‘Google’ เตรียมบริจาคเงิน ‘37 ล้านดอลลาร์’ เพื่อสู้กับการเหยียดเชื้อชาติ

Sundar Pichai ซีอีโอคนใหม่ของ Alphabet ควบตำแหน่งซีอีโอ Google

บริษัทยักษ์ใหญ่อย่าง Google ได้ให้คำมั่นว่าจะบริจาคเงินจำนวน 37 ล้านดอลลาร์สหรัฐ เพื่อต่อสู้กับปัญหาการเหยียดเชื้อชาติ หลังจากเกิดการประท้วงในสหรัฐอเมริกา เนื่องจากเหตุการณ์การสังหาร ‘จอร์จ ฟลอยด์’ ชาวอเมริกันเชื้อสายแอฟริกา

โดยเมื่อวันพุธที่ผ่านมา ‘ซันดาร์ พิชัย’ ซีอีโอชาวอินเดีย-อเมริกันของ Google ได้ส่งอีเมลถึงพนักงานทุกคนเพื่อให้พนักงานยืนสงบนิ่งเป็นเวลา 8 นาที 46 วินาที เพื่อเป็นเกียรติแก่ จอร์จ ฟลอยด์ ที่ต้องเสียชีวิต โดยสาเหตุที่ต้องเป็นเวลาดังกล่าวนั้น เนื่องจากเป็นระยะเวลาที่จอร์จ ฟลอยด์ต้องทนทุกข์ทรมานก่อนที่เขาจะเสียชีวิต ซึ่งนั่นหมายถึงเครื่องเตือนใจเกี่ยวกับความอยุติธรรม

“เรารับทราบว่าการเหยียดเชื้อชาติและความรุนแรงอาจดูแตกต่างกันไปในส่วนต่าง ๆ ของโลก แต่โปรดใช้ช่วงเวลานี้เพื่อสะท้อนให้เห็นถึงผู้ที่หลงทางในประเทศหรือชุมชนของคุณ”

นอกจากนี้ Google เตรียมบริจาคเงินจำนวน 12 ล้านดอลลาร์ ในการระดมทุนให้กับองค์กรที่ทำงานเพื่อแก้ไขปัญหาความไม่เท่าเทียมทางเชื้อชาติ และอีก 25 ล้านดอลลาร์ ใน Ad Grants เพื่อช่วยองค์กรต่อสู้กับความอยุติธรรมด้านเชื้อชาติ

โดย Google จะหาพันธมิตรระยะยาวที่ศูนย์การรักษาความยุติธรรมและการริเริ่มความยุติธรรมที่เท่าเทียมกัน และจะให้การสนับสนุนทางเทคนิคผ่านโปรแกรม Google.org Fellows ของ Google ซึ่งใช้ทุนสร้างจำนวน 32 ล้านดอลลาร์ โดยได้มาจากเงินบริจาคที่ให้กับกระบวนการยุติธรรมทางเชื้อชาติในช่วงห้าปีที่ผ่านมา

“ชุมชนคนผิวดำของเรากำลังเจ็บปวด และพวกเราหลายคนกำลังค้นหาวิธีที่จะยืนหยัดเพื่อสิ่งที่เราเชื่อและเข้าถึงคนที่เรารักเพื่อแสดงความเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกัน โดยผมได้พบกับกลุ่มผู้นำคนผิวดำเพื่อพูดคุยเกี่ยวกับวิธีที่เราสามารถมีส่วนร่วมในฐานะ Google” ซันดาร์ กล่าวในอีเมล

ปัจจุบันสหรัฐฯ อยู่ท่ามกลางเหตุการณ์ความไม่สงบที่ใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์ของประเทศหลังจากการเสียชีวิตของจอร์จ ฟลอยด์ เมื่อเจ้าหน้าที่ตำรวจผิวขาวคนหนึ่งกดคอเขาไว้ด้วยเข่า จนเขาหายใจไม่ออก โดยเหตุการณ์ดังกล่าวก่อให้เกิดการประท้วงทั่วประเทศ ซึ่งการประท้วงอย่างสันติกลับกลายเป็นความรุนแรงส่งผลให้เกิดการปล้นทรัพย์สิน ผู้คนหลายพันคนถูกจับกุม

Source