‘Thailand Mobile Expo’ ชิมลางจัดแบบ ‘ไฮบริด’ ไม่หวั่นคู่แข่ง ‘ออนไลน์’ มั่นใจ ‘ทดแทน’ ออฟไลน์ไม่ได้

จัดงานครั้งแรกไปเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ ซึ่งเป็นช่วงที่ Covid-19 กำลังระบาดพอดี และสำหรับงาน Thailand Mobile Expo ครั้งที่ 2 นี้ ก็ได้เลื่อนจากที่เคยจัดประมาณปลายเดือนพฤษภาคม หรือต้นเดือนมิถุนายน แต่ครั้งนี้เลื่อนมาจัดต้นเดือนกรกฎาคมแทน เพราะสถานการณ์เพิ่งจะดีขึ้น และถือว่าเป็น ‘งานอีเวนต์ใหญ่’ ครั้งแรกของไทยเลยก็ว่าได้

โอภาส เฉิดพันธุ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เอ็ม วิชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ MVP กล่าวว่า การจัดงาน Thailand Mobile Expo ครั้งนี้จะเป็นแบบ ‘ไฮบริด’ โดยมีการขายออนไลน์โดยจับมือกับ Shopee และ Lazada ซึ่งข้อดีคือ ทำให้ตลาดกว้างขึ้นเพราะสามารถขายได้ทั้งประเทศ โดยไม่ต้องกระจายไปจากงานตามจังหวัดอื่น ๆ ขณะที่การจัดงานครั้งนี้ต้องจำกัดผู้เข้าชมที่ 4,000 คนต่อรอบ รอบละ 2 ชั่วโมง ขณะที่พื้นที่การจัดงานก็ลดลง 30%

ดังนั้น คาดว่าผู้เข้าชมงานปีนี้อาจจะมีเพียง 3 แสนราย ลดลงครึ่งหนึ่งจากปกติ ขณะที่ยอดเงินสะพัดอาจหายไป 30% จากปกติที่มียอดราว 2-3 พันล้านบาท ทั้งนี้ทั้งนั้น ต้องรอดูยอด-ขายฝั่งออนไลน์ก่อน โดยคาดว่าจะมีสัดส่วนราว 30% ของยอดขายทั้งหมด

“ตอนแรกเราลังเลว่าจะจัดดีไหม สุดท้ายเราตัดสินใจจัดโดยใช้เวลาเตรียมจัด 2 สัปดาห์ ส่วนหนึ่งก็เพื่อซ้อมการจัดแบบไฮบริด เพราะเราไม่รู้ว่าช่วงปลายปีจะจัดได้ไหม การระบาดจะมาอีกรึเปล่า เราไม่สามารถประเมินได้เลย แต่อย่างน้อยเราทำออนไลน์ได้ นั่นแปลว่าเรารอดแล้ว”

สำหรับงาน Thailand Mobile Expo ในครั้งนี้จะไม่เหมือนเดิม เพราะด้วยสภาวะเศรษฐกิจและข้อกำหนดต่าง ๆ ทำให้แต่ละบูธไม่มีการจัดกิจกรรมและไม่ทำบูธใหญ่ และเป็นดีลเลอร์ที่เข้ามาขายของแทน ดังนั้นจึงทุ่มไปที่ส่วนลดแทน ขณะที่พฤติกรรมผู้บริโภคก็ไม่ได้เน้นเดิมชมงาน แต่มาเพื่อซื้อและกลับทันที ดังนั้นการที่ผู้บริโภคซื้อเร็วกลับเร็ว ก็เป็นประโยชน์กับทั้ง 2 ฝ่าย

อย่างไรก็ตาม หลังจากการเปิดงานวันแรก มีจำนวนผู้ชมเยอะกว่าครั้งต้นปีที่ Covid-19 กำลังระบาด ดังนั้นมองว่าผู้บริโภคอั้นการจับจ่ายมานาน และถือเป็นส่วนพิสูจน์ว่า งานแบบออฟไลน์จะไม่หายไป แม้ว่าปัจจุบันจะเริ่มเห็นงานแบบออนไลน์มากขึ้น เนื่องจากงานออฟไลน์และออนไลน์ให้อารมณ์และความรู้สึกต่างกัน

“การแข่งขันที่มากขึ้นจากออนไลน์เป็นสิ่งที่เลี่ยงไม่ได้ในอนาคต เราเองก็ต้องดิสรัปต์ตัวเอง ต้องมีออนไลน์ควบคู่ แต่สิ่งสำคัญคือ แบรนดิ้งที่เราเคยเป็นที่ที่ให้ทุกคนเข้ามาชิงอันดับ 1 เป็นเหมือนลีกที่ให้แบรนด์มาแข่งขัน”

สำหรับภาพรวมตลาดสมาร์ทโฟนในช่วงครึ่งปีหลังยังประเมินยาก เพราะปัจจุบันผู้บริโภคใช้เวลานานกว่าจะเปลี่ยนเครื่อง โดยเฉลี่ยอยู่ที่ 18-24 เดือน เนื่องจากยังไม่มีเทคโนโลยีใหม่ ๆ มากระตุ้นให้เปลี่ยน ส่วนเทคโนโลยี 5G เชื่อว่าจะยังไม่มาเร็ว ๆ นี้ อาจต้องรอประมาณช่วงครึ่งปีหลังของปีหน้า เพราะเทรนด์ของไทยจะตามหลังจีนประมาณ 2 ปี

ทั้งนี้ งาน Thailand Mobile Expo 2020 จัดขึ้นระหว่างวันที่ 2-5 กรกฎาคม ณ ศูนย์นิทรรศการและการประชุมไบเทค บางนา ระหว่าง 10.00 – 20.00 น. หรือเลือกซื้อผ่านช่องทางออนไลน์ทั้ง Lazada และ Shopee ได้ตลอด 24 ชั่วโมง