หาทางจัด “โตเกียว โอลิมปิก” ลดความอลังการ จำกัดจำนวนผู้ชม เน้น “ความเรียบง่าย”

(Photo by Carl Court/Getty Images)

ทีมผู้จัดงาน “โตเกียว โอลิมปิก” 2020 ซึ่งถูกเลื่อนไปจัดในปีหน้าเพราะการเเพร่ระบาดของ COVID-19 กำลังหาวิธีที่จะ “ลดความอลังการ” ในการเเข่งขันลง โดยในพิธีเปิดอาจจะต้องมีความกระชับ มีการจำกัดจำนวนผู้ชม เน้นความเรียบง่ายเป็นหลัก

Yuriko Koike ผู้ว่าการกรุงโตเกียว ให้สัมภาษณ์สื่อมวลชนว่า ทีมผู้จัดงานกำลังคิดหาเเนวทางการจัดงานเเบบใหม่ที่เน้นความสมเหตุสมผลเเละเรียบง่าย

โดยข้อจำกัดของการจัดงานครั้งนี้ คือต้องคำนึงถึง “ต้นทุนเเละความปลอดภัย” ในการจัดแข่งขันโอลิมปิกที่ถูกเลื่อนเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์

สื่อท้องถิ่นญี่ปุ่น รายงานว่า เเผนการจัดงานใหม่ครั้งนี้ อาจเกี่ยวข้องกับการลดจำนวนผู้ชมจะที่เข้าร่วมชมการแข่งขันในอาคารและลดการมีส่วนร่วมทั้งในพิธีเปิดและพิธีปิด

ด้านสำนักข่าว Yomiuri Shimbun รายงานโดยอ้างแหล่งข่าวที่ไม่ระบุชื่อว่า ผู้ชมทุกคนรวมถึงนักกีฬา เจ้าหน้าที่ อาจจะต้องรับการตรวจหาไวรัสด้วย

“เรื่องที่เราให้ความสำคัญที่สุดตอนนี้ คือการหลีกเลี่ยงสถานการณ์เลวร้ายที่ต้องถึงขั้นยกเลิกการเเข่งขัน” แหล่งข่าวในรัฐบาลบอกกับ The Daily

คณะกรรมการโอลิมปิกสากล (IOC) ประกาศเมื่อช่วงเดือนมี.ค. ให้เลื่อนการแข่งขันออกไปเป็นปีหน้า หลังสถานการณ์การเเพร่ระบาดของ COVID-19 ลุกลามไปทั่วโลก คร่าชีวิตผู้คนไปหลายเเสนคน การเดินทางต้องหยุดชะงักจากมาตรการล็อกดาวน์ของประเทศต่างๆ

Thomas Bach ประธาน IOC กล่าเมื่อเดือนที่ผ่านมาว่า การเลื่อนจัดงานโตเกียว โอลิมปิกไปเป็นปี 2021 เป็น “ทางเลือกสุดท้าย” ของญี่ปุ่นที่จะได้เป็นเจ้าภาพจัดงานครั้งนี้ โดยเน้นว่าการจัดงานไม่สามารถเลื่อนไปเรื่อยๆ ได้อีก

ด้าน Yoshiro Mori ประธานคณะผู้จัดงานโตเกียว โอลิมปิก 2020 เคยกล่าวว่าการเเข่งขันกีฬาครั้งนี้อาจจะต้องถูกยกเลิก หากการเเพร่ระบาดของไวรัสโคโรนายังควบคุมไม่ได้ภายในปีหน้า

โดยกำหนดการล่าสุดของโตเกียว โอลิมปิก 2020 จะเริ่มขึ้นในวันที่ 23 กรกฎาคม 2021 ขณะที่รัฐบาลญี่ปุ่นเเละทีมผู้จัดงานกำลังปวดหัวกับการเตรียมงานใหม่ เพราะจะต้องปรับค่าใช้จ่ายในทุกด้าน ตั้งแต่สนามแข่งไปจนถึงการขนส่ง ท่ามกลางงบประมาณที่บานปลายไปมากแล้ว

 

ที่มา : AFP , Kyodo