“กาตาร์ แอร์เวย์” ทยอยปลดนักบิน ปรับลดเงินเดือนพนักงานลงราว 15-25%

Photo : Shutterstock

สายการบินใหญ่เเห่งตะวันออกกลางกาตาร์ แอร์เวย์” (Qatar Airways) ประกาศเเผนเลิกจ้างนักบินบางส่วน พร้อมปรับลดเงินเดือนพนักงานลงราว 15-25% เพื่อลดค่าใช้จ่าย โดยเป็นหนึ่งในการแก้ไขปัญหาจากผลกระทบ COVID-19 ที่สะเทือนสายการบินเเละธุรกิจท่องเที่ยวทั่วโลก

สำนักข่าว Bloomberg รายงานโดยอ้างจดหมายเวียนภายในถึงพนักงานของกาตาร์ แอร์เวย์ว่า บริษัทจะเลิกจ้างนักบินบางส่วน และพนักงานที่เหลือในส่วนอื่น ๆ ทั่วโลก จะถูกปรับลดเงินเดือนราว 15 – 25% อย่างไรก็ตาม พนักงานที่เป็นชาวกาตาร์ จะถูกยกเว้นจากการถูกตัดเงินเดือนในครั้งนี้ ด้านโฆษกของสายการบิน ปฏิเสธที่จะแสดงความคิดเห็นต่อกรณีนี้

ก่อนหน้านี้ กาตาร์ แอร์เวย์ ได้เลื่อนเวลาจ่ายเงินเดือนให้พนักงาน โดยมีพนักงานบางคนได้รับเงินเดือนครึ่งเดียว ระหว่างเดือน เม.. ถึง มิ.. ซึ่งส่วนที่เหลือบริษัทยืนยันว่าจะจ่ายให้ครบในภายหลัง

กาตาร์ แอร์เวย์ เป็นสายการบินเเห่งชาติที่มีรัฐบาลถือหุ้นใหญ่ ถือครองทรัพย์สินอื่น ๆ เกี่ยวกับธุรกิจการบินในกรุงโดฮา อย่างเช่น ท่าอากาศยานนานาชาติ Hamad โดยเคยเปิดเผยว่าอาจจะปลดพนักงานเกือบ 20% จากทั้งหมดที่มีอยู่กว่า 46,000 คนทั่วโลก เเต่ในเวลาต่อมา บริษัทระบุว่าจำนวนพนักงานที่จะปลดอาจจะน้อยกว่าที่เคยประกาศไว้

(Photo by Jordan Pix/Getty Images)

ขณะเดียวกัน อีก 2 สายการบินขนาดใหญ่ในตะวันออกกลางอย่าง สายการบินเอมิเรตส์และเอธิฮัด ก็แก้ไขปัญหาจากผลกระทบการระบาดของ COVID-19 ด้วยการวิธีปลดพนักงานบางส่วนและลดเงินเดือนพนักงานเช่นกัน

แม้ว่าสายการบินเอมิเรตส์ จะไม่เปิดเผยจำนวนพนักงานที่ถูกเลิกจ้าง แต่แหล่งข่าวบอกกับ Reuters ว่าบริษัทจะมีการทยอยเลิกจ้างนักบินและพนักงานต้อนรับรวมกันหลายพันตำแหน่งเพื่อลดความซ้ำซ้อนภายในองค์กร

โดยก่อนหน้านี้ เริ่มมีกระเเสข่าวว่าเอมิเรตส์เตรียมเลิกจ้างพนักงานมาตั้งแต่เดือนที่เเล้ว และอาจมากถึง 30,000 คน หรือราว 30% ของบุคลากรทั่วโลก อย่างไรก็ตาม สายการบินขอไม่เปิดเผยจำนวนพนักงานที่ถูกปลดก่อนกำหนด ภายใต้นโยบายปรับโครงสร้างองค์กรครั้งนี้

ปัจจุบัน สายการบินทั่วโลกล้วนแล้วแต่ได้รับผลกระทบสาหัสจาก COVID-19 แม้จะเป็นสายการบินที่ทำกำไรมาต่อเนื่องหลายปีอย่างเอมิเรตส์เเละกาตาร์ แอร์เวย์ ก็ตาม โดยส่วนใหญ่จำเป็นต้องปรับลดจำนวนพนักงานบุคลากร รวมถึงใช้วิธีปรับลดชั่วโมงการทำงาน ให้ลาหยุดโดยไม่รับเงินเดือน สมัครใจลาออกหรือปลดเกษียณก่อนกำหนด เพื่อให้ธุรกิจสามารถผ่านพ้นช่วงเวลาที่ยากลำบากนี้ไปได้

 

ที่มา : Bloomberg , Reuters