ฝรั่งเศส เตรียมทยอยเปิดพรมแดน รับนักเดินทางต่างชาติ นอกกลุ่มเชงเก้น เริ่ม 1 ก.ค. นี้

ฝรั่งเศส เริ่มฟื้นฟูการท่องเที่ยว ประกาศจะค่อยๆ เปิดพรมเเดน รับนักเดินทางจากประเทศนอกกลุ่มเชงเก้น ตั้งแต่วันที่ 1 .. เป็นต้นไป อย่างไรก็ตาม ขึ้นอยู่กับข้อตกลงเเละสถานการณ์ด้านสาธารณสุขในแต่ละประเทศ

โดยฝรั่งเศส ได้เริ่มมีมาตรการปิดประเทศมาตั้งเเต่เดือนมี..ที่ผ่านมา เพื่อสกัดการเเพร่ระบาดของ COVID-19 ล่าสุดคณะกรรมาธิการสหภาพยุโรป (EU) เเนะนำให้ประเทศสมาชิกผ่อนคลายมาตรการคุมเข้มที่เข้มงวด และเสนอให้เริ่มเปิดพรมแดนให้กับบางประเทศที่อยู่ในคาบสมุทรบอลข่าน ตั้งแต่วันที่ 1 .. เป็นต้นไป

Jean-Yves Le Drian รัฐมนตรีต่างประเทศของฝรั่งเศส กล่าวว่า การทยอยเปิดพรมแดนจะทำได้ในระดับที่แตกต่างกันไปให้ขึ้นอยู่กับสถานการณ์ด้านสาธารณสุขของแต่ละประเทศ และต้องเป็นไปตามความตกลงที่ได้เห็นพ้องกันในยุโรปในขณะนั้น

ทวีปยุโรปได้รับผลกระทบอย่างมาก จากการเเพร่ระบาดของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ โดยมียอดผู้เสียชีวิตเป็นจำนวนกว่าครึ่งหนึ่งของการเสียชีวิตจาก COVID-19  ทั่วโลก

ล่าสุดการเเพร่ระบาดในหลายประเทศของยุโรปเริ่มชะลอตัวลง ซึ่งประเทศที่ได้รับผลกระทบมากที่สุดอย่างสเปน อิตาลี และฝรั่งเศส ที่กำหนดให้มีมาตรการล็อกดาวน์อย่างเข้มงวดที่สุดกำลังจะถูกยกเลิก

โดยฝรั่งเศส เตรียมที่จะกลับมาเปิดพรมแดนเเบบไม่มีข้อจำกัดในกลุ่มประเทศเชงเก้นในวันที่ 15 มิ.ย.ที่จะถึงนี้

ส่วนสเปนยังอยู่ภายใต้มาตรการล็อกดาวน์ที่เข้มงวด ซึ่งกรุงมาดริดยังคงใช้มาตรการกักโรคกับนักเดินทางที่มาจากต่างประเทศทั้งหมด ขณะที่เยอรมนี ประกาศจะยกเลิกการตรวจการข้ามแดนทางบกในวันที่ 15 มิ..นี้ เช่นกัน

ด้านสหราชอาณาจักร เริ่มคุมเข้มมาตรการกักตัวผู้ที่เดินทางมาจากต่างประเทศเป็นเวลา 14 วัน ตั้งเเต่วันจันทร์ที่ 8 มิ..เป็นต้นมา เพื่อป้องกันการเเพร่ระบาด ซึ่งจะมีการประเมินมาตรการทุก 3 สัปดาห์

 

ที่มา : AFP