ซาติ สตูดิโอ ชู นวัตกรรมเทคโนโลยี “HP for business” ช่วยต่อยอดธุรกิจภาพยนตร์ฝ่าดิจิทัล ดิสรับชั่น

จากความฝัน ความตั้งใจ และประสบการณ์การทำงานภาพยนตร์ สารคดี เกมส์ และแอนิเมชั่นหลากหลายเรื่องกว่า 20 ปี “ซาติ สตูดิโอ” เกิดขึ้นเพื่อมุ่งขับเคลื่อนวงการภาพยนตร์ไทยให้เป็นที่ยอมรับระดับนานาชาติ


คุณภาณุเทพ สุทธิเทพธำรง ผู้กำกับภาพยนตร์และผู้บริหาร บริษัท ซาติ สตูดิโอ ตัดสินใจเริ่มต้นธุรกิจสร้างภาพยนตร์แอนิเมชั่นจากประสบการณ์ที่สั่งสมมาอย่างยาวนาน โดยสร้างผลงานที่โดดเด่นโลดแล่นบนจอให้ผู้ชมหลายต่อหลายเรื่องตั้งแต่ อภินิหารนิทานเวตาล, 4 Angie: the movie และนางในบาดาล ซึ่งลักษณะหนังที่สร้างอ้างอิงเรื่องราวทางพุทธศาสนาโดยสื่ออย่างตรงไปตรงมาและแฝงนัยยะ ให้ผู้ชมได้รับความบันเทิงสอดแทรกข้อคิดในการใช้ชีวิตบนหลักคำสอนพุทธศาสนา ซ้ำนำเสนอเรื่องราวออกมาอย่างสร้างสรรค์ โดยภาพยนตร์อนิเมชั่นที่สร้างชื่อให้กับ ซาติ สตูดิโอ การันตีด้วยรางวัล Merit – Animated Short Film จากงานเทศกาลภาพยนตร์ในนิวยอร์กคือเรื่อง พุทธบริษัท 4 (The Story of Buddha Catu Parisa) ที่ถ่ายทอดเรื่องราวออกมาได้อย่างน่าประทับใจทั้งต่อชาวไทยและชาวต่างชาติ รวมถึงผลงานอื่นๆ อาทิ Be with you again, Empty sky, A monastic story และผลงานล่าสุด Blood Song: A Silent Ballad (โลหิตรำพัน)

นวัตกรรมสร้างเอกลักษณ์ผลงานโดดเด่น

ในยุคดิจิทัลเราสามารถเข้าถึงข้อมูลได้อย่างไร้ข้อจำกัด เพียงไม่หยุดเรียนรู้เพื่อนำมาพัฒนาทักษะและปรับใช้อุปกรณ์เทคโนโลยีที่ทันสมัยช่วยสนับสนุนการทำงาน สามารถสร้างสรรค์ผลงานอันน่าทึ่งอย่างสมจริงสู่สายตาผู้บริโภค นอกจากงานภาพยนตร์จะเกิดจากศิลปะแล้ว การสร้างภาพยนตร์ต้องอาศัยเทคนิคการตัดต่อซึ่งมีความซับซ้อน อุปกรณ์ในการทำงานนอกจาก ต้องไม่เป็นอุปสรรคยังยังต้องสนับสนุนการทำงานด้วย

จากผลงานภาพยนตร์ล่าสุดเรื่อง Blood Song (โลหิตรำพัน) ดัดแปลงจากนิยายภาพของศิลปินชื่อดังชาวอเมริกัน Eric Drooker ซึ่งถ่ายทอดเรื่องราวของหญิงสาวผู้เผชิญชะตากรรมจากภัยสงครามที่เดินทางข้ามน้ำข้ามทะเลสู่โลกตะวันตก เป็นหนังเงียบขาว-ดำที่ไม่มีบทสนทนา ใช้ภาพและดนตรีประกอบในการเล่าเรื่องตลอด 90 นาที ผลิตและตัดต่อด้วยคอมพิวเตอร์กลุ่มเวิร์ค สเตชั่นส์ HP Z8 G4 และ HP Z2 SFF G4 สำหรับใช้งานในสตูดิโอ รองรับไฟล์หนักซับซ้อน ไฟล์ตัดต่อกราฟิกควบคู่กับ HP ZBook 14u G6 หากต้องการเสริมความคล่องตัวทำงานข้างนอก ล้วนเป็นเทคโนโลยีช่วยการประมวลผลแบบ real time สำหรับการ render งาน สร้างฉากบน Unreal Engine และ Unigine แล้วคอมโพสิทบน Black Magic Fusion ตัดต่อ ใน Davinci Resolve ซอฟแวร์เหล่านี้ต้องการอุปกรณ์มาตรฐานสูงจึงทำให้ผลิตงานออกมาได้สมบูรณ์แบบสร้างความประทับใจสู่สายตาผู้ชม ด้วยการลงทุนที่คุ้มค่ากับเทคโนโลยีและโซลูชั่นในกลุ่ม HP Workstations ช่วยสร้างผลงานที่มีเอกลักษณ์พร้อมขับเคลื่อนธุรกิจไปข้างหน้า

