พลิกโฉมโรบินสัน สู่ “ห้างเซ็นทรัล เมกาบางนา” ยึดทำเลทองบางนา-ตราด สวอปแบรนด์ในเครือ

“ห้างเซ็นทรัล” ควัก 50 ล้านบาท พลิกโฉมโรบินสันเป็นห้างเซ็นทรัลเมกาบางนา ยึดทำเลทองย่านบางนา-ตราด พร้อมเปิดให้บริการ 2 ก.ค. 63 เตรียมปรับโฉมใหญ่ เพิ่มพื้นที่ปลายปีหน้า

จัดพอร์ตรีเทลของ CRC สวอปแบรนด์ในเครือ

ใครที่อาศัยอยู่ทางฝั่งกรุงเทพฯ ตะวันออก ย่านบางนา ศรีนครินทร์ ต้องคุ้นเคยกับศูนย์การค้า “เมกาบางนา” เป็นอย่างดี ด้วยไซส์ของศูนย์ที่มีขนาดใหญ่ มีสิ่งอำนวยความสะดวกแทบจะครบ แถมยังมี IKEA เป็นแม็กเน็ต ทำให้เมกา บางนาเป็นอีกหนึ่งเดสติเนชั่นของคนละแวกนั้นได้

เมกาบางนาเปิดให้บริการได้ 8 ปีแล้ว ตั้งแต่ปี 2555 บริหารงานโดย บริษัท เอสเอฟ ดีเวลอปเมนท์ จำกัด เป็นการร่วมทุนระหว่าง บริษัท สยามฟิวเจอร์ ดีเวลอปเมนท์ จำกัด (มหาชน), บริษัท อิคาโน่ รีเทล เอเชีย จำกัด และบริษัท เอส.พี.เอส. โกลเบิลเทรด จำกัด

ภายในนอกจากจะมี IKEA ที่เป็นพาร์ตเนอร์รายใหญ่แล้ว ยังมี “โรบินสัน” เป็นในส่วนของห้างสรรพสินค้า ที่เปิดพร้อมกับเมกาบางนาตั้งแต่เดย์วัน

เมื่อต้นปีที่ผ่านมาทางกลุ่มเซ็นทรัลได้ปรับโครงสร้างองค์กรครั้งใหญ่ โดยได้รวมธุรกิจค้าปลีกอยู่ในบริษัท เซ็นทรัล รีเทล คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ CRC และเปิด IPO ครั้งแรกในประวัติศาสตร์ รวมถึงได้เสนอซื้อหุ้นทั้งหมดของ ROBINS หรือห้างโรบินสัน เท่ากับว่าได้ควบรวมโรบินสันอยู่ภายใต้ CRC อย่างเป็นทางการ

ปัจจุบันภายใต้ CRC มีกลุ่มห้างสรรพสินค้า ได้แก่ ห้างเซ็นทรัล 23 สาขา และโรบินสัน 51 สาขา เท่ากับว่าการเปลี่ยนแปลงครั้งนี้ทำให้กลุ่มเซ็นทรัล และ CRC ได้ทำการจัดพอร์ตฟอลิโอของตัวเองได้ง่ายขึ้น สามารถปรับสาขาของทั้ง 2 ได้ เพื่อให้เข้ากับสภาพตลาดและทำเล

ณัฐธีรา จิราธิวัฒน์ บุญศรี กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท สรรพสินค้าเซ็นทรัล จำกัด ได้บอกถึงข้อดีของการควบรวมโรบินสันเข้ามาอยู่ใน CRC ว่า

“ทำให้ที่ผ่านมาได้กลับมารีวิวพอร์ตฟอลิโอในกลุ่มมากขึ้น ทำให้มีการปรับพื้นที่ให้เหมาะกับกลุ่มลูกค้า ตอบโจทย์ทั้งเรื่องการสร้างประสบการณ์ใหม่ๆ ให้ตรงใจลูกค้า มีการแชร์ประสบการณ์ของกันและกันของธุรกิจในเครือมากขึ้น”

ใช้แบรนด์ “เซ็นทรัล” จับหัวหาดทำเลทอง

ทำให้ล่าสุดกลุ่ม CRC ได้ตัดสินใจเปลี่ยน “โรบินสัน เมกาบางนา” เป็น “ห้างเซ็นทรัล เมกาบางนา” เพื่อจับโซนทำเลศักยภาพย่านบางนา-ตราด เป็นทำเลทองที่ผู้บริโภคมีกำลังซื้อสูงด้วย

