“ไมโครซอฟท์-กูเกิล” ทุ่ม 3,000 ล้านดอลลาร์ ปั้นโปแลนด์เป็น “ศูนย์กลางดิจิทัล” ของยุโรป

(Photo by Jeenah Moon/Getty Images)
สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า พาเวล บอริส (Pawel Borys) หัวหน้ากองทุนเพื่อการพัฒนาของโปแลนด์ (PFR) โพสต์ข้อความลงบนแพลตฟอร์มทวิตเตอร์ว่า Google และ Microsoft ยักษ์ใหญ่วงการเทคโนโลยีระดับโลกทั้งสองจะลงทุนในโปแลนด์ช่วงหลายปีข้างหน้านี้

โดยมีมูลค่ารวม 3,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 92,000 ล้านบาท) ซึ่งหมายความว่าโปแลนด์จะกลายเป็น “ศูนย์กลางทางดิจิทัล” ของยุโรปกลาง และยุโรปตะวันออก

หนังสือพิมพ์ธุรกิจ พุลซ์ บิสเนซู (Puls Biznesu) รายงานเมื่อวันที่ 23 มิ.ย. ว่ากูเกิลจะเริ่มก่อสร้างศูนย์ข้อมูลแห่งใหม่ในโปแลนด์ที่มีมูลค่า 2,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 6.1 หมื่นล้านบาท) ในปี 2021

กูเกิลยังวางแผนจะฝึกอบรมเจ้าหน้าที่ 10,000 คน พร้อมสร้างทีมคลาวด์ในโปแลนด์ โดยแมกดาเลนา ดีซิวกุก (Magdalena Dziewguc) ผู้อำนวยการกูเกิลคลาวด์ให้สัมภาษณ์กับหนังสือพิมพ์ว่า ระบบคลาวด์ระดับภูมิภาคจะแบ่งออกเป็น 3 ส่วน โดย “โครงสร้างพื้นฐานของแต่ละส่วนจะเป็นอิสระจากกัน ทั้งทางเทคนิคและด้านซอฟต์แวร์”

ส่วนไมโครซอฟท์ประกาศลงทุนเงิน 1,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 3 หมื่นล้านบาท) ในโปแลนด์ตั้งแต่ต้นเดือนพฤษภาคม เพื่อสร้างศูนย์ข้อมูลระดับไฮเปอร์สเกล พร้อมสนับสนุนการพัฒนาด้านทักษะทางดิจิทัลและการเปลี่ยนแปลงเชิงดิจิทัลมากยิ่งขึ้น