‘Airbnb’ เผย เห็น ‘สัญญาณดี’ ของอุตสาหกรรมท่องเที่ยวที่กำลัง ‘ฟื้นตัว’

Photo : Shutterstock

Airbnb (แอร์บีเอ็นบี) สตาร์ทอัพชื่อดังเจ้าของแพลตฟอร์มที่ให้ใครก็ได้ที่มี ‘ที่พัก’ มาแบ่งปันให้กับนักท่องเที่ยวได้เช่าเพื่อหารายได้ (อารมณ์แกร็บสำหรับที่พัก) โดยมีราคาตั้งแต่หลักร้อยจนไปถึงหลักหมื่นบาทต่อคืน แต่แน่นอน เพราะ COVID-19 ที่ทำให้การเดินทางต้องหยุดชะงัก ส่งผลให้อุตสาหกรรมท่องเที่ยวได้รับผลกระทบอย่างหนัก Airbnb ก็เป็นหนึ่งในผู้ที่ได้รับผลกระทบ อย่างไรก็ตาม ดูเหมือนว่าตอนนี้สถานการณ์เริ่มกลับมาดีขึ้นแล้ว

โดย Airbnb ได้เปิดเผยว่าการท่องเที่ยวในช่วงฤดูร้อนกำลังฟื้นตัวขึ้น โดยในสหรัฐอเมริกามีการจองที่พักเพิ่มขึ้นอย่างมากในช่วงวันที่ 17 พฤษภาคมถึง 3 มิถุนายน นั่นเป็นสัญญาณบ่งบอกว่าคนอเมริกันพร้อมที่จะเดินทางแม้ว่าจะเป็นการเดินทางภายในสหรัฐฯ เป็นหลัก และนอกจากประเทศสหรัฐฯ แล้ว ยังเห็นการเติบโตในประเทศโปรตุเกส, เยอรมนี และเกาหลีใต้

Chesky Brian CEO กล่าวว่า เขาสังเกตเห็นว่า เนื่องจากยังมีข้อจำกัดการเดินทางระหว่างประเทศ ทำให้ผู้คนออกไปท่องเที่ยวนอกประเทศบ้านเกิดของตนได้ยาก ดังนั้นนักเดินทางจึงต้องการเดินทางไปยังจุดหมายปลายทางในประเทศ โดยอยู่ในรัศมี 200 ไมล์จากบ้าน นอกจากนี้ยังเป็นการเข้าพักที่กินเวลานานกว่า 1 สัปดาห์ เพื่อเปลี่ยนบรรยากาศในการทำงาน เพราะหลายบริษัทอนุญาตให้ Work from Home

นอกจากนี้ นักเดินทางเลือกที่จะขับรถของตัวเองมากกว่าที่จะบิน อย่างไรก็ตาม อุตสาหกรรมการบินแสดงให้เห็นผลตรงกันข้าม โดย American Airlines (AAL) กล่าวเมื่อสัปดาห์ที่แล้วว่า ในเดือนกรกฎาคมมีดีมานด์ที่ดีเกินคาดโดยเฉพาะในฟลอริดาและจุดหมายปลายทางบนภูเขาทางตะวันตก ส่งผลให้หุ้นเติบโตขึ้นถึง 50% ขณะที่สายการบิน United (UAL) ก็กำลังฟื้นฟูเส้นทางระหว่างประเทศที่สำคัญเช่นกัน

(photo: senivpetro / Freepik)

ทั้งนี้ ยอดจองที่เพิ่มขึ้นมาจากฐานที่ต่ำ เพราะอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวทั่วโลกหยุดชะงักในช่วงปลายฤดูหนาวเนื่องจากการแพร่กระจายของ Covid-19 ดังนั้นรายได้ของ Airbnb ในปีนี้คาดว่าจะเหลือเพียง 50% ของรายได้ปีที่ผ่านมา ดังนั้น บริษัทคงยังไม่รีบ IPO ในปีนี้ อาจต้องรอดูต่อไป

Source