กลุ่มเซ็นทรัล จับมือ ภาครัฐ พลิกฟื้นเศรษฐกิจฐานรากทั่วประเทศ ปั้น “ตลาดรวมใจ ไทยช่วยไทย” ภายใต้แนวคิด โลคอล มาร์เก็ต ออมนิแชนแนล ช่วยชาติ

กลุ่มเซ็นทรัล เดินหน้าตอบรับนโยบายรัฐบาลในการฟื้นฟูเศรษฐกิจไทยจากผลกระทบของสถานการณ์โควิด-19 โดยผนึกกำลังกับ ภาครัฐ ประกอบด้วย กระทรวงมหาดไทย, กระทรวงพาณิชย์, กระทรวงอุตสาหกรรม, กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ รวมถึงภาคีเครือข่าย อาทิ สถาบันพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (ISMED) ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร จัดโครงการ “ตลาดรวมใจ ไทยช่วยไทย” รวมสินค้าดีจากใจคนไทย ใน รูปแบบโลคอล มาร์เก็ต ออมนิแชนแนล (Local Market Omnichannel) สนับสนุนพื้นที่จำหน่ายสินค้าโดยไม่เสียค่าใช้จ่าย รวม 88,000 ตร.ม. ใน 106 ศูนย์การค้า ใน 44 จังหวัดทั่วประเทศ และออนไลน์มาร์เก็ตในเครือกลุ่มเซ็นทรัล ร่วมพลิกฟื้นเศรษฐกิจฐานรากยุคโควิด –19 ตอบโจทย์การสร้างอาชีพเสริมรายได้ ตามยุทธศาสตร์ Rebuild Thailand Rebuild Economy คาดสร้างรายได้รวม 3,500 ล้านบาท ภายในปี 2563 ประเดิมจัดงานจำหน่ายสินค้าชุมชน “ตลาดรวมใจ ไทยช่วยไทย”  อย่างเป็นทางการ ระหว่างวันที่ 2-5 กรกฏาคม 2563 ณ ชั้น 1 ลานอีเดน ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์  พร้อมกระจายไปยังจังหวัดต่างๆ เพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจประเทศ ช่วยเหลือผู้ประกอบการและเกษตรกรไทยกว่า 30,000 ครัวเรือน

พิชัย จิราธิวัฒน์ กรรมการบริหาร กลุ่มเซ็นทรัล กล่าวว่า “วิกฤติโควิด-19 ส่งผลกระทบเป็นวงกว้าง ทั้งภาคธุรกิจและระบบเศรษฐกิจ ถึงแม้ว่าขณะนี้สถานการณ์เริ่มคลี่คลายแล้ว โลกธุรกิจเริ่มกลับมา แต่ก็ยังไม่เหมือนเดิม ก้าวต่อไปที่สำคัญ คือการเดินหน้าประเทศไทยให้กลับมาเข้มแข็งให้ได้มากที่สุด กลุ่มเซ็นทรัล ในฐานะผู้นำค้าปลีกและบริการ จึงมุ่งมั่นนำความเชี่ยวชาญของกลุ่มธุรกิจมาขับเคลื่อนเศรษฐกิจจากฐานราก โดยมุ่งหวังการกระตุ้นเศรษฐกิจและสร้างรายได้ให้แก่ท้องถิ่นอย่างยั่งยืนตามแผน Rebuild Thailand Rebuild Economy ตอบโจทย์ความต้องการพื้นฐานทั้ง 3 มิติ 1.) สร้างอาชีพ เสริมรายได้ 2.) ลดค่าครองชีพ 3.) ส่งเสริมสุขภาพ

