‘เอไอเอส’ จับกระแส New Normal ผุด ‘Virtual Expo’ ขายสินค้าไอที-อาหาร-ไลฟ์สไตล์ หวังช่วยฟื้นศก.ไทย

หลังจากที่เผยแผนฟื้นฟูเศรษฐกิจไทยในยุค Covid-19 ไปหมาด ๆ เมื่อวันที่ 25 มิถุนายนที่ผ่านมานี้ ล่าสุด AIS ก็จัดงาน ‘AIS 5G Thailand Virtual Expo’ โดยเปลี่ยนโฉมการจัดงานเอ็กซ์โปที่เคยจัดแบบ Physical ในฮอลล์ขนาดใหญ่ แบบเดิม ๆ โดยใช้เทคโนโลยี Virtual Reality (VR) เข้ามาช่วยเพิ่มประสบการณ์ พร้อมได้ผนึกแบรนด์สินค้าไอที รวมถึงดึง SME เข้ามาขายสินค้าประเภทอื่น ๆ ภายในงานอีกด้วย

นายปรัธนา ลีลพนัง หัวหน้าคณะผู้บริหารกลุ่มลูกค้าทั่วไป เอไอเอส

ปรัธนา ลีลพนัง หัวหน้าคณะผู้บริหารกลุ่มลูกค้าทั่วไป เอไอเอส กล่าวว่า ที่ผ่านมาร้านค้า 50-60% ต้องปิดเพราะอยู่ในห้างสรรพสินค้า แม้ว่าปัจจุบันจะเปิดให้บริการได้ แต่ก็ยังไม่ปกติเหมือนเดิม 100% เพราะในเวลานี้คนไทยยังต้องดูแลสุขอนามัยและรักษาระยะห่างตามมาตรการ (Social Distancing) ดังนั้นการเพิ่มช่องทางออนไลน์จะช่วยให้ผู้ประกอบการมีโอกาสในการจำหน่ายสินค้ามากขึ้น เพราะที่ผ่านมาจะเห็นว่าตลาด E-Commerce มีการเติบโตที่สูงขึ้น อย่างช่องทางออนไลน์ของเอไอเอสเองก็มีการเติบโตหลายเท่าตัว

ทั้งนี้ ภายในงาน AIS 5G Thailand Virtual Expo นี้ ไม่ได้มีเพียงสินค้าไอทีและโมบาย แต่มีอาหาร สินค้าแฟชั่น เฟอร์นิเจอร์ และสินค้าไลฟ์สไตล์จากผู้ค้ารายย่อย กว่า 500 ร้านค้า ขณะที่เทคโนโลยี VR จะมอบประสบการณ์การช้อปที่แปลกใหม่ แต่ให้ความรู้สึกเสมือนอยู่ในเอ็กซ์โปจริงแบบที่ไม่เคยมีมาก่อน โดยสามารถเข้าร่วมงานได้ที่ www.ais.co.th/ThailandVirtualExpo เริ่มตั้งแต่วันที่ 29 มิ.ย. – 3 ก.ค. 63 ตลอด 24 ชั่วโมง

สำหรับการสั่งซื้อสินค้าสามารถชำระเงินสามารถใช้ผ่านบัตรเครดิต, Rabbit LINE Pay และ Internet Banking โดยลูกค้าจะสามารถรับสินค้าได้ภายใน 48 ชั่วโมง และหากผู้ซื้อที่อาศัยอยู่ในกรุงเทพฯ และปริมณฑล สั่งสินค้าก่อน 12.00 น. จะจัดส่งได้ในวันเดียวกัน (SameDay) ทั้งนี้ 90% ของการจัดส่ง จะเป็นระบบ Logistics ของเอไอเอสที่ร่วมกับพาร์ตเนอร์ และอีก 10% เป็นการจัดส่งของทางแบรนด์เอง

“เราตั้งใจเป็นส่วนหนึ่งในการกระตุ้นการจับจ่ายใช้สอยที่อยู่ในหมวดไอที รวมถึงร้านของเหล่า SME ซึ่งช่วงนี้ผู้บริโภคยังกังวลเรื่อง Covid-19 ดังนั้น เราอยากให้มีผู้ใช้งานให้มากที่สุดเพื่อส่งเสริมร้านต่าง ๆ ขณะที่รายได้เราไม่คาดหวัง เพราะสินค้าของเอไอเอสไม่ได้มีเยอะ ดังนั้น เราเชื่อว่าคงไม่สามารถมาชดเชยส่วนที่หายไปในช่วงชัตดาวน์ได้”

อย่างไรก็ตาม การเปิดงาน AIS 5G Thailand Virtual Expo ในครั้งนี้ที่ระยะเวลาตรงกับงาน Thailand Mobile Expo ที่จะจัดขึ้นในวันที่ 2-5 กรกฎาคม ไม่ได้มาแข่งขันกัน แต่มาช่วยส่งเสริม เนื่องจากงาน Thailand Mobile Expo จะเน้นกลุ่มคนกรุงเทพฯ แต่ AIS 5G Thailand Virtual Expo จะมาเสริมในฝั่งออนไลน์ ไม่ใช่ออนไลน์มาดิสรัปต์ออนไลน์ แต่เป็นการส่งเสริมกันและกัน หากดูจากหลาย ๆ ประเทศก็เป็นเทรนด์เดียวกัน

“เราตอบไม่ได้ว่าอนาคตจะมีอีกไหม เพราะตอนนี้ยังอยู่ในช่วงที่จำกัดบริเวณ จำกัดการขาย ดังนั้นนี่เป็นเวลาที่เหมาะสม แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น ออนไลน์เป็นจุดเสริม ไม่ใช่ตัวทดแทน เพื่อให้คนยังสามารถใช้ชีวิตได้แบบผสมผสาน”