อีกมุมของการปันสุขกับ “เดอะพิซซ่า คอมปะนี” “ซื้อ 1 ให้ 1” คุณอิ่มท้อง น้องอิ่มด้วย เลิฟสตอรี่ในสังคมไทยที่เรามีแต่การให้ซึ่งกันและกัน

“การได้กินอาหารอร่อยคือช่วงเวลาที่แสนพิเศษของใครหลาย ๆ คน” แต่ในช่วง 3 – 4 เดือนที่ผ่านมานี้การระบาดของโรคโควิด – 19 ทำให้หลายคนไม่ได้ห่างไกลจากความสุขเหล่านั้นแม้จะต้องรับประทานอาหารจากที่บ้าน ผ่านบริการเดลิเวอรี่ แต่อีกหลายชีวิตท่ามกลางสถานการณ์ดังกล่าว การเข้าถึงอาหารอร่อยถือเป็นเรื่องยากสำหรับพวกเขาเหล่านั้น จึงทำให้ “เดอะ พิซซ่า คอมปะนี” ผู้เก๋าเกมในแวดวงอาหาร และเป็นแบรนด์ที่ครองใจคนไทยมาเกือบ 20 ปี ได้ปรับกลยุทธ์และเล็งเห็นจุดแข็งจากโปรโมชั่น ‘ซื้อ 1 แถม 1’ ที่หลายคนคุ้นเคย ด้วยราคาสองร้อยกว่าบาท กับความคุ้มค่าของพิซซ่าไซส์กลางหน้าแน่นๆ เนื้อเน้นๆและสำหรับบางคนพิซซ่า 2 ถาดอาจมีปริมาณมากเกินไป จึงได้นำฟีดแบคของลูกค้าที่ต้องการช่องทางในการแบ่งปันอาหารอร่อยให้อีกหลาย ๆ คนรอบตัวที่ขาดโอกาส ได้มีความสุขไปพร้อม ๆ กัน เดอะ พิซซ่า คอมปะนี จึงได้พัฒนาเป็นโครงการแห่งการแบ่งปันขึ้น

“จุดเริ่มต้นของโปรเจค มาจากการที่แบรนด์เห็นคุณค่าของโปรฯ ซื้อ 1 แถม 1 เสนอสิ่งที่คุ้มค่าให้กับลูกค้าและลูกค้าชอบการขายของเดอะพิซซ่า สำหรับลูกค้าบางคนของเราเขาไม่ได้ต้องการรับประทานพิซซ่าถึง2 ถาด และมองว่ามองว่า ถ้าหากนำ 1 ถาด แบ่งปันไปสู่น้อง ๆ ให้อิ่มไปพร้อม ๆ กับลูกค้าน่าจะเป็นสิ่งที่ดี เลยกลายเป็นจุดร่วมระหว่างการสร้างประสบการณ์ร่วมกับลูกค้า ที่เป็นเหมือนครอบครัวเดียวกัน และกิจกรรมเพื่อสังคม ให้แฮปปี้ไปพร้อม ๆ กันเลยเกิดเป็นแคมเปญ “Buy 1 Give 1 คุณอิ่มท้อง น้องอิ่มด้วย” ของเดอะ พิซซ่า คอมปะนี”

‘ภาณุศักดิ์ ซื่อสัตย์บุญ ผู้จัดการทั่วไป เดอะ พิซซ่า คอมปะนี บริษัท เดอะ ไมเนอร์ ฟู้ด กรุ๊ป จำกัด (มหาชน)’หัวเรือใหญ่แห่งเดอะ พิซซ่า คอมปะนี มองประโยชน์จากโมเดลธุรกิจเดิมของเดอะ พิซซ่า คอมปะนี “ซื้อ 1 แถม 1” ที่ทำให้พิซซ่ากลายเป็นอาหารอิตาเลียนที่คนไทยเข้าถึง และคุ้นชินกับรสชาติความอิ่มอร่อยอย่างแพร่หลายแต่ยังมีเด็กๆ กลุ่มหนึ่งที่มองว่าการได้รับประทานพิซซ่าคือ วันที่พิเศษและความสุขของพวกเขา โดยเฉพาะในช่วงที่มีการแพร่ระบาดของโควิด-19 ผู้คนลดการปฏิสัมพันธ์ ความสุขของพวกเขาก็ลดลงและห่างหายไปเช่นกัน“ภาณุศักดิ์” จึงจุดประกายไอเดียเพื่อน้องๆ ผ่านกิจกรรม “Buy 1 Give 1 คุณอิ่มท้อง น้องอิ่มด้วย” โครงการแบ่งปันความสุขให้กับน้องๆมูลนิธิเด็กและโรงเรียนทั่วทุกภาคของประเทศไทย ซึ่งมาจากแนวคิดที่ว่า “ในสถานการณ์ที่ยากลำบากพิซซ่าเป็นความสุขของคนกลุ่มไหนได้บ้าง” โดยกิจกรรมนี้ได้ทำให้เห็นถึงการแบ่งปันของบรรดาพิซซ่าเลิฟเวอร์ และได้เห็นรอยยิ้มของเด็ก ๆ ที่ไม่ว่าจะสถานการณ์แบบไหน “อาหารอร่อย” ก็สร้างรอยยิ้มและความสุขได้อยู่เสมอ