ในด้านการสร้างอาชีพเสริมรายได้ ได้รวมพลังธุรกิจในเครือ กลุ่มเซ็นทรัล จัด “ตลาดรวมใจ ไทยช่วยไทย” – รวมสินค้าดีจากใจคนไทย ในรูปแบบโลคอล มาร์เก็ต ออมนิแชนแนล สนับสนุนพื้นที่จำหน่ายสินค้าฟรีทั้งในศูนย์การค้า จำนวน 88,000 ตร.ม. จาก 106 ศูนย์การค้าในเครือ อาทิ ศูนย์การค้าเซ็นทรัล, ศูนย์การค้าโรบินสันไลฟ์สไตล์, ท็อปส์พลาซ่า, ไทวัสดุ และ บ้านแอนด์บียอนด์ ใน 44 จังหวัดทั่วประเทศ รวมถึงการสนับสนุนช่องทางการจำหน่ายสินค้าผ่านแพลตฟอร์มออนไลน์ เช่น เจดีเซ็นทรัล เซ็นทรัลออนไลน์  โรบินสันออนไลน์ และ ท็อปส์ออนไลน์ เพื่อส่งเสริมโนว์ฮาว (Know-How) การทำการตลาดออนไลน์แก่ผู้ประกอบการรายย่อย รวมมูลค่าโครงการกว่า 550 ล้านบาท โดยตั้งแต่เดือนมิถุนายนที่ผ่านมา กลุ่มเซ็นทรัลได้เริ่มโครงการ “ตลาดรวมใจ ไทยช่วยไทย” ไปบางส่วนแล้ว ทั้งนี้จะเปิดตัวโครงการ “ตลาดรวมใจ ไทยช่วยไทย”  อย่างเป็นทางการ ที่ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์ ในวันที่ 2-5 กรกฏาคม และมีแผนจะขยายไปทั่วประเทศจนถึงเดือนธันวาคม 2563  โดยหวังสร้างรายได้แก่ชุมชน เกษตรกร และผู้ประกอบการรายย่อย กว่า 16,000 รายทั่วประเทศ รวม 3,500 ล้านบาทภายในปีนี้”

งาน ตลาดรวมใจ ไทยช่วยไทย ที่จะจัดขึ้นในวันที่ 2-5 กรกฏาคม 2563 ณ ชั้น 1 ลานอีเดน ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์ รวบรวมสินค้าคุณภาพ ของดีของเด็ดทั่วประเทศ แบ่งเป็น

  1. สินค้าชุมชนที่กลุ่มเซ็นทรัลเข้าร่วมพัฒนาและสนับสนุนช่องทางการจำหน่าย

1.1 เมล่อน จ.อยุธยา

เมล่อนสด จากวิสาหกิจชุมชนเมล่อนหมู่ใหญ่ร่วมใจพัฒนา สด หวาน กรอบ ปลอดภัยจากสารเคมี โดยกลุ่มเซ็นทรัลให้การ สนับสนุนการก่อสร้างโรงคัดบรรจุสินค้าทางการเกษตรพร้อมอุปกรณ์ ตามมาตราฐาน GMP และสำหรับผู้สนใจสามารถเข้ามาศึกษาดูงานได้ รวมทั้งช่วยออกแบบแท็คหรือป้ายห้อยของแพคเกจจิ้ง นอกจากนี้ยังสนับสนุนช่องทางจำหน่ายที่ท็อปส์อีกด้วย

1.2 ผ้าย้อมคราม จ.สกลนคร

ผ้าย้อมครามที่เกิดจากภูมิปัญญาของชุมชนบ้านกุดจิก อ.วานรนิวาส จ.สกลนคร โดยการใช้ สีธรรมชาติจากต้นคราม มาย้อมกับเส้นด้ายแท้ผ่านการทอมือด้วยกระสวยพุ่ง ทำให้ได้ ผ้าย้อมครามคุณภาพ สีสวยสด สีไม่ตก เนื้อผ้านุ่มนวล โดยกลุ่มเซ็นทรัลสนับสนุนการก่อสร้างโรงย้อมสีธรรมชาติ พัฒนาการออกแบบ ให้ทันสมัย  รวมทั้งการนำเข้ามาจำหน่ายในร้านมูจิ (Muji)

1.3 ปลาช่อนแดดเดียว จ.สิงห์บุรี

ปลาช่อนแดดเดียว จากกลุ่มสตรีถนอมอาหารบ้านตราชู จ.สิงห์บุรี  ปลาช่อนที่มีรสชาติแตกต่างจากที่อื่น เพราะในลำน้ำมีแร่ธาตุที่ทำให้ปลาช่อนของสิงห์บุรีมีชื่อเสียง ไม่เหมือนใครในโลก โดยกลุ่มเซ็นทรัลเข้าไปสนับสนุนโรงแปรรูปตากแห้ง

