อินเดีย สั่งระงับเเผนเปิด “ทัชมาฮาล” อีกครั้ง หลังยอดผู้ป่วย COVID-19 พุ่งขึ้นอันดับ 3 ของโลก

Jung Ryeol Lee / Pixabay

สถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมเเห่งหนึ่งของโลกอย่างทัชมาฮาลยังคงต้องปิดต่อไป เนื่องจากหวั่นจะมีการระบาดซ้ำ หลังยอดผู้ติดเชื้อ COVID-19 ของอินเดียพุ่งทำสถิติสูงสุดรายวันครั้งใหม่ ขึ้นเป็นประเทศที่มีผู้ติดเชื้อมากที่สุดเป็นอันดับ 3 ของโลกเเซงรัสเซีย

ทางการอินเดียสั่งระงับแผนการที่จะกลับมาเปิดทัชมาฮาลอนุสรณ์สถานแห่งความรักเเละมรดกโลกที่สร้างขึ้นในศตวรรษที่ 17 ซึ่งมีกำหนดที่จะกลับมาเปิดอีกครั้งในวันนี้ (6 ..) ออกไปก่อน พร้อมมีคำสั่งขยายระยะเวลาการบังคับใช้มาตรการล็อกดาวน์ควบคุมการเดินทาง ทั้งในและนอกเมืองอัครา รัฐอุตรประเทศ

เจ้าหน้าที่ท้องถิ่นให้เหตุผลว่า การขยายเวลาสั่งปิดอนุสรณ์สถานต่างๆ เป็นไปเพื่อผลประโยชน์สาธารณะ จึงตัดสินใจว่ายังไม่ควรเปิดให้เยี่ยมชมในเวลานี้ เพราะหากมีนักท่องเที่ยวหลั่งไหลเข้าไปในเมือง อาจทำให้เกิดการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนาระลอกใหม่ได้

ทั้งนี้ ทางการอินเดีย ไม่ได้ระบุระยะเวลาที่แน่ชัดว่าสถานี่ท่องเที่ยวที่สำคัญต่างๆ ทั่วประเทศ จะสามารถกลับมาเปิดได้อีกเมื่อใด โดยทัชมาฮาลได้ปิดทำการมาตั้งแต่เดือนมีนาคม

เมืองอัครา เป็นหนึ่งในคลัสเตอร์การแพร่ระบาดใหญ่แห่งแรกของ COVID-19 ในอินเดีย ขณะที่รัฐอุตรประเทศ ที่มีประชากรหนาแน่นที่สุดในประเทศยังอยู่ในสถานการณ์การระบาดที่เลวร้าย

ล่าสุดกระทรวงสาธารณสุขของอินเดีย เปิดเผยว่าวันนี้พบผู้ติดเชื้อ COVID-19 รายใหม่ในประเทศช่วง 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา เพิ่มขึ้นเกือบ 2.5 หมื่นคน เเละมีผู้เสียชีวิตกว่า 613 คนในวันเดียว นับเป็นการทำสถิติยอดผู้ติดเชื้อรายวันสูงสุดครั้งใหม่ ส่งผลให้ยอดติดเชื้อสะสมในอินเดียอยู่ที่  6.73 เเสนคน เเละยอดผู้เสียชีวิตสะสมราว 1.9 หมื่นราย ขึ้นมาเป็นประเทศที่มีผู้ติดเชื้อมากสุดเป็นอันดับ 3 ของโลก รองจากสหรัฐฯ เเละบราซิล

 

ที่มา : AFP