กางแผนฟื้นศก.ไทยฉบับ ‘เอไอเอส’ ที่ขอใช้ ‘5G’ เป็นแกนกลางสร้างโอกาส ‘ใหญ่’ ให้ประเทศ


ปฏิเสธไม่ได้ว่าการระบาดของ COVID-19 ทำให้สภาพเศรษฐกิจทุกประเทศย่ำแย่ อย่างประเทศไทยเอง IMF ปรับลดประมาณการ GDP อยู่ที่ -7.7% ขณะที่ ‘โอเปอเรเตอร์’ เองแม้การใช้งานเติบโตขึ้นจริงถึง 20% แต่รายได้กลับ ‘ไม่โตตาม’ ในไตรมาสแรกเมื่อเทียบกับปีที่ผ่านมา รายได้ลดราว 2-3% เนื่องจากไม่มีนักท่องเที่ยว ห้างร้านที่ปิดตัว และกำลังซื้อที่หายไป ดังนั้น โจทย์ของประเทศไทยในตอนนี้คือ จะฟื้นเศรษฐกิจในยุค COVID-19 นี้อย่างไร

สมชัย เลิศสุทธิวงค์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) ‘เอไอเอส’ ได้เผยถึงแนวคิดในการฟื้นเศรษฐกิจไทย โดยใช้ ‘5G’ เนื่องจาก 3 จุดแข็งของประเทศไทยไม่ว่าจะเป็น การท่องเที่ยว, การส่งออกและการลงทุนของภาครัฐ อาจจะไม่สามารถทำได้ในปัจจุบันนี้ ขณะที่ สถานการณ์ดังกล่าว ทำให้คนไทยปรับตัวใช้งานเทคโนโลยีดิจิทัลหรือการ Digitalization ได้อย่างรวดเร็วกว่าที่คาด

“ไทยจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องมีโครงสร้างพื้นฐานที่เป็นดิจิทัล เพราะดิจิทัลเป็นอย่างเดียวที่ทำให้รายเล็กชนะรายใหญ่ได้ ขณะที่ไทยไม่ใช่ประเทศใหญ่ ดังนั้น 5G เป็นโอกาสมหาศาลของประเทศเล็ก ๆ ในการดึงดูดการลงทุนจากต่างชาติหากเรารู้จักใช้ดิจิทัล จะเห็นว่าบริษัทเทคโนโลยีอย่างกูเกิล เฟซบุ๊ก สามารถฆ่าบริษัทใหญ่ ๆ ได้ก็ด้วยเทคโนโลยีทั้งนั้น”

ด้วย 3 คุณสมบัติหลักของ 5G ทั้งความเร็วสูง การหน่วงเวลาต่ำ และการเชื่อมต่อที่ปรับปรุงดีขึ้น ทำให้ 5G สามารถใช้งานในหลากหลายรูปแบบมากขึ้น เช่น สมาร์ทซิตี้, อุตสาหกรรม 4.0, เครือข่าย IoT (Internet of Things) และรองรับการสตรีมวิดีโอความละเอียดสูง การนำเสนอคอนเทนต์แบบอินเทอร์แอคทีฟด้วย Augmented Reality และ Virtual Reality (AR/VR) ดังนั้น 5G ถือเป็นแกนกลางในการทำให้เกิดนวัตกรรมและเทคโนโลยีใหม่ ๆ เพื่อสร้างความได้เปรียบ

ที่ผ่านมา เอไอเอสได้ร่วมมือกับ 10 บิ๊กอุตสาหกรรมที่ขับเคลื่อนประเทศ โดยเริ่มจากการปูพรมเครือข่าย 5G ครอบคลุมทุกพื้นที่ทั้งภาคพื้นดิน ทะเล และอากาศ ในนิคมอุตสาหกรรม EEC โดยเป็นพันธมิตรกับ นิคมอมตะ, สหพัฒนา, ดับบลิวเอชเอ, กลุ่มกิจการร่วมค้าบีบีเอสที่ร่วมลงทุนโครงการพัฒนาสนามบินอู่ตะเภาและเมืองการบินภาคตะวันออก, ท่าเรือแหลมฉบัง การท่าเรือแห่งประเทศไทย เพื่อใช้ 5G ในการบริการจัดการด้านโลจิสติกส์และโรงงานอุตสาหกรรม, Smart Industry, Smart Terminal, Smart Seaport เพื่อสนับสนุนการค้าการลงทุนของกลุ่มประเทศอาเซียน

