ลดราคาหนัก คนอยากซื้อบ้าน “เอพี” ชี้ยอดขายไตรมาส 2/63 ไม่แย่อย่างที่คาด

“เอพี” เปิดสถานการณ์ขายบ้าน-คอนโดฯ หลังสะดุดไป 1 เดือนช่วงโรค COVID-19 เริ่มระบาด ขณะนี้กลับมาฟื้นตัวแรง เฉพาะเดือนเมษายน-พฤษภาคม ทำยอดขายสูงกว่าช่วงเดียวกันปีก่อน 43% ผลจากการจัดโปรโมชันของผู้ประกอบการทั้งตลาด หนุนความต้องการผู้บริโภค ด้านศุภาลัย-ออริจิ้น-แสนสิริ รายงานยอดขายตรงกันคือ เทรนด์การเติบโตในตลาดอสังหาฯ กลับมาแล้ว

วิทการ จันทวิมล รองกรรมการผู้อำนวยการ สายงานกลยุทธ์องค์กรและการสร้างสรรค์ บมจ. เอพี (ไทยแลนด์) สรุปภาพรวมสถานการณ์บริษัทหลังวิกฤต COVID-19 เริ่มคลี่คลายว่า มองย้อนไปถึงช่วงเริ่มมีข่าวการระบาดและการล็อกดาวน์ในเดือนมีนาคมถึงต้นเดือนเมษายน ผู้บริโภคอยู่ในอาการ “ช็อก” บริษัทพบว่า ยอดเยี่ยมชมโครงการกับยอดขายลดลงจริง โดยผู้เยี่ยมชมโครงการช่วงนั้นตกลงเหลือเฉลี่ย 700 คนต่อสัปดาห์ต่อโครงการ

อย่างไรก็ตาม จำนวนผู้เยี่ยมชมโครงการและยอดขายต่อสัปดาห์ ฟื้นตัวดีขึ้น ตั้งแต่ช่วงเทศกาลสงกรานต์ที่ปีนี้ไม่เป็นวันหยุด ปัจจุบันมีคนเข้าชมโครงการเฉลี่ย 1,270 คนต่อสัปดาห์ต่อโครงการ โดยเฉพาะเข้าเดือนพฤษภาคม หลังมีแคมเปญโปรโมชัน ยอดชมโครงการขึ้นเป็น 1,858 คนต่อสัปดาห์ต่อโครงการ ซึ่งสูงกว่าก่อนเกิดสถานการณ์ COVID-19

จำนวนผู้เข้าเยี่ยมชมโครงการและยอดขาย บมจ.เอพี (ไทยแลนด์) ช่วงโรค COVID-19 ระบาดจนถึงปัจจุบันที่สถานการณ์เริ่มคลี่คลาย

ด้านยอดขายปรับขึ้นตามจำนวนผู้ชมโครงการเช่นกัน วิทการรายงานว่า ยอดขายเฉพาะเดือนเมษายน-พฤษภาคมทำได้ 6,255 ล้านบาท โตกว่าปีก่อนถึง 43% และสูงกว่าไตรมาส 1 ด้วย ทำให้ค่อนข้างมั่นใจว่าตลอดไตรมาส 2/63 ตัวเลขยอดขายจะดี กลับกันกับที่เคยคาดไว้ว่าจะเป็นไตรมาสที่เลวร้ายที่สุดของปี

สรุปรวม 5 เดือนแรก เอพีทำยอดขายไปแล้ว 12,300 ล้านบาท คิดเป็น 40% ของเป้ายอดขาย 33,500 ล้านบาทในปี 2563

 

โปรโมชันช่วยพลิกสถานการณ์

“ปีนี้เป็นปีที่ยากอยู่แล้ว แล้วเจอ COVID-19 ซ้ำเติมอีก ทำให้พอถึงเดือนมีนาคมสถานการณ์แย่มากๆ เพราะความรู้สึกคนไม่แน่ใจว่าประเทศจะเดินไปทางไหน” วิทการกล่าว “แต่พอเข้าสงกรานต์ กลายเป็นว่าเริ่มดีขึ้นแล้ว เพราะผู้ประกอบการทุกคนอัดโปรโมชันในช่วงนี้ เข้าเดือนพฤษภาคมกลับกลายเป็นดีมากๆ เพราะเราเปิดโครงการแนวราบไปเยอะ และ sentiment ของตลาดกลับมาดีมาก”

ตัวอย่างแคมเปญลดราคาของเอพีในช่วงนี้

ตั้งแต่เดือนเมษายนเป็นต้นมา ผู้ประกอบการอสังหาริมทรัพย์ต่างจัดโปรโมชันแรง ส่วนใหญ่เป็นแคมเปญผ่อนให้/อยู่ฟรีนานถึง 2-3 ปี ซึ่งคิดแล้วเทียบเท่ากับได้ส่วนลดราว 10-20% หรือบางรายมีการลดราคากระหน่ำถึง 50% ก็เคยเกิดขึ้นมาแล้ว การลดราคาบ้าน-คอนโดฯ ที่หนักที่สุดในรอบหลายปีมานี้ทำให้ผู้บริโภคหลายรายยอมตัดสินใจซื้อบ้าน จากเดิมที่อาจจะชะลอการตัดสินใจไปก่อนเพราะไม่มั่นใจรายได้ในอนาคต

วิทการกล่าวว่า โปรโมชันลักษณะนี้น่าจะยังมีต่อ เพราะสถานการณ์ยังดูไม่แน่นอน แต่มองว่าการจัดโปรฯ ถือว่า ‘แรง’ ที่สุดที่จะให้ได้แล้ว

 

ศุภาลัย-ออริจิ้น-แสนสิริ โตแรงเช่นกัน

นอกจากเอพีแล้ว ผู้ประกอบการค่ายอสังหาฯ อื่นอีกหลายแห่งกล่าวตรงกันว่ายอดขายที่อยู่อาศัยกลับมาเติบโตแล้วในเดือนพฤษภาคม เช่น บมจ.ศุภาลัย ที่ทำยอดขายแนวราบเฉพาะเดือนพฤษภาคมไป 2,300 ล้านบาท เติบโต 100% จากช่วงเดียวกันปีก่อน

หรือ บมจ.ออริจิ้น พร็อพเพอร์ตี้ ทำยอดขายรวมเฉพาะเดือนพฤษภาคมไป 2,400 ล้านบาท เติบโต 90% จากช่วงเดียวกันปีก่อน และหากรวม 5 เดือนแรกของปี ทำยอดขายไป 9,000 ล้านบาท เติบโต 18% จากช่วงเดียวกันปีก่อน

รวมถึง บมจ.แสนสิริ ที่รายงานยอดขาย 5 เดือนแรก ทำได้ 22,000 ล้านบาท เติบโตถึง 168% จากช่วงเดียวกันปีก่อน จนมีการปรับเป้ายอดขายทั้งปีจากเดิม 29,000 ล้านบาทเป็น 35,000 ล้านบาท

ดูเหมือนว่า ผู้บริโภคที่มีความต้องการซื้อบ้านจะตัดสินใจ ‘เสี่ยง’ แม้เศรษฐกิจไม่อำนวย ถ้าหากได้ราคาดีๆ จากผู้ประกอบการ!