โละอีกราย! ‘HP’ ประกาศเลิกจ้างพนักงานทั่วโลก 6,000 ตำแหน่งภายใน 3 ปีจากนี้

กลายเป็นปีที่ได้ยินแต่ข่าว เลิกจ้างงาน โดยเฉพาะบริษัทเทคโนโลยีชั้นนำของโลก เริ่มตั้งแต่ Meta, Twitter, Amazon ยังไม่รวมพวกสตรีมมิ่งอย่าง Netflix และ Disney โดยล่าสุดก็ถึงคิวของ เอชพี (HP) บริษัทผู้ผลิตคอมพิวเตอร์รายใหญ่ของโลก ที่ประกาศชัดว่าจำเป็นต้องปลดพนักงานลง หลังผลประกอบการที่ไม่สู้ดีนัก

ก่อนหน้านี้ HP เคยรายงานว่าบริษัทมีจำนวนพนักงานทั่วโลกประมาณ 51,000 คน ล่าสุด บริษัทได้ประกาศว่าจะ เลิกจ้างพนักงานหลายพันคนในช่วง 3 ปีข้างหน้า หลังจากได้รายงานผลประกอบการประจำไตรมาส 3 โดยยอดขายของบริษัท ลดลงมากกว่า 11% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันกับปีที่ผ่านมา

“บริษัทคาดว่าจะลดจำนวนพนักงานทั่วโลกลงประมาณ 4,000-6,000 คน โดยการดำเนินการเหล่านี้คาดว่าจะเสร็จสิ้นภายในสิ้นปีงบประมาณ 2568”

Enrique Lores ประธาน และซีอีโอของ HP กล่าวเสริมในแถลงการณ์ว่า กลยุทธ์ที่เรียกว่า Future Ready ของบริษัทจะช่วยให้สามารถให้บริการลูกค้าได้ดีขึ้นและผลักดันการสร้างมูลค่าในระยะยาว และจากนี้ บริษัทต้องการจะลดต้นทุนที่ซ้ำซ้อน เพื่อนำงบไปใช้กับโครงการที่สามารถสร้างการเติบโตอย่างมีนนัยสำคัญ เพื่อวางตำแหน่งของธุรกิจในอนาคต

ข่าวดังกล่าวทำให้ HP เป็นบริษัทล่าสุดในรายชื่อบริษัทที่กำลังประกาศลดตำแหน่งงานจำนวนมาก โดยก่อนหน้านี้มี Meta บริษัทแม่ของ Facebook ได้เลิกจ้างพนักงาน 11,000 ตำแหน่งทั่วโลก ตามด้วย Amazon ที่ยืนยันเมื่อสัปดาห์ที่แล้วว่าจะโละพนักงานถึง 10,000 ราย หลังจากยอดขายลดลงเนื่องจากสภาวะเศรษฐกิจ

ก่อนหน้านี้ ซีเกท เทคโนโลยี (Seagate Technology) บริษัทผู้ผลิตชิ้นส่วนคอมพิวเตอร์เบอร์ต้น ๆ ของโลก ก็ได้ออกมาเปิดเผยว่ามีแผนที่จะลดจำนวนพนักงานทั่วโลก 8% หรือประมาณ 3,000 คน โดยอ้างถึงความไม่แน่นอนทางเศรษฐกิจและยอดขายพีซีที่ลดลง ส่งผลต่อความต้องการชิ้นส่วนที่ลดลงตามไปด้วย

Source