บิ๊กซี เดินหน้าช่วยเหลือกลุ่มเกษตรกรภาคเหนืออย่างต่อเนื่อง รับซื้อตรงผักและผลไม้ กว่า 1,000 ตัน

บิ๊กซี ซูเปอร์เซ็นเตอร์ รับซื้อตรงหอมหัวใหญ่และมันฝรั่ง กว่า 1,000 ตัน เพิ่มขึ้นจากปีที่แล้ว 300% รวมถึงผักและผลไม้อื่นเพื่อช่วยเหลือเกษตรกรฝ่าวิกฤติโควิด 19  ผ่านโครงการความร่วมมือกับชุมนุมสหกรณ์การเกษตรภาคเหนือหลังการส่งออกหยุดชะงัก หวังช่วยเพิ่มรายได้ให้เกษตรกร พยุงราคาสินค้าในพื้นที่ไม่ให้ตกต่ำจากการกดราคาของพ่อค้าคนกลาง และเป็นตัวกลางช่วยกระจายผลผลิตไปยังผู้บริโภคผ่าน บิ๊กซี ทุกสาขาทั่วประเทศ

นายอัศวิน เตชะเจริญวิกุล ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท บิ๊กซี ซูเปอร์เซ็นเตอร์ จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า “จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ส่งผลให้เกษตรกรผู้ปลูกหอมหัวใหญ่และมันฝรั่งไม่สามารส่งจำหน่ายผลผลิตทางการเกษตรได้ จำหน่ายผลผลิตได้ลดลงและบางรายที่เคยส่งออกไม่สามารถส่งออกได้ ทำให้ต้องแบกรับต้นทุนที่สูงขึ้น เพื่อช่วยบรรเทาความเดือดร้อนให้กับเกษตรกรให้มีรายได้จุนเจือครอบครัว บิ๊กซี  จึงได้เข้ารับซื้อหอมหัวใหญ่และมันฝรั่ง ผ่านโครงการความร่วมมือกับชุมนุมสหกรณ์การเกษตรภาคเหนือ จังหวัดเชียงใหม่ เพื่อตอกย้ำปณิธาน ห้างคนไทยหัวใจคือลูกค้า ที่พร้อมอยู่เคียงข้างเกษตรกรไทย”

ในปีนี้ บิ๊กซี เพิ่มปริมาณการรับซื้อหอมหัวใหญ่และมันฝรั่ง โดยวางแผนซื้อเพิ่มจากปีก่อนกว่า 1,000 ตัน หรือเพิ่มขึ้น 300% จากปีที่แล้ว ผ่านโครงการความร่วมมือกับชุมนุมสหกรณ์การเกษตรภาคเหนือ จังหวัดเชียงใหม่ ทั้งหมด 5 อำเภอ ได้แก่อ.พร้าว  อ.ฝาง  อ.สันป่าตอง  อ.แม่วาง  อ.แม่แจ่ม  หอมหัวใหญ่รับซื้อจาก 3 สหกรณ์  ได้แก่  กลุ่มเกษตรกรของสหกรณ์ผู้ปลูกหอมหัวใหญ่อำเภอฝาง กลุ่มเกษตรกรของสหกรณ์ผู้ปลูกหอมหัวใหญ่อำเภอพร้าว และกลุ่มเกษตรกรของสหกรณ์ผู้ปลูกหอมหัวใหญ่อำเภอแม่วางและสันป่าตอง จังหวัดเชียงใหม่  มันฝรั่งรับซื้อจาก 3 สหกรณ์ ได้แก่ กลุ่มเกษตรกรของสหกรณ์การเกษตรโครงการหลวงปางอุ๋ง เกษตรกรของสหกรณ์การเกษตรโครงการหลวงปางหินฝน และกลุ่มสหกรณ์ผู้ปลูกมันฝรั่งโหล่งขอด

