นักวิเคราะห์คาดธุรกิจสื่อของ ‘Amazon’ มีมูลค่าทะลุ 5 แสนล้านเหรียญสหรัฐ

(Photo by Spencer Platt/Getty Images)

Laura Martin นักวิเคราะห์ของ Needham คาดว่า ธุรกิจสื่อของ Amazon ที่ประกอบด้วย Prime Video, Prime Music และ Twitch อาจะมีมูลค่ารวมประมาณ 5 แสนล้านเหรียญสหรัฐ หรือเกือบจะมีค่าเท่ากับธุรกิจคลาวด์คอมพิวเตอร์ของบริษัท

โดย Laura Martin คาดการณ์ว่า Amazon Prime มีมูลค่าประมาณ 1.87 แสนล้านเหรียญสหรัฐ ขณะที่ Twitch มีมูลค่า 1.5 หมื่นล้านดอลลาร์และธุรกิจเพลงอยู่ที่ 3.8 พันล้านดอลลาร์ ในส่วนของการโฆษณามีมูลค่า 1.27 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ  และที่เหลือเป็น มูลค่าซ่อนเร้น เพราะโดยปกติสินทรัพย์สื่อจะมีมูลค่าทวีคูณสูงกว่ามูลค่าการซื้อขาย ดังนั้นพวกเขาจึงดึงการประเมินค่าเฉลี่ยของธุรกิจสื่อในมือ Amazon ขึ้นไปหลายเท่า

“Amazon ใช้กลยุทธ์ ขยายพื้นที่ โดยการเข้าสู่บ้านของผู้บริโภคผ่านธุรกิจอีคอมเมิร์ซและเพิ่มบริการให้กับกลุ่มผู้บริโภค อีกทั้งทรัพย์สินสื่อยังช่วยปรับปรุงข้อมูลผู้บริโภคในการสาธิตขายสินค้าภายในบ้าน ซึ่งช่วยปรับปรุงผลิตภัณฑ์เสริมตัวถัดไป”

บริษัทสื่อดิจิทัลทั้งวิดีโอ, เพลงและเกมมีอัตรากำไรที่สูงขึ้นกว่าร้านค้าปลีก เช่นเดียวกับ Amazon Web Services หรือบริการคลาวด์ที่มีอัตราการเติบโตที่แข็งแรง ดังนั้น ยิ่ง Amazon สามารถผสมผสานกับธุรกิจใหม่ ๆ เหล่านี้กับบริการดั้งเดิมได้มากเท่าไหร่ นักลงทุนก็เต็มใจที่จะจ่ายสำหรับรายรับทุกดอลลาร์

ทั้งนี้ Martin วางเป้าหมายราคาหุ้นไว้ที่ 3,200 ดอลลาร์สหรัฐ แต่และในระยะยาวอาจขึ้นสูงถึง 4,500 – 5,000 ดอลลาร์สหรัฐ โดยในวันอังคารที่ผ่านมา หุ้นของ Amazon ปิดที่ 2,615.27 ดอลลาร์สหรัฐ เติบโต 1.7% ขณะที่ภาพรวมปีนี้เติบโตเพิ่มขึ้น 42% ทำให้ Amazon มีมูลค่าหลักทรัพย์ตามราคาตลาดที่ 1.3 ล้านล้านดอลลาร์

Source