้บริโภค

วัลยา จิราธิวัฒน์ รองประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บมจ. เซ็นทรัลพัฒนา กล่าวว่า

สำหรับธุรกิจร้านอาหารยังมีความยากลำบากในการให้บริการในหลายประการ ทางบริษัทฯ จึงขอนำเสนอมาตรการเพิ่มเติมของร้านอาหารในการจัดที่นั่งในร้าน”

มาตรการเพิ่มเติมดังนี้

 • ให้ร้านค้าจัดโซนเป็น Family Zone สำหรับสมาชิกในครอบครัวที่อาศัยในบ้านเดียวกันสามารถนั่งรับประทานอาหารร่วมกันได้ ตั้งแต่ 3 คนขึ้นไป แต่ไม่เกิน 8 คน โดยใช้หม้อ/กระทะร่วมกันได้ แต่ต้องใช้ช้อนกลางส่วนบุคคลเท่านั้น
 • กรณีรับประทานอาหารจานกลางร่วมกัน ควรใช้ช้อนกลางส่วนบุคคล
 • กำหนดบรรทัดฐานที่ใช้ร่วมกันทั่วประเทศ ในการเว้นระยะห่างระหว่างโต๊ะอาหาร และระหว่างบุคคลต่อบุคคลภายในโต๊ะเดียวกัน ต้องมีระยะห่างอย่างน้อย 1 เมตร หากระยะห่างน้อยกว่า 1 เมตร ต้องมีฉากกั้นระหว่างโต๊ะ หรือระหว่างบุคคล (Table shield)
 • เสนอให้เพิ่มเวลาให้บริการในช่วงอาหารเย็น ด้วยการขยายเวลาการปิดให้บริการถึง 21:00 .

ยังได้จัดเตรียมมาตรการเสริมสำหรับกลุ่มธุรกิจประเภท 3 เหล่านี้เพิ่มเติมให้ธุรกิจกลับมาเหมือนเดิม ซึ่งมีทั้งหมด 10 ประเภทธุรกิจ
 1. ธุรกิจเสริมความงามที่เกี่ยวกับใบหน้า
 2. ร้านเสริมสวย แต่งผม ตัดผม ให้อนุญาตทำสีผมได้
 3. สถานที่ออกกำลังกายฟิตเนส
 4. โรงมหรสพ โรงภาพยนตร์
 5. สถานที่เล่นสเก็ตหรือโรลเลอร์เบรด สถานที่เล่นโบว์ลิ่ง หรือการละเล่นอื่นๆ ในทำนองเดียวกัน
 6. คาราโอเกะ ร้านเกม สวนสนุก
 7. สวนน้ำกลางแจ้ง
 8. สถานประกอบการเพื่อสุขภาพ สถานประกอบการนวดแผนไทย
 9. โซนพระเครื่อง
 10. ห้องประชุมภายในศูนย์การค้า

วัลยาย้ำว่า การเปิดให้บริการธุรกิจเพิ่มเติมต่างๆ ในระยะที่ 3 นี้ จะขึ้นอยู่กับคำสั่งของภาครัฐเท่านั้น แต่อย่างไรก็ตาม เพื่อเป็นการเตรียมความพร้อมเชิงรุก