‘หน่วยต่อต้านการผูกขาดยุโรป’ เตรียมสอบ ‘Apple’ หลังถูกร้องเรียนว่าทำการค้าอย่าง ‘ไม่เป็นธรรม’

Photo : apple.com

หน่วยงานกำกับดูแลในยุโรปได้ประกาศการสอบสวนการผูกขาดอย่างเป็นทางการใน Apple App Store และระบบ Apple Pay หลังจากที่ Spotify และ Rakuten อ้างว่า Apple ละเมิดกฎการแข่งขันของสหภาพยุโรป โดยกำหนดให้ใช้ระบบซื้อภายในในการซื้อเพลงและหนังสือ เพื่อป้องกันไม่ให้ผู้ใช้เข้าถึงวิธีที่ถูกกว่าในการซื้อเนื้อหานั้นนอก App Store ขณะที่ Apple เรียกเก็บค่าคอมมิชชั่นจากผู้พัฒนาแอปถึง 30% สำหรับเนื้อหาดิจิทัลทั้งหมดที่ซื้อผ่านระบบภายในแอป

เจ้าหน้าที่สหภาพยุโรปมีความกังวลว่าการปฏิบัติของ Apple อาจเป็นอันตรายต่อผู้บริโภค ที่ป้องกันไม่ให้พวกเขาได้รับประโยชน์จากทางเลือกที่มากขึ้นในราคาที่ลดลง การตรวจสอบเบื้องต้นพบว่าคู่แข่งของ Apple ได้ผลักภาระค่าธรรมเนียมในรูปแบบของการ ‘ขึ้นราคา’ ให้กับลูกค้าหรือปิดการใช้งานระบบซื้อในแอปทั้งหมด

Margrethe Vestager เจ้าหน้าที่ต่อต้านการผูกขาดของคณะกรรมาธิการยุโรปกล่าวในแถลงการณ์ว่า Apple มีบทบาท “Gate Keeper” ในการเผยแพร่แอปและเนื้อหาไปยังผู้ใช้ iPhone และ iPad

“เราจำเป็นต้องตรวจสอบให้แน่ใจว่ากฎของ Apple ไม่บิดเบือนการแข่งขันในตลาดที่ Apple แข่งขันกับผู้พัฒนาแอปอื่น เช่น บริการสตรีมเพลง Apple Music หรือ Apple Books” Vestager กล่าว

Spotify ได้ยื่นเรื่องร้องเรียนในเดือนมีนาคม 2562 โดยอ้างว่า Apple ทำให้คู่แข่งเสียเปรียบโดยกำหนดให้ผู้ให้บริการเนื้อหารายอื่นจ่ายค่าคอมมิชชั่น 30% ขณะที่ Apple Music ไม่ต้องจ่ายค่าธรรมเนียม ขณะที่ Rakuten บริษัท อีคอมเมิร์ซที่ใหญ่ที่สุดของญี่ปุ่นได้ยื่นเรื่องร้องเรียนคล้ายกันในเดือนมีนาคมปีนี้ ในส่วนของ ebooks และหนังสือเสียง

ทั้งนี้ การสอบสวนการต่อต้านการผูกขาดครั้งที่สอง จะพิจารณาผลกระทบของพฤติกรรมของ Apple ต่อการแข่งขันในการชำระเงินผ่านมือถือ คณะกรรมาธิการยุโรปกล่าวว่า เป็นกังวลว่าข้อกำหนดและเงื่อนไขของ Apple Pay สำหรับการซื้อสินค้าและบริการในแอปและเว็บไซต์บนอุปกรณ์ Apple “อาจบิดเบือนการแข่งขันและลดทางเลือกและนวัตกรรม”

นอกจากนี้ยังมีข้อกังวลว่า Apple กำลัง จำกัด การเข้าถึงฟังก์ชัน “tap and go” บน iPhone สำหรับการชำระเงินในร้านค้าและอาจปฏิเสธการเข้าถึงคู่แข่งของ Apple Pay

อย่างไรก็ตาม Apple ได้ออกมาแถลงการณ์เพื่อตอบสนองต่อการสอบสวนทั้งสองด้าน โดยกล่าวว่า เป็นเรื่องที่ น่าผิดหวัง” ที่ได้เห็นคณะกรรมาธิการล่วงหน้า “การร้องเรียนที่ไม่มีมูลความจริงจากบริษัทจำนวนหนึ่งที่ต้องการขายของฟรีและไม่ต้องการเล่นตามกฎเดียวกันกับคนอื่น ๆ “

“เป้าหมายของเรานั้นง่าย คือ เพื่อให้ลูกค้าของเราสามารถเข้าถึงแอปหรือบริการที่ดีที่สุดที่พวกเขาเลือกในสภาพแวดล้อมที่ปลอดภัย เรายินดีต้อนรับโอกาสที่จะแสดงให้คณะกรรมาธิการยุโรปทราบ เพื่อให้เป้าหมายนั้นเป็นจริง” โฆษกของ Apple กล่าว

ปัจจุบัน Apple กำลังเผชิญกับแรงกดดันต่อต้านการผูกขาดทั่วโลก โดยเดือนมีนาคมที่่ผ่านมา องค์กรต่อต้านการผูกขาดในการดำเนินธุรกิจประจำประเทศฝรั่งเศส มีคำสั่งให้ปรับเงินบริษัท Apple เป็นมูลค่า 1.1 พันล้านยูโร หรือราว 39,500 ล้านบาท ฐานเลี่ยงการแข่งขันทางธุรกิจ โดยเฉพาะประเด็นการจำกัดการให้ผู้ค้านำสินค้าและผลิตภัณฑ์ของ Apple ไปจำหน่ายอย่างไม่เป็นธรรม และในสหรัฐอเมริกามีหน่วยงานหลายแห่งที่กำลังทำการไต่สวน Apple และคาดว่าจะมีการประชุมต่อต้านการผูกขาดในช่วงฤดูร้อนปีนี้ซึ่งมีซีอีโอ อาทิ Amazon, Facebook และ Google ร่วมด้วย

Source