โรบินสัน เมกาบางนามีพื้นที่รวม 13,000 ตารางเมตร ทำเลที่ตั้งอยู่ในย่านเศรษฐกิจ มีหมู่บ้านจัดสรรใหญ่ๆ รายล้อม 18 โครงการ และมีที่พักอาศัยอยู่กว่า 70,000 ครัวเรือน มีประชากรเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว และเป็นประตูสู่ภาคตะวันออก โดยกลุ่มที่อาศัยอยู่ย่านนั้นส่วนใหญ่จะเป็นกลุ่มคนรุ่นใหม่ วัยทำงาน มีกำลังซื้อค่อนข้างสูง

จึงเป็นเหตุผลสำคัญที่ได้ตัดสินใจโละชื่อโรบินสัน เปลี่ยนมาใช้ชื่อห้างเซ็นทรัลที่เป็นแบรนด์แม่ของกลุ่มเซ็นทรัล

ในเฟสแรกจะใช้งบลงทุน 50 ล้านบาทในการปรับโฉมแบบไมเนอร์ (Minor renovation) จะเปิดให้บริการในวันที่ 2 ก.ค.นี้ และจะมีการรีโนเวตครั้งใหญ่ในช่วงไตรมาส 3-4 ปี 2564 ตอนนั้นจะมีการขยายพื้นที่เพิ่มด้วย

การปรับโฉมครั้งนี้มีการยกทัพแบรนดืใหม่เข้ามาอีก 400 แบรนด์ ทำให้มีแบรนด์รวมกว่า 1,000 แบรนด์ เน้นที่สินค้าสำหรับกลุ่มครอบครัว และคนรุ่นใหม่ เพราะเป็นกลุ่มเป้าหมายหลัก มีการคาดการณ์ว่าหลังจากรีโนเวต จะมียอดขายเพิ่มขึ้น 20%

ในอนาคตทั้งโรบินสัน และห้างเซ็นทรัลจะมีแผนที่ปรับเปลี่ยนแบรนด์อีก 3 สาขา โดยที่ประเดิมเปลี่ยนโรบินสันเป็นห้างเซ็นทรัลที่เมกาบางนาสาขาแรก ส่วนอีก 2 สาขายังอยู่ในขั้นตอนการศึกษา มีทั้งเปลี่ยนจากโรบินสันเป็นเซ็นทรัล และเปลี่ยนจากห้างเซ็นทรัลเป็นโรบินสัน ขึ้นอยู่กับโลเคชั่น และกลุ่มเป้าหมาย

โรบินสันเจาะทำเลภูมิภาค

ปัจจุบันโรบินสันมีห้างสรรพสินค้ารวมทั้งหมด 51 สาขา ครอบคลุม 36 จังหวัด มีพื้นที่รวม 583,300 ตารางเมตร มีทั้งฟอร์แมตโรบินสัน และโรบินสัน ไลฟ์สไตล์เซ็นเตอร์

สำหรับโรบินสัน เมกาบางนาเปิดให้บริการมา 8 ปี มีการเติบโตเป็น 2 หลักโดยตลอด มียอดขายอยู่ในอันดับ Top 8 ของโรบินสันมาโดยตลอด

วุฒิเกียรติ เตชะมงคลาภิวัฒน์ กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท โรบินสัน จำกัด (มหาชน) บอกว่า

“ตอนนี้จุดยืนของโรบินสันจะแข็งแรงในส่วนของภูมิภาค มีขนาดของห้างฯ ที่ยืดหยุ่นกว่า ขนาดเล็กกว่า จะแตกต่างจากห้างเซ็นทรัลทั้งในเรื่องของขนาด และกลุ่มลูกค้า สาขาเมกาบางนามีพื้นที่ใหญ่ รวมถึงกลุ่มลูกค้าเป็นกลุ่มครอบครัว คนรุ่นใหม่ เหมากับห้างเซ็นทรัลมากกว่า”

ในขณะที่จุดยืนของห้างเซ็นทรัลจะจับกลุ่มลูกค้าระดับกลางไปถึงระดับบน กลุ่มคนทำงาน คนรุ่นใหม่ หรือกลุ่มท่องเที่ยว ทำให้แยกเซ็กเมนต์ และมีความแตกต่างกันชัดเจน

โดยการใช้จ่ายของลูกค้าในโรบินสันจะน้อยกว่าห้างเซ็นทรัลราว 20-30% สินค้าขายดีจะเป็นกลุ่มของใช้ในบ้าน และเครื่องสำอาง สินค้าสำหรับครอบครัว

สำหรับการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่นี้ ไม่ใช่เรื่องใหม่ในวงการรีเทล แต่เรียกว่าเป็นการปรับตัวให้เข้ากับสถานการณ์ที่เปลี่ยนไป มองกลุ่มลูกค้า และโลเคชั่นเป็นหลัก การที่ CRC มีทำเลทองและมีศักยภาพอย่างเส้นบางนา-ตราด การเปลี่ยนเอาแบรนด์แม่อย่างห้างเซ็นทรัลมาคงจะตอบโจทย์อยู่ไม่น้อย