• เพราะลูกค้าและสังคมคือส่วนสำคัญที่จะ “ร่วมแบ่งปันให้ทุกวันเป็นวันสุข”

แคมเปญ “Buy 1 Give 1 คุณอิ่มท้อง น้องอิ่มด้วย” เกิดขึ้นจากความตั้งใจที่จะเป็นส่วนหนึ่งในการสร้างสรรค์สังคมของ‘เดอะ พิซซ่า คอมปะนี’ ผ่านต้นทุนการตลาดเดิมที่ลูกค้าคุ้นชิน เพื่อดึงลูกค้าที่เป็นครอบครัวเดอะ พิซซ่า คอมปะนี เข้ามามีส่วนร่วมทำกิจกรรมเพื่อสังคม จากเดิมที่โปรโมชั่นลูกค้าจะได้พิซซ่ารับประทาน 2 ถาด กลายเป็นพิซซ่าส่งไปยังหน้าบ้านลูกค้า 1 ถาด ส่วนอีกถาดถูกรวมกัน เพื่อนำไปมอบให้กับมูลนิธิหรือโรงเรียน ให้เด็ก ๆ หลายคนที่ขาดโอกาส ได้อิ่มท้องไปด้วยกัน จึงได้ร่วมกับกรมกิจการเด็กและเยาวชน กระทรวงพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ เป็นพันธมิตรเครือข่ายในการส่งมอบพิซซ่าถึงเด็ก ๆ ทั่วประเทศ ซึ่งโครงการนี้ได้รับผลตอบรับที่ดีจากลูกค้า โดยพิซซ่ากว่า 2,500 ถาด จากแคมเปญดังกล่าว รวมกับอีก 2,500 ถาด จากเดอะ พิซซ่าคอมปะนี ถูกส่งไปยังโรงเรียนและมูลนิธิในความร่วมมือของเดอะ พิซซ่า คอมปะนี ทั่วทุกภูมิภาค สร้างรอยยิ้มให้กับน้องๆ และส่งต่อความรู้สึกดีๆ ของลูกค้า ที่ได้เป็นทั้ง “ผู้ซื้อ” และ “ผู้ให้” สร้างสังคมแห่งการแบ่งปัน

“การได้เห็นรอยยิ้มของเด็กๆ ได้คุยกับพวกเขา ทำให้ผมและทีมงานจากเดอะ พิซซ่า คอมปะนี ดีใจและตื้นตันมาก เรารู้สึกเป็นโปรเจคที่มีค่ามาก เพราะเราได้ยินเสียงฟีดแบคจากลูกค้าที่เขารู้สึกได้ทำอะไรสักอย่างเพื่อคนอื่น และเสียงจากเด็กๆ ที่ทำให้เขาได้มีวันที่พิเศษและมีความสุข”

• สร้าง “ทุกวันเป็นวันสุข” กับโมเดลฝ่าวิกฤติ ‘คุณอิ่มท้อง น้อง ๆ อิ่มด้วย’

“เราอยากให้ลูกค้าของเราอิ่มท้อง ไปพร้อมๆ กับน้องเด็กที่ขาดโอกาสหรือได้รับผลกระทบจากวิกฤติโควิด-19 ได้รับประทานพิซซ่าไปด้วยกัน โดยที่เป้าหมายสูงสุดของเราคือการที่เราได้สร้างการมีส่วนร่วมระหว่างลูกค้า สังคม และแบรนด์ เพื่อให้เกิดแรงกระเพื่อมสังคมแห่งการแบ่งปัน จากโปรโมชั่นที่ทุกคนคุ้นเคยเป็นซื้อ 1 ให้ 1 พิซซ่าสมทบอีก 1”

