ผลพวงจากล็อกดาวน์! ทำรายได้จากการท่องเที่ยวเดือนเม.ย.ของ “สเปน” เป็นศูนย์

(Photo by David Ramos/Getty Images)
สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า สำนักงานสถิติของสเปน (INE) เปิดเผยว่าสเปนไม่ได้เปิดรับนักท่องเที่ยวต่างชาติและไม่มีรายได้จากการท่องเที่ยวในเดือนเมษายน สืบเนื่องจากข้อจำกัดล็อกดาวน์เพื่อควบคุมโรคติดเชื้อไวรัส COVID-19

สำนักงานฯ ระบุในรายงานประจำเดือนว่าข้อจำกัดข้างต้นส่งผลให้จำนวนนักท่องเที่ยวต่างชาติที่เดินทางมาเยือนสเปนในเดือนมีนาคมลดลง 64% หลังประเทศปิดรับนักท่องเที่ยวต่างชาติตั้งแต่วันที่ 15 มี.ค.

ขณะเดียวกัน การที่ว่าข้อจำกัดการเดินทางยังคงถูกบังคับใช้ต่อเนื่องตลอดเดือนพฤษภาคม เท่ากับว่าจำนวนนักท่องเที่ยวจากต่างประเทศ และรายได้จากภาคการท่องเที่ยวในเดือนดังกล่าวเป็นศูนย์เช่นกัน

ในทางกลับกัน เมื่อเดือนเมษายน 2019 สเปนต้อนรับนักท่องเที่ยวจากต่างประเทศถึง 7.2 ล้านคน โดยนักท่องเที่ยวแต่ละคนใช้จ่ายเป็นเงินโดยเฉลี่ย 990 ยูโร (ประมาณ 34,000 บาท) สร้างรายได้รวม 7,095 ล้านยูโร (ประมาณ 249.57 ล้านบาท) ระหว่างเดือนข้างต้น

โดยรวมแล้วในปี 2019 สเปนต้อนรับนักท่องเที่ยวต่างชาติราว 84 ล้านคน ส่งผลให้ภาคการท่องเที่ยวครองสัดส่วนร้อยละ 12 ของผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศหรือจีดีพี (GDP)

ด้านเปโดร ซานเชซ นายกรัฐมนตรีสเปน เปิดเผยเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมาว่าสเปนจะยุติข้อจำกัดการกักกัน เพื่ออนุญาตให้นักท่องเที่ยวต่างชาติกลับมาท่องเที่ยวในประเทศในเดือนกรกฎาคม