“นอกจากนี้ บิ๊กซียังได้ดำเนินการรับซื้อผลผลิตตรงจากเกษตร อาทิ กะหล่ำปลี  กะหล่ำปลีม่วงผักกาดขาวปลี มะเขือเทศท้อ แตงกวาญี่ปุ่น ซูกินี่ มะเขือเทศราชินี มะเขือเทศสีดา  มะนาว ต้นหอมญี่ปุ่น ฟักทอง ลำไย ส้มสายน้ำผึ้ง น้ำมะม่วงมหาชนก ข้าวหอมมะลิ รวมถึงในกลุ่ม BQL อาทิ  สับปะรดภูแล โรสเมรี่ออร์แกนิค ไทม์ออร์แกนิค พลาสเลย์ออร์แกนิค อิตาเลี่ยนพลาสเลย์ออร์แกนิค เรดโอ๊คออร์แกนิค กรีนโอ๊คออร์แกนิค สลัดคอสออร์แกนิค ผักชีออร์แกนิค คะน้ายอดออร์แกนิค  เป็นต้น และบิ๊กซีวางแผนดำเนินการรับซื้อและรวบรวมเพื่อช่วยเหลือเกษตรกรยังคงเป็นไปอย่างต่อเนื่อง” นายอัศวิน กล่าวเสริม

ด้าน นายพิริยะ กมลเดชเดชา รองประธานฝ่ายจัดซื้อสินค้าประเภทอาหารสด บริษัท บิ๊กซี ซูเปอร์เซ็นเตอร์ จำกัด (มหาชน) ห้างค้าปลีกในกลุ่มบีเจซี  กล่าวว่า “สำหรับการเข้าไปช่วยรับซื้อตรงจากเกษตรกรดังกล่าว นอกจากจะช่วยกระจายสินค้าออกสู่ตลาดได้บางส่วนแล้ว ยังช่วยในการพยุงราคาสินค้าในพื้นที่ไม่ให้ตกต่ำจากการกดราคาของพ่อค้าคนกลาง อีกทั้งยังเข้าไปช่วยยกระดับความสามารถของเกษตรกรในการผลผลิตสินค้าขึ้นมาสู่ตลาดบนได้ จากที่ผ่านมาเคยขายผลผลิตให้เพียงแค่พ่อค้าคนกลาง ซึ่งเป็นการเปิดช่องทางการตลาดใหม่ในการกระจายสินค้าของกลุ่มเกษตร สร้างความพึงพอใจแก่เกษตรในพื้นที่เป็นอย่างมาก  ทั้งนี้บิ๊กซีจะเคียงข้างเกษตรกรช่วยเป็นตัวกลางในการกระจายผลผลิตไปยังผู้บริโภค พร้อมคุณภาพที่ดีของสินค้าที่สด สะอาด ปลอดภัย ผ่านบิ๊กซี ทุกสาขาทั่วประเทศ”

“บิ๊กซี ในฐานะห้างคนไทย หัวใจคือลูกค้า ขอเป็นส่วนหนึ่งที่ช่วยเป็นแรงสนับสนุนให้กับเกษตรกร เป็นตัวกลางในการจัดจำหน่าย กระจายสินค้า ผ่านการรับซื้อตรง เพราะเราจะช่วยเกษตรกรไทยให้ร่วมก้าวผ่านวิกฤตนี้ไปด้วยกัน และพร้อมอยู่เคียงข้างกับเกษตรกรไทยทุกสถานการณ์” นายอัศวิน กล่าวทิ้งท้าย

พิเศษสุดๆ สำหรับสมาชิกบิ๊กการ์ด ยิ่งสะสมมากยิ่งได้มาก ทุกการใช้จ่าย 1 บาท = 1 คะแนน เพื่อใช้คะแนนแลกรับส่วนลดได้ทันที สามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ www.bigc.co.th หรือ เฟซบุ๊ก Big C – บิ๊กซี https://www.facebook.com/BigCBigService/ หรือโทร.1756