เมื่ออาหารเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตและยังเป็นความสุขของเด็กอีกหลายๆ คน จากวันเริ่มต้นโครงการ “Buy 1 Give 1 คุณอิ่มท้อง น้องอิ่มด้วย”จนวันสุดท้ายพิซซ่ากว่า 5,000ถาด ถูกส่งให้กับน้องๆ ทั่วประเทศ และสร้างโมเดลฝ่าวิกฤติช่วยเหลือสังคมและเรียนรู้การแบ่งปันร่วมกัน ทั้งลูกค้า เดอะ พิซซ่า คอมปะนี และสังคม และยังเป็นโมเดลต่อสำหรับแบรนด์อื่น ๆ ใครเครือไมเนอร์ กรุ๊ป จากศักยภาพแบรนด์อาหารที่มีความเข้มแข็ง โดยต่อจากนี้ เดอะ พิซซ่า คอมปะนี พร้อมให้สัญญาในการเดินหน้าสร้างสังคมแห่งการแบ่งปัน และความร่วมแรงร่วมใจของครอบครัวเดอะ พิซซ่า คอมปะนี ส่งต่อคุณค่าและสิ่งดีๆ ต่อไปไม่สิ้นสุด เพราะสุดท้ายแล้วท่ามกลางสถานการณ์ที่ยากลำบาก ไม่มีใครที่จะสามารถยืนอยู่บนโลกได้อย่างโดดเดี่ยวโดยไม่พึ่งพาซึ่งกันและกัน และการแบ่งปันถือเป็นพื้นฐานการสร้างสังคมของเราให้แข็งแกร่ง

• เพราะอาหารอร่อยคือรอยยิ้มและความสุขของทุกคน

หลายต่อหลายคนกล่าวว่า “อาหารอร่อย” เป็นเหมือนสารแห่งความสุขที่เยียวยาจิตใจและอารมณ์ ทั้งในแง่มุมทางวิทยาศาสตร์และจิตวิทยา เดอะ พิซซ่า คอมปะนี จึงได้ใช้จุดแข็งการเป็นผู้ผลิตอาหารอร่อย สร้างมื้ออาหารสุดพิเศษสำหรับน้องๆ เพราะอาหารที่ดีมีผลต่อจิตใจและร่างกาย อีกทั้งยั้งเป็นส่วนหนึ่งของการสร้างความสุขและรอยยิ้มของทุกคน เมื่อสมองหลั่งสารแห่งความสุขเมื่อรสชาติอาหารสัมผัสที่ปลายลิ้นซึ่งเดอะ พิซซ่า คอมปะนี เชื่อว่าปลายทางของการแบ่งปันอาหารอร่อย จะสร้างชุมชนแห่งความสุขทั้งในมุมผู้ให้และผู้รับ ไปพร้อมๆ กับสังคมแห่งการแบ่งปัน และสร้างวันพิเศษของใครหลายคน ด้วยจุดเริ่มต้นเล็กๆ จาก อาหารอร่อย

ท้ายที่สุด เป้าหมายสำคัญของโมเดลธุรกิจเดอะ พิซซ่า คอมปะนี คือการปรับทุกอย่างให้ยืดหยุ่นตามสถานการณ์ และใช้ประโยชน์จากมันในทุกมิติ หลายๆ แบรนด์อาจใช้ประโยชน์จากโปรโมชั่น “1 แถม 1” เป็นเพียงโปรโมชั่นกระตุ้นยอดขาย แต่ในความเป็นจริงแล้ว เราสามารถขับเคลื่อนสังคมและบูรณการลูกค้า แบรนด์ และสังคมเป็นเนื้อเดียวกัน การพัฒนาธุรกิจและเรื่องราวต่างๆ ของเดอะ พิซซ่า คอมปะนี มีความหมายขึ้นในมุมมองของ “หนึ่งภาณุศักดิ์” เมื่อเราสร้างคุณค่าให้กับสังคม และไม่ทิ้งใครไว้ข้างหลังทั้งในยามลำบากและปกติเท่าที่เราจะมีกำลังช่วยเหลือ สร้างสังคมแห่งการแบ่งปันต่อไป

ติดตามเพิ่มเติมเกี่ยวกับ เดอะ พิซซ่า คอมปะนี บริษัท เดอะ ไมเนอร์ ฟู้ด กรุ๊ป จำกัด (มหาชน)ได้ที่
เว็บไซต์ : https://1112.com/
เฟซบุ๊ก : The Pizza Company 1112 Lovers
ไลน์ออฟฟิศเชียล : Thepizzacompany1112
โทรศัพท์ 093-1946356