Uniqlo เตรียมขาย “หน้ากากอนามัย” ใช้เทคโนโลยีเดียวกันกับ AIRism เย็น-เเห้งเร็ว-ซักได้

หลังจากปล่อยให้เเบรนด์อื่นๆ ผลิตหน้ากากอนามัยเพื่อวางขายกันมากมาย ถึงคราวของ Fast Retailing บริษัทแม่ของ Uniqlo ผู้ผลิตเสื้อผ้ารายใหญ่ของญี่ปุ่นประกาศจะวางจำหน่าย ‘หน้ากากผ้า’ ภายในร้าน Uniqlo เเละทางออนไลน์อย่างเป็นทางการเเล้ว

จากสถานการณ์การเเพร่ระบาดของ COVID-19 ที่ยังไม่มีท่าทีว่าจะยุติในเร็ววันนี้ ทำให้ความต้องการ “หน้ากาก” และแอลกอฮอล์เจลยังมีอยู่มาก ขณะที่ในญี่ปุ่นยังคงมีการระบาดรอบ 2 ที่รุนเเรง

Uniqlo (ยูนิโคล่) จึงตัดสินใจประกาศเตรียมจำหน่ายหน้ากากผ้าในช่วงซัมเมอร์ที่ญี่ปุ่น (ระหว่างเดือน มิ.ย. – ส.ค.) ทั้งผ่านหน้าร้านและช่องทางอีคอมเมิร์ซ

จุดเด่นของหน้ากากผ้า Uniqlo นี้คือ จะใช้วัสดุเดียวกับที่ใช้ผลิตเสื้อผ้าในคอลเลกชั่น AIRism ซึ่งมีคุณสมบัติโดดเด่นระบายความร้อนได้ดี ผ้าเนื้อเย็น แห้งเร็วเเละสามารถซักเพื่อใช้ซ้ำได้

ทั้งนี้ คาดว่าราคาหน้ากากผ้าจะมีราคาต่ำกว่า 2,000-3,000 พันเยน (593-890 บาท) โดยกลุ่มผลิตภัณฑ์ AIRism ของ Uniqlo ได้รับความนิยมอย่างมาก มียอดขายต่อปีฉลี่ยอยู่ที่เกือบ 100 ล้านชิ้นทั่วโลก มีการผลิตส่วนใหญ่มาจากโรงงานในประเทศจีนและเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ซึ่งคาดว่าหน้ากากผ้าบางส่วนจะถูกผลิตจากโรงงานเหล่านี้

เเม้ก่อนหน้านี้ Tadashi Yanai ประธานและซีอีโอของ Uniqlo เคยให้สัมภาษณ์ว่า ทางบริษัทไม่มีจุดประสงค์ที่จะผลิตหน้ากากอนามัย เพราะธุรกิจหลักคือการผลิตเสื้อผ้า เเต่จากสถานการณ์ตอนนี้เขามองว่าหน้ากากอนามัยและหน้ากากผ้ามีจำเป็นในหลายประเทศทั่วโลก เป็นสินค้าที่ขาดแคลนเเละมีผู้บริโภคเรียกร้องเข้ามาจำนวนมาก

“Uniqlo มีแผนที่จะบริจาคหน้ากากผ้าจำนวน 5 ล้านชิ้นและชุดสำหรับบุคลากรทางการแพทย์ ให้กับหน่วยงานด้านสาธารณสุขในญี่ปุ่น เพื่อต่อสู้ไวรัส COVID-19 ด้วย” Yanai ระบุ

นอกจากผลิตหน้ากากเชิงพาณิชย์เเล้ว Fast Retailing เคยประกาศว่าบริษัทจะร่วมกับโรงงานพันธมิตรในจีน ผลิตหน้ากากจำนวน 10 ล้านชิ้นเพื่อนำไปแจกจ่ายในหลายประเทศที่กำลังได้รับผลกระทบจาก COVID-19 อย่างรุนแรง

สำหรับในไทย บริษัทได้บริจาคหน้ากากอนามัยจำนวน 5 เเสนชิ้นผ่านทางบริษัท ยูนิโคล่ ประเทศไทย เพื่อนำไปแจกจ่ายให้กับโรงพยาบาลต่างๆ ทั่วประเทศ จำนวน 11 โรงพยาบาล เพื่อสนับสนุนความพยายามเพื่อต่อสู้กับการระบาด COVID-19

ที่มา : asia.nikkei