ไทยติดโผ “14 ประเทศปลอดภัย” อนุญาตให้พลเมืองเดินทางเข้า EU ได้

Photo : Shutterstock

สหภาพยุโรป (EU) เสนอรายชื่อ “14 ประเทศปลอดภัยที่พลเมืองจะได้รับอนุญาตให้เดินทางเข้าประเทศสมาชิกในยุโรปได้ ตั้งแต่เดือน ก.. เป็นต้นไป โดยไทยมีชื่ออยู่ในบัญชีดังกล่าวด้วย ท่ามกลางมาตรการควบคุมการระบาดของ COVID-19 อย่างเข้มงวด

สำนักข่าว BBC รายงานว่า 14 ประเทศปลอดภัย ที่มีชื่ออยู่ในบัญชีของสหภาพยุโรป ณ เวลานี้ ได้แก่ แอลจีเรีย, ออสเตรเลีย, แคนาดา, จอร์เจีย, ญี่ปุ่น, มอนเตเนโกร, โมร็อกโก, นิวซีแลนด์, รวันดา, เซอร์เบีย, เกาหลีใต้, ไทย, ตูนิเซีย และอุรุกวัย 

การเสนอชื่อครั้งนี้ยังไม่มีสหรัฐฯ และบราซิล ซึ่งเป็นประเทศที่มีผู้เสียชีวิตและผู้ป่วยสะสมจากโรคโควิด-19 อยู่ใน 2 อันดับแรกของโลก ขณะที่จีนยังต้องรอดูการเจรจา โดยแหล่งข่าวซึ่งเป็นนักการทูต เปิดเผยว่าทาง EU อาจจะให้จีนเข้ามาอยู่ในบัญชีดังกล่าวได้ หากรัฐบาลจีนอนุญาตให้นักเดินทางจาก EU สามารถเดินทางเข้าไปในจีนได้เช่นกัน

อย่างไรก็ตาม รายชื่อนี้อาจจะมีการเปลี่ยนแปลงได้ และไม่มีผลผูกพันตามกฎหมายของ EU ซึ่งรัฐบาลแต่ละประเทศจะปฏิบัติตามหรือไม่ก็ได้ โดย EU จะมีการรับรองรายชื่อ รวมถึงกำหนดกฎเกณฑ์ว่าประเทศใดเป็นประเทศที่มีความปลอดภัยหรือไม่ปลอดภัยอย่างเป็นทางการ ในวันนี้ (30 มิ..) ตามเวลาท้องถิ่น

ประเทศสมาชิก EU ยังคงมีความเห็นที่แตกต่างกัน เกี่ยวกับประเด็นการเปิดพรมแดนให้นักท่องเที่ยวต่างชาติ เช่น สเปน ยังต้องเข้มงวดกับมาตรการรักษาความปลอดภัย เนื่องจากมีผู้ติดเชื้อ COVID-19 สูงเเละได้รับผลกระทบอย่างหนัก ขณะที่ประเทศที่มีรายได้หลักจากการท่องเที่ยวอย่างกรีซ ได้เริ่มเปิดประเทศรับนักท่องเที่ยวเเล้ว

ด้านฝรั่งเศส เตรียมทยอยเปิดพรมแดน รับนักเดินทางต่างชาตินอกกลุ่มเชงเก้น เริ่ม 1 .. นี้เช่นกัน แต่จะขึ้นอยู่กับข้อตกลงเเละสถานการณ์ด้านสาธารณสุขในแต่ละประเทศ และต้องเป็นไปตามความตกลงที่ได้เห็นพ้องกันในยุโรปในขณะนั้น