ในส่วนของอุตสาหกรรมค้าปลีกที่เป็นอุตสาหกรรมที่มีการจ้างงานมากถึง 2 ใน 3 ของการจ้างงานทั้งหมดในประเทศ เอไอเอสก็ได้ร่วมกับเครือเซ็นทรัลนำ 5G ไปใช้ในธุรกิจ เพื่อสร้างประสบการณ์ใหม่ของการช้อปปิ้งแบบเรียลไทม์ รวมถึงด้านการท่องเที่ยว ก็ได้ร่วมกับการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยเตรียมนำ 5G ร่วมกับเทคโนโลยี VR ฟื้นฟูและกระตุ้นการท่องเที่ยวภายในประเทศ ก่อนขยายสู่ตลาดต่างประเทศในระยะต่อไป เมื่อมาตรการต่างๆ พร้อมรองรับอย่างปลอดภัย

5G จะเข้ามาเติบเต็มเทคโนโลยี VR ช่วยให้ผู้บริโภคได้รับประสบการณ์ใหม่ที่เรียกว่า Immersive Experience หรือให้ประสบการณ์เสมือนจริง นอกเหนือจากการประยุกต์ในแวดวงการศึกษา ท่องเที่ยว และความบันเทิง แต่เป็นส่วนสำคัญในการใช้ขยายความสามารถในการผลิตคอนเทนต์เพื่อแข่งขันกับตลาดโลก โดยเราได้เตรียมสร้างสตูดิโอไว้รองรับเหล่าครีเอเตอร์หน้าใหม่ให้มาใช้งานในอนาคต” นายปรัธนา ลีลพนัง หัวหน้าคณะผู้บริหารกลุ่มลูกค้าทั่วไป กล่าวเสริม

นอกจากนี้ เอไอเอสยังร่วมกับมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ นำ 5G สร้างโมเดลการพัฒนาเพื่อความยั่งยืน โดยนำอุทยานการเรียนรู้ป๋วย 100 ปี บนพื้นที่ 100 ไร เป็นต้นแบบร่วมศึกษาวิจัยการนำเทคโนโลยี 5G, IoT พัฒนาระบบขนส่ง ระบบรักษาความปลอดภัยในพื้นที่ การบริหารจัดการพลังงาน ทรัพยากรธรรมชาติ เป็นต้น

“ความสำเร็จของการฟื้นฟู ขึ้นอยู่กับทุกภาคส่วนเข้ามาช่วยกัน เราเองก็เป็นส่วนหนึ่ง และในฐานะผู้ให้บริการโครงสร้างพื้นฐาน เราก็ต้องร่วมมือกับทุกส่วนเพื่อให้เกิดอีโคซิสเต็มส์ ประเทศไทยผ่านจุด Fall มาแล้ว กำลังอยู่ในช่วง Fight ซึ่งเชื่อมั่นว่าภายในไตรมาส 4 ไทยจะก้าวสู่ Future”

ทั้งนี้ ตลอด 30 ปีที่ผ่านมา เอไอเอสได้มีการลงทุนโครงสร้างพื้นฐานในประเทศไทยไปแล้วกว่า 1.1 ล้านล้านบาท ส่งผลให้ปัจจุบัน เอไอเอสเป็นผู้ให้บริการที่ถือครองคลื่นความถี่มากที่สุด คือ LOW BAND (700-900 MHz) 50 MHz, MID BAND (1800-2600 MHz) 170 MHz และ HIGH BAND (26 GHz) 1200 MHz และในปีนี้ เอไอเอสได้ขยายการลงทุนจากปกติจะลงทุนประมาณปีละ 1 หมื่นล้านบาทเป็น 3.5 – 4 หมื่นล้านบาทในปีนี้ ทั้งการขยายคาปาซิตี้เดิมและ 5G ซึ่งปัจจุบันครอบคลุม 77 จังหวัดแล้ว

“3G ไทยอาจช้ากว่าประเทศ 10 ปี ส่วน 4G ช้ากว่า 5 ปี แต่ 5G เราไม่น้อยหน้าใคร และเอไอเอส 5G จะเป็น Infrastructure ใหม่ของไทย อย่างไรก็ตามการฟื้นฟูประเทศ ต้องเกิดจากความร่วมมือของทุกภาคส่วน ความร่วมมือครั้งนี้จึงเป็นการพลิมโฉมภาคอุตสาหกรรมที่น่าจับตามอง ทำให้เห็นศักยภาพของ 5G ที่จะสร้างการเติบโตของประเทศได้อย่างแข็งแกร่งต่อไป”