1.4 ขนมบ้าบิ่น ทองม้วน ป้ารำไพ

ขนมไทยบ้าบิ่นและทองม้วน จาก จ.อุดรธานี สูตรความอร่อยที่ส่งต่อกันมาจากรุ่นสู่รุ่น  ขนมบ้าบิ่นสูตรต้นตระกูลมีหลากรสชาติ เหนียวนุ่ม หอมมะพร้าว และกะทิเข้มข้น ในส่วนของทองม้วน มีความกรอบ หอม อร่อย เป็นของว่างได้ในทุกช่วงเวลา กลุ่มเซ็นทรัลได้ สนับสนุนช่องทางการจำหน่ายในโซนจริงใจมาร์เก็ต ภายในศูนย์การค้าเซ็นทรัล และให้คำแนะนำในการคิดค้นสูตรขนมใหม่ๆเพิ่มเติม

1.5 ผ้าทอบ้านหลายทุ่ง จ.น่าน

ผ้าทอโบราณลายน้ำไหลไทลื้อ บ้านหล่ายทุ่ง อ.ทุ่งช้าง จ.น่าน เป็น ผ้าทอลายดั้งเดิมจากบรรพบุรุษที่มีเชื้อสายไทลื้อสืบทอดกันมาหลายชั่วอายุคน ลายผ้ามีความสวยงามโดดเด่น  เป็นเอกลักษณ์ เช่น ลายเก็บ ลายกาบสัก ลายขอล้วง ลายหน่วย ลายน้ำแป ลายสี่แปหับ โดยกลุ่มเซ็นทรัล ได้สนันสนุนร้านค้าชุมชนในพื้นที่ และพัฒนาชุมชนให้เป็นแหล่งท่องเที่ยว

1.6 ผ้าทอนาหมื่นศรี จ.ตรัง

กลุ่มผ้าทอนาหมื่นศรี อ.นาโยง  จังหวัดตรัง  การ ทอผ้าหมื่นศรีมีมากว่า 200 ปี คนนาหมื่นศรีผูกพันกับผ้าทอ จนเป็นวิถีที่สืบทอดในผืนผ้า โดยตั้งใจให้ลูกหลานได้รู้จักและสืบทอดทอผ้าแบบดั้งเดิม ทั้งนี้กลุ่มเซ็นทรัลได้สนับสนุนการสร้างพิพิธภัณฑ์ผ้าทอนาหมื่นศรี ให้แก่ชุมชน เพื่อให้เป็นแหล่งเรียนรู้ผ้าทอนาหมื่อนศรี รวมถึงการปรับปรุงร้านค้าและร่วมพัฒนาออกแบบลายผ้า ตลอดจนพัฒนาชุมชนให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวเรียนรู้เรื่องการทอผ้า

นอกจากนี้ยังมี กลุ่มสินค้าที่มีศักยภาพ หรือมีความคิดสร้างสรรค์ จากกลุ่มต่างๆ ซึ่งมีความพร้อมที่จะ ขยายช่องทางการจำหน่ายในแพลตฟอร์มต่างๆ ของธุรกิจในเครือกลุ่มเซ็นทรัล เป็นการสร้างเวทีในการ พบปะเจรจาทางธุรกิจ ประกอบด้วย

– CEA สำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจสร้างสรรค์ (องค์การมหาชน)

– ISMED  สถาบันพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม

– กระทรวงมหาดไทย

  1. สินค้าจาก CEA : สำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจสร้างสรรค์ (องค์การมหาชน) หรือ Creative Economy Agency

2.1 Fabritt (ฟาบริทท์) – กรอบรูปแต่งบ้าน, วอลล์เปเปอร์ติดผนัง

กรอบรูปแต่งบ้าน และวอลล์เปเปอร์ติดผนังที่มีเอกลักษณ์โดดเด่นไม่ซ้ำใคร สร้างสรรค์โดยนักออกแบบรุ่นใหม่ ลวดลายส่วนใหญ่เป็นลักษณะความสวยงามของธรรมชาติ อาทิ ดอกไม้ ใบไม้ นก เป็นต้น

2.2 Heng Seng (เฮงเส็ง) – หมอนแต่งบ้าน

‘เฮงเส็ง’ เป็นร้านทำหมอนและเบาะไหว้เจ้าร้านสุดท้ายในตลาดน้อยที่มี อายุมากกว่า 100 ปี ได้มีโอกาสร่วมกับ เเบรนด์เเฟชั่นไทยที่ดังไกลถึงต่างแดน Vinn Patararin (วิณ ภทรฤน)  ในโครงการ Made in Charoenkrung  จนคลอดเป็น หมอนคอลเลคชั่นสุดพิเศษกลิ่นอายวัฒนธรรมจีน

