ขายดีเกลี้ยงสต็อก! หน้ากากผ้า AIRism ของ Uniqlo ฮิตสุดในญี่ปุ่น บางสาขาหมดในครึ่งวัน

หน้ากากผ้า AIRism ของ Uniqlo เริ่มวางจำหน่ายวานนี้ (19 มิ.ย. 63) ที่ประเทศญี่ปุ่น กลายเป็นปรากฏการณ์สินค้ายอดฮิต ลูกค้าต่อแถวยาวเหยียดหน้าร้าน และระบบสั่งซื้อออนไลน์ถึงกับล่ม บางสาขาขายเกลี้ยงสต็อกภายในเวลาไม่ถึงครึ่งวัน สะท้อนความต้องการของผู้บริโภคญี่ปุ่นต่อหน้ากากผ้าในช่วงวิกฤต COVID-19

“ขณะนี้เกิดปัญหาในการเชื่อมต่อกับหน้าร้านออนไลน์ของเรา เนื่องมาจากลูกค้าจำนวนมากกำลังเชื่อมต่อเข้าสู่ระบบ” เป็นข้อความที่ปรากฏบนเว็บไซต์ของ Uniqlo “เราขออภัยในความไม่สะดวก กรุณารอและพยายามเชื่อมต่ออีกครั้งในภายหลัง” โดยข้อความนี้ปรากฏต่อเนื่องจนเลยเที่ยงวัน ขณะที่บริษัทพยายามอย่างยิ่งที่จะทำให้หน้าเว็บไซต์กลับมาใช้การได้

ส่วนหน้าร้านออฟไลน์ของ Uniqlo ปรากฏภาพแถวลูกค้ายาวเหยียดพร้อมกับร่มกันฝนรอร้านเปิดในเวลา 10.00 น. ของวันที่ 19 มิ.ย. 63 วันแรกที่จะมีการขายหน้ากากผ้า AIRism บางร้านที่ตั้งอยู่ในศูนย์การค้าก็มีแถวลูกค้าขดตัวยาวหน้าร้านเช่นกัน ทำให้ร้านต้องเริ่มแจกบัตรคิวให้กับลูกค้า สำหรับลูกค้าที่มาทันรับบัตรคิวจะมีสิทธิซื้อหน้ากากผ้าได้เพียง 1 ซองต่อ 1 ไซส์ ต่อ 1 ครั้งที่ได้รับบัตรคิว

บางสาขาของ Uniqlo ขายดีจนหน้ากากผ้า AIRism หมดสต็อกตั้งแต่ก่อนเที่ยงวัน ทำให้ลูกค้าบางกลุ่มไม่พอใจเนื่องจากลงทุนมาต่อแถวตั้งแต่เช้าตรู่แต่สต็อกมีไม่พอถึงพวกเขา บางสาขาเช่น สาขาคะวะงุชิ ทางเหนือของกรุงโตเกียว เริ่มแจกบัตรคิวตั้งแต่ 8.00 น. และไม่นานหลังจากนั้นทางร้านต้องติดป้ายประกาศว่าสินค้าหมดเรียบร้อยแล้วตามคิวที่แจกไป

ป้ายประกาศของร้านระบุว่า สินค้าจะมีสต็อกเข้ามาใหม่ในภายหลัง แต่ยังไม่ระบุว่าจะเข้ามาเมื่อไหร่และยังไม่มีข้อมูลการรับพรีออเดอร์ด้วย ทั้งนี้ Fast Retailing บริษัทแม่ของ Uniqlo เคยแถลงไว้ก่อนหน้านี้ว่าบริษัทสามารถผลิตหน้ากากผ้าชนิดนี้ได้สัปดาห์ละ 5 แสนชิ้น อย่างไรก็ตาม กำลังผลิตสินค้าไม่ได้ผลิตเพื่อขายอย่างเดียว เพราะบริษัทเคยประกาศว่าจะบริจาคหน้ากากผ้าถึง 5 ล้านชิ้น

หน้ากากผ้า AIRism ได้รับความสนใจเป็นอย่างมาก เพราะใช้เทคโนโลยีเดียวกับชุดชั้นในยอดนิยมของ Uniqlo ซึ่งมีคุณสมบัติใส่แล้วเย็นเพราะถ่ายเทอากาศดี และแห้งเร็วเมื่อถูกเหงื่อ

ตัวหน้ากากผ้าประกอบด้วยผ้าสามชั้น ชั้นหนึ่งในนั้นมีเทคโนโลยีฟิลเตอร์ป้องกันแบคทีเรียและละอองเกสรดอกไม้ ส่วนอีกชั้นหนึ่งสามารถป้องกันรังสี UV ได้ ทำให้ชาวญี่ปุ่นมีดีมานด์สูงมากในช่วงฤดูร้อนที่ COVID-19 ยังคงระบาด หน้ากากผ้าสีขาวออกขาย 3 ไซส์คือ S, M, L หนึ่งซองมี 3 ชิ้น จำหน่ายราคา 990 เยน (ประมาณ 287 บาท)

ก่อนหน้านี้ Uniqlo มีเป้าหมายจะส่งหน้ากากชนิดนี้ไปจำหน่ายในต่างประเทศด้วย แต่ดูเหมือนว่าชาวต่างชาติคงต้องรอไปก่อน เมื่อในญี่ปุ่นก็ยังมีสต็อกไม่เพียงพอ

อย่างไรก็ตาม Uniqlo ไม่ใช่แบรนด์เดียวที่พบปัญหาสินค้าหน้ากากขาดสต็อก เพราะบริษัทอิเล็กทรอนิกส์อย่าง Sharp ที่ออกจำหน่ายหน้ากากเมื่อเดือนเมษายนทางออนไลน์ ก็เจอปัญหาลูกค้ามีความต้องการมากจนเว็บล่มเหมือนกัน สุดท้ายบริษัทต้องหยุดการขายชั่วคราวและใช้ระบบจับสลากผู้มีสิทธิซื้อแทน

Source