“เป๊ปซี่โค” แต่งตั้ง “เหวิน หยวน ตัน” อดีตประธาน Walmart จีน เป็น CEO ภูมิภาค APAC

PepsiCo (เป๊ปซี่โค) ประกาศแต่งตั้ง เหวิน หยวน ตัน (Wern-Yuen Tan) ให้ดำรงตำแหน่งประธานเจ้าหน้าที่บริหารประจำภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก ออสเตรเลีย นิวซีแลนด์ และจีน APAC โดยดูแลการดำเนินการของเป๊ปซี่โค ทั้งหมดในภูมิภาค

ตันจะเริ่มต้นตำแหน่งใหม่ในวันที่ 15 มิถุนายน 2563 จะประจำอยู่ที่สิงคโปร์ และจะรายงานต่อ รามอน ลากัวร์ตา (Ramon Laguarta) ซีอีโอของ เป๊ปซี่โค

“เราทุกคนที่ เป๊ปซี่โค มีความยินดีที่ได้ต้อนรับ เหวิน หยวน มาเป็นซีอีโอคนใหม่ประจำภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกในช่วงเวลาที่มีการเปลี่ยนแปลงและโอกาสที่ ไม่เคยพบเจอมาก่อน” รามอน ลากัวร์ตา ซีอีโอของ เป๊ปซี่โค กล่าว

“เหวิน หยวน ได้ผลักดันนวัตกรรมที่เปลี่ยนวงการและผลลัพธ์ตลอดช่วงการทำงาน เขาจะนำประสบการณ์และความเข้าใจลูกค้าในภูมิภาค APAC ที่มีความหลากหลายจากการดำรงตำแหน่งต่าง ๆ ในด้านการค้าปลีก การบริการอาหาร และการให้คำปรึกษา การเป็นผู้นำของเขาจะเป็นเครื่องมือในการเร่งการเติบโตโดยใช้ประโยชน์จากขนาดของเรา และสร้างโซลูชันที่เหมาะสมมากขึ้นกับตลาดที่มีความสำคัญเหล่านี้” 

ก่อนร่วมงานกับเป๊ปซี่โค ตันรับตำแหน่งประธาน และซีอีโอ วอลมาร์ท ประจำประเทศจีน (Walmart China) ซึ่งเขานำทีมพนักงานกว่า 100,000 คน และรับผิดชอบรายได้กว่า 10,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐต่อปี ในกลุ่มธุรกิจ Walmart, Sam’s Club และธุรกิจอีคอมเมิร์ซ

ในช่วงที่เขาดำรงตำแหน่ง เขานำ Walmart China ในช่วงเวลาแห่งการเปลี่ยนแปลง จนเป็นผู้นำในวงการในด้านนวัตกรรมและ การค้าปลีกผ่านระบบดิจิทัล

ก่อนจะเข้าร่วมงานกับวอลมาร์ทในปี 2560 ตันดำรงตำแหน่งเป็นผู้บริหารของ แมคโดนัลด์ ไต้หวัน เขามีประสบการณ์ในภาคธุรกิจด้านบริการอาหาร ช่วงที่เขาเริ่มทำงาน เขาเป็นประธานของ บอสตัน คอนซัลติ้ง กรุ๊ป (Boston Consulting Group) ซึ่งมีหน้าที่คอยให้คำแนะนำแก่ลูกค้าด้านการค้าปลีกและผู้บริโภคเกี่ยวกับกลยุทธ์การเติบโต นวัตกรรม และระบบการทำงาน ตันเริ่มต้นอาชีพโดยการรับราชการในรัฐบาลสิงคโปร์

ตัน กล่าว “เป๊ปซี่โค มีสถานะที่แตกต่างในการขยายส่วนแบ่งตลาดด้วยสถานภาพที่หยั่งรากลึกทั่วภูมิภาคแห่งนี้และข้อเสนอที่ไม่มีใครเทียบ นอกจากนี้ ยังมีความสามารถขายสินค้าได้หลายช่องทางอยู่ในทั่วภูมิภาค APAC ผมหวังว่าการทำงานร่วมกับรามอนและทีมผู้บริหาร จะผลักดันการเติบโตและโซลูชันที่เหมาะสมกับตลาดท้องถิ่นในภูมิภาคที่มีความหลากหลายนี้”