2.3 เอี๊ยะเเซ – ลูกอม

ผลิตภัณฑ์ลูกอมสมุนไพรจีนจากเเบรนด์เอี๊ยะแซ ย่านตลาดน้อยที่มี อายุเก่ากว่า 100 ปี เปิดตัวครั้งเเรกในงาน Bangkok Design Week 2020 จากโครงการ Made in Charoenkrung เเละ ออกเเบบโดย @ Zlapdash studio ช่วยทำให้ชุ่มคอ สดชื่น โดยกลุ่มเซ็นทรัล ให้ช่องทางการจำหน่ายที่ร้าน Good Goods อีกด้วย

2.4 Malapinn (มาลาภิญญ์)  – กระดาษกระจายกลิ่น, สเปรย์น้ำมันหอมระเหย

ศิลปะสร้างสรรค์ กระดาษกระจายกลิ่นรูปทรงดอกไม้ คู่น้ำมันหอมระเหย (essential oil) และสเปรย์น้ำมันหอมระเหย ใช้ส่วนผสมที่สกัดจากธรรมชาติ 100% ปราศจากสารเคมี  ช่วยในด้านการต้านเชื้อไวรัส บรรเทาอาการเกี่ยวกับระบบทางเดินหายใจ ภูมิแพ้ ความเครียด

  1. กลุ่มสินค้าจากกลุ่ม ISMED – สถาบันพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม

3.1 Absolute Yoghurt (แอบโซลูท โยเกิร์ต)

โยเกิร์ตชนิดคงตัวเพื่อคนรักสุขภาพ ผลิตจากจุลินทรีย์ที่มีชีวิตสายพันธุ์อิตาลี ช่วยให้ได้รสชาติที่ กลมกล่อม โดยไม่เติมน้ำตาล ก่อนรับประทานให้เขย่าจะได้รสชาติเนื้อสัมผัสที่เนียนนุ่ม ให้ธาตุเหล็ก แคลเซียม และสารต้านอนุมูลิอิสระ

3.2 Nathaniel Natural (นาธาเนียล เนเชอรัล)

ยาสีฟันออแกนิคสกัดจากธรรมชาติ ได้รับการ รับรองจากจากสถาบันชั้นนำของโลก USDA, ECOCert, Organic Soil Association มั่นใจได้ว่าปลอดภัย ไม่ทำร้ายช่องปาก ไม่มีการทดลองหรือใช้ส่วนผสมที่มาจากสัตว์ ไม่มีพาราเบน หรือ SLS ผสมสาร

  1. กลุ่มสินค้าจากกระทรวงมหาดไทย

4.1 Suksom

กระเป๋าผ้าไหมจากกลุ่มวิสาหกิจตัดเย็บผ้าไหม โดยหยิบยกประเพณีทะเลธง จังหวัดกาฬสินธุ์ มาออกแบบ          ซึ่งเป็นประเพณีเกี่ยวกับการนำธงมาถวายองค์พระธาต ในวันมาฆบูชา จนเกิดลายที่สวยงาม

4.2 น้ำมันเหลืองโกลด์ครอส

น้ำมันเหลือง ผลิตจากสมุนไพรแท้ 100 %  แก้วิงเวียน และนวดเพื่อบรรเทาอาการเมื่อยล้า

  1. กลุ่มสินค้าอื่นๆ สำหรับผู้ริเริ่มและมีคุณสมบัติของสินค้าที่น่าสนใจ

5.1 ร้านมาดามเต้าหู้ จำหน่ายเต้าหู้แท้ๆ ส่งตรงจากจังหวัดเชียงใหม่ ผลิตจากวัตถุดิบธรรมชาติ ไม่มีสารกันบูด ไม่ใส่แป้ง

5.2 ร้านค้าจากชุมชนคุ้งบางกระเจ้า ที่จำหน่ายขนมไทยโบราณ เช่น ตะโก้ ทองม้วนสด เป็นต้น

ผู้สนใจสามารถติดตามข้อมูลการออกบูธจำหน่ายสินค้า หรือสมัครเข้าร่วมโครงการ “ตลาดรวมใจ ไทยช่วยไทย” ในครั้งถัดไป ได้ที่ Facebook Page: Central Group Thailand หรือเว็บไซต์  www.centraltham.com/TaladRuamjai