ความท้าทายของธุรกิจภาพยนตร์ท่ามกลางกระแส ดิจิทัล ดิสรัปชั่น

โลกปัจจุบันก้าวล้ำด้วยเทคโนโลยีและกระแสดิจิทัล ดิสรัปชั่น ทำให้ไลฟ์สไตล์ของผู้บริโภคเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว สิ่งที่ท้าทายในธุรกิจผลิตภาพยนตร์คือความพยามหนีออกจากกรอบเดิมเพื่อสร้างเนื้อหาให้ภาพยนตร์ สารคดีและแอนิเมชั่นอย่างโดดเด่น บวกกับปัจจุบันทุกคนสามารถผลิตคอนเทนต์เองด้วยกล้องหรือโทรศัพท์มือถือที่เผยแพร่ได้ทันทีซึ่งกระทบต่อธุรกิจผลิตสื่อเชิงพาณิชย์ เจ้าของธุรกิจต้องปรับเร่งให้ทันเทคโนโลยีและเข้าใจวิถีชีวิตของผู้คนที่เปลี่ยนแปลง นอกจากทุ่มเทความคิดสร้างสรรค์ผลงานแล้ว เพื่อขับเคลื่อนธุรกิจให้ก้าวผ่านอุปสรรคไปได้ การวางแผนธุรกิจที่รัดกุมเป็นหัวใจสำคัญ การปรับตัวท่ามกลางสถาณการณ์ผันผวนและอนาคตที่ยังไม่แน่นนอน การลงทุนด้านเทคโนโลยีเป็นสิ่งสำคัญมากขึ้น ซาติ สตูดิโอ นำเทคโนโลยีเข้ามาเป็นตัวช่วยสำคัญในการทลายข้อจำกัดต่างๆ ของการทำงาน ซึ่งการเลือก IT Solution ที่สามารถตอบโจทย์ทั้งนวัตกรรมและบริการช่วยเพิ่มความคล่องตัวให้ธุรกิจและลดภาระต่างๆในการจัดการด้านไอที ค่าใช้จ่ายในการบำรุงรักษา ทำให้สามารถควบคุมและคาดการณ์ต้นทุนรายเดือน จัดสรรค่าใช้จ่ายขั้นต่ำตามความต้องการ เป็นสิ่งที่จะช่วยเพิ่มโอกาสให้ธุรกิจอยู่รอดได้

HP for Business เสริมแกร่งธุรกิจให้เติบโตและขยายธุรกิจในยุคดิจิทัลได้อย่างยั่งยืน

ทุกธุรกิจยังคงเผชิญกับความท้าทายจากรอบด้าน ความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีซึ่งทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงอย่างฉับพลัน (Disruption) ผู้ประกอบการรายย่อยมักจะประสบกับปัญหาในด้านงบประมาณที่จำกัดในการลงทุนกับอุปกรณไอทีและยังเสียเปรียบเรื่องอุปกรณ์ซอฟต์แวร์ความปลอดภัยที่ล้าสมัย ภายใต้สถานการณ์ที่ผันผวนเช่นนี้ HP for Business ช่วยผู้ประกอบการบรรเทาผลกระทบจากการชะลอตัวของธุรกิจได้ในระยะเวลาอันสั้น โดยให้รากฐานที่แข็งแกร่งบนเส้นทางธุรกิจให้เติบโตและขยายธุรกิจในยุคดิจิทัลได้อย่างยั่งยืน HP for Business ตอบโจทย์เรื่องความคุ้มค่า และมาพร้อมกับนวัตกรรมทันสมัยและประสิทธิภาพความปลอดภัย ผลิตภัณฑ์คอมพิวเตอร์ แล็ปท็อป และเครื่องพิมพ์ของเอชพี ยังช่วยธุรกิจลดภาระค่าใช้จ่ายในการบำรุงรักษา และลดเวลาการจัดการด้านไอที เพิ่มเวลาให้ผู้ประกอบการวางกลยุทธ์พร้อมขับเคลื่อนธุรกิจได้อย่างเต็มที่ด้วยการเลือกใช้เทคโนโลยีอัจฉริยะเพิ่มประสิทธิภาพ และผลตอบแทนคุ้มค่ากับการลงทุนสูงสุด

HP for business พาร์ทเนอร์ด้านไอทีช่วยขับเคลื่อนให้ธุรกิจประสบความสำเร็จ ขยายโอกาสการลงทุน และเพิ่มขีดความสามารถด้านการแข่งขัน เลือกโปรแกรมที่ปรับตามรูปแบบและงบประมาณของธุรกิจได้ที่ www.hp.com/th/business หรือ โทร 02-021-5559

HP Z2 SFF G4

HP Z8 G4

HP ZBook 14u G6