วิเคราะห์ ‘TikTok’ เจ็บแค่ไหนหากเสียตลาด ‘อินเดีย’ ไปอย่างถาวร

‘TikTok’ หนึ่งในแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียที่เติบโตเร็วที่สุดในโลก ปัจจุบันมียอดดาวน์โหลดมากกว่า 2 พันล้านครั้ง เติบโตถึง 2 เท่าจากปีที่แล้ว และตั้งแต่เดือนมกราคมถึงเดือนมีนาคมมีการดาวน์โหลด 315 ล้านครั้ง และจากยอดดาวน์โหลดทั้งหมดนี้ มาจากยอดของ อินเดีย ประเทศเดียวถึงกว่า 660 ล้านครั้ง!

ความพยายามของ TikTok ในการครองตลาดอินเดียเริ่มมีอุปสรรคใหญ่ขวางทาง หลังจากที่รัฐบาลอินเดียประกาศแบนแอปพลิเคชันต่างชาติรวม 59 แอป โดยอ้างว่าอาจเป็นภัยคุกคามต่ออำนาจอธิปไตยและบูรณภาพของชาติ และหนึ่งในนั้นคือแอป TikTok

TikTok เปิดตัวในอินเดียตั้งแต่ปี 2560 ปัจจุบันมียอดดาวน์โหลดรวมกว่า 660 ล้านครั้ง ตามรายงานของ Sensor Tower ขณะที่อินเดียมีจำนวนประชากรมากเป็นอันดับ 2 ของโลก หรือประมาณ 1.3 พันล้านคน ขณะที่ประชากรอีกประมาณ 600 ล้านคนยังไม่เข้าถึงอินเทอร์เน็ต เฉพาะแค่ครึ่งปีหลังนี้ TikTok อาจ “พลาดยอดดาวน์โหลดถึง 100 – 150 ล้านครั้ง” แรนดี้ เนลสัน นักวิเคราะห์จาก Sensor Tower กล่าว

“มีผู้บริโภคชาวอินเดียเพียงประมาณ 50% ที่เข้าถึงออนไลน์ ดังนั้นตลาดของอินเดียจึงมีศักยภาพในการเติบโตสูง และตอนนี้ดูเหมือนว่าโอกาสที่ TikTok จะสร้างการเติบโตถูกตัดออกไปและไม่น่าเป็นไปได้ที่รัฐบาลอินเดียจะกลับลำกลับมาเลิกแบน”

แน่นอนว่าการแบนทำให้บริษัท ByteDance ที่เป็นบริษัทแม่ของ TikTok ต้องสูญเสียรายได้จากการโฆษณาจำนวนมาก นอกจาก TikTok แล้วการปราบปรามยังรวมถึง Helo ซึ่งเป็นแอปที่เริ่มต้นในปักกิ่งและพึ่งเปิดตัวในอินเดีย นั่นหมายความว่า ByteDance จะไม่ได้รับส่วนแบ่งของตลาดโฆษณาดิจิทัลที่กำลังเฟื่องฟูของประเทศอินเดีย โดยคาดว่าปีนี้อาจเติบโตถึง 26% หรือเกือบ 3.7 พันล้านเหรียญสหรัฐ

ทั้งนี้ ByteDance ได้คาดการณ์รายได้โฆษณากว่า 1 พันล้านเหรียญสหรัฐจากอินเดียในปีนี้ซึ่ง โดยรายได้ส่วนใหญ่เกิดจาก TikTok และตามประมาณการจากบริษัท R3 คาดว่า TikTok มีรายได้ถึง 280 ล้านเหรียญสหรัฐในไตรมาสสุดท้ายของปี 2562

และเมื่อดูเฉพาะรายได้ในแอป มีผู้ใช้เงินใน TikTok ประมาณ 1.5 ล้านเหรียญสหรัฐจนถึงปัจจุบันหรือน้อยกว่า 1% ของยอดรวมทั้งหมดของ TikTok ตามรายงานของ Nelson แต่การเติบโตนั้นสูงมาก โดยในไตรมาส 2 ของปีนี้ผู้ใช้ชาวอินเดียใช้เงินจำนวน 520,000 เหรียญสหรัฐใน TikTok เพิ่มขึ้น 277% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน

“มันเป็นเรื่องยากลำบากสำหรับ ByteDance เนื่องจากพวกเขาเติบโตขึ้น 50% ปีต่อปีในอินเดีย” Greg Paull นักวิเคราะห์จากบริษัทที่ปรึกษา R3 กล่าว

อย่างไรก็ตาม รายได้จากอินเดียถือเป็นส่วนเล็ก ๆ ของรายได้จากการโฆษณาทั้งหมดของ ByteDance ซึ่ง R3 ประมาณการไว้ที่ประมาณ 19.8 พันล้านเหรียญสหรัฐ ในปี 2562 แต่การสูญเสียตลาดอินเดีย อาจส่งผลกระทบต่อแบรนด์ของ TikTok

“ในการต่อสู้เพื่อครองโลก การแบนของอินเดียจะไม่ทำร้ายพวกเขาในแง่ของรายได้มากเท่ากับโปรไฟล์”

แม้ยังไม่ชัดเจนว่าการแบนจะมีผลเมื่อใดและนานแค่ไหน แต่ TikTok ถูกลบออกจาก Google Play Store และหยุดทำงานสำหรับผู้ที่ติดตั้งแล้ว อย่างไรก็ตาม ยังไม่มีข้อบ่งชี้ว่ารัฐบาลมีแผนที่จะกวาดล้างมากขึ้น เช่น การขอให้ผู้ให้บริการโทรคมนาคมปิดกั้นการรับส่งข้อมูลที่เกี่ยวข้องกับแอปต่าง ๆ ที่โดนแบน

ดังนั้น ต้องดูกันไปยาว ๆ ว่าการขัดแย้งระหว่างจีนกับอินเดียจะจบอย่างไร และเมื่อจบแล้ว TikTok หรือแอปอื่น ๆ ของจีนจะกลับมาให้บริการได้หรือไม่ และหากกลับมาให้บริการได้จริง ผู้ใช้จะยังใช้หรือเปล่า                      เพราะในระหว่างที่แอปต่าง ๆ หายไป ผู้เล่นในประเทศอินเดียก็ใช้โอกาสเหล่านี้พัฒนาแพลตฟอร์มมาทดแทนเรียบร้อยแล้ว

อ่าน >>> ‘อินเดีย’ เปิดตัวแอป ‘HiPi’ เสียบแทน ‘TikTok’ หลังโดนรัฐบาลแบนแอป-สินค้าจีน

Source