พิษไวรัส ซ้ำเติมค้าปลีกอเมริกา Macy’s ห้างเก่าเเก่ร้อยปี ปลดพนักงานอีก 3,900 ตำเเหน่ง

Photo : Shutterstock

ก่อนที่จะเกิดวิกฤต COVID-19 ห้างเก่าเเก่ของสหรัฐฯ ที่มีอายุกว่า 162 ปีอย่าง Macy’s ก็อาการหนักหนาสาหัสอยู่เเล้ว ล่าสุดต้องสั่งปลดพนักงานกว่า 3,900 ตำเเหน่งเพื่อพยุงธุรกิจให้ดำเนินต่อไปให้ได้

การปลดพนักงานกว่า 3% ของบริษัทครั้งนี้ คาดว่าจะช่วยลดค่าใช้จ่ายเเละลดต้นทุนได้ราว 630 ล้านเหรียญสหรัฐต่อปี (ราว 1.9 หมื่นล้านบาท) โดย Macy’s กำลังเตรียมพร้อมที่จะกลับมาเปิดให้บริการในสหรัฐฯ อีกครั้งหลังมีการผ่อนคลายมาตรการล็อกดาวน์

Jeff Gennette ซีอีโอของ Macy’s  กล่าวว่า COVID-19 ได้ส่งผลกระทบอย่างรุนแรงต่อธุรกิจ แม้หลายสาขาจะกลับมาเปิดให้บริการได้ เเต่ก็มีการฟื้นตัวเเบบค่อยเป็นค่อยไป ดังนั้นจึงมีความจำเป็นที่ต้องลดต้นทุนของบริษัทให้สอดคล้องกับยอดขายที่ลดลง

Macy’s เป็นเชนห้างสรรพสินค้ารายใหญ่ของสหรัฐฯ ก่อตั้งมาในปี 1858 ที่ผ่านมาต้องต่อสู้กับการรักษาลูกค้าเดิมที่มีอยู่ พร้อมดึงดูดลูกค้าใหม่ ท่ามกลางเทรนด์ผู้บริโภคเมื่อคนเดินห้างลดลงเเละหันมาซื้อของออนไลน์มากขึ้น โดยตั้งแต่ปี 2015 ทางบริษัทมีการปิดสาขาไปเเล้วมากกว่า 100 แห่ง และปรับลดพนักงานกว่าพันตำเเหน่ง

จากนั้นเมื่อช่วงต้นปีที่ผ่านมา Macy’s ประกาศจะปิดสาขาอีก 125 เเห่งในช่วง 3 ปีข้างหน้านี้ ซึ่งนับเป็นจำนวน 1 ใน 5 ของสาขาที่มีทั้งหมด รวมถึงจะปลดพนักงานราว 2,000 คน

พร้อมจะปรับกลยุทธ์สู่ห้างขนาดเล็ก เเละนำสินค้าที่บริษัทผลิตเองเเละผลิตภัณฑ์ท้องถิ่นมาจำหน่าย เลือกสรรตามรสนิยมของลูกค้า พร้อมเน้นไปที่เรื่องอาหารเเละเครื่องดื่มมากขึ้น ปรับปรุงห้างให้เป็นเหมือนพื้นที่สังสรรค์ของครอบครัว อย่างไรก็ตาม เเผนการนี้ต้องสะดุดเพราะวิกฤต COVID-19

Macy’s มีกำหนดจะเปิดเผยผลประกอบการไตรมาสแรกในวันที่ 1 .. นี้ โดยนักวิเคราะห์คาดว่าน่าจะขาดทุนสูงถึง 1,100 ล้านเหรียญสหรัฐ (ราว 3.3 หมื่นล้านบาท) หลังยอดขายลดลงกว่า 45% เเละหุ้นของ Macy’s ลดลงถึง 60% ในปีนี้

เมื่อต้นเดือนที่ผ่านมา Macy’s ประกาศว่าบริษัทจะระดมทุน 4,500 พันล้านเหรียญสหรัฐ เพื่อช่วยกู้วิกฤตโดยมีเเผนจะใช้เงินราว 180 ล้านเหรียญสหรัฐ ในปีงบประมาณ 2020 สำหรับการปรับโครงสร้างองค์กร ซึ่งส่วนใหญ่จะถูกนำมาใช้ในไตรมาส 2

นอกจากห้างเก่าเเก่อย่าง Macy’s เเล้ว ยังมีห้างค้าปลีกหลายรายในสหรัฐฯ กำลังดิ้นรนเพื่อดิ้นรนฝ่าวิกฤติ Covid-19 เช่นกันอย่าง ห้างสรรพสินค้า Neiman Marcus, J.C. Penney และ Stage Stores ต่างยื่นล้มละลายในช่วงที่มีการระบาดใหญ่ รวมถึงเชนขายสินค้าเพื่อสุขภาพอย่าง GNC Holdings ก็กำลังยื่นล้มละลายโดยมีแผนจะปิดร้านค้าหลายร้อยแห่งอย่างถาวรด้วย

 

ที่มา : CNBC , CNN