ใกล้ปิดตำนาน “จัมโบ้เจ็ต” British Airways เลิกใช้งานเครื่องบินโดยสาร Boeing 747 ทั้งหมดเเล้ว

Photo : Shutterstock

British Airways สายการบินใหญ่เเห่งสหราชอาณาจักร ประกาศยุติการใช้งานเครื่องบินโดยสาร Boeing 747 “จัมโบ้ เจ็ตซึ่งเป็นเหมือนสัญลักษณ์ของการเดินทางระยไกล ท่ามกลางวิกฤตการท่องเที่ยวซบเซาที่สะเทือนสายการบินทั่วโลก

British Airways ระบุในเเถลงการณ์ว่า สายการบินจะปลดระวางเครื่องบินโดยสาร Boeing 747 “จัมโบ้เจ็ตที่มีอยู่ทั้งหมดทันทีหลังได้รับผลกระทบอย่างหนักจากการเเพร่ระบาดของ COVID-19 ซึ่งทำให้ต้องระงับเส้นทางการบินระหว่างประเทศเกือบทั้งหมด

เเม้จะไม่ได้เปิดเผยว่าปัจจุบันทางสายการบินมีเครื่องบินโดยสาร Boeing 747 อยู่จำนวนเท่าใด เเต่ก็เป็นที่ทราบกันดีในวงการอุตสาหกรรมการบินพาณิชย์ว่า British Airways เป็นสายการบินที่ครอบครองเครื่องบินโดยสารตระกูล 747 มากที่สุด โดยสำนักข่าวบางสำนักรายงานว่าสายการบินมีจัมโบ้เจ็ตมีอยู่ประมาณ 24-28 ลำ

สำหรับ Boeing 747 เป็นตำนานจัมโบ้เจ็ตที่มีอายุนานกว่า 50 ปี รองรับผู้โดยสารได้ถึง 400 คน และครองตำแหน่งเจ้าการเดินทางทางอากาศระหว่างประเทศ

ก่อนจะถูกซ้ำเติมด้วย COVID-19 เครื่องบิน Boeing 747 ก็เริ่มไม่ได้รับความนิยมในช่วงหลายปีที่ผ่านมา หลายสายการบิน เริ่มปลดระวางเเละนำไปใช้เป็นเครื่องบินขนส่งสินค้าหรือคาร์โกเเทน

Bloomberg รายงานอ้างแหล่งข่าวว่า Boeing กำลังยุติสายการผลิตเครื่องบินขนาดใหญ่แบบ Boeing 747 ในอีก 2 ปีข้างหน้า หลังความต้องการในลดฮวบลงอย่างมาก เพราะสายการบินส่วนใหญ่หันไปใช้เครื่องบินที่มีขนาดเล็กกว่าเเละประหยัดเชื้อเพลิงกว่าอย่าง Boeing 787 Dreamliner, Boeing 737 เเละ Airbus A350

ความเคลื่อนไหวของ British Airways เกิดขึ้นหลัง Boeing เปิดเผยในสัปดาห์นี้ว่า มีลูกค้ายกเลิกคำสั่งซื้อเครื่องบินโดยสาร 737 MAX ไปกว่า 60 ลำในเดือนมิ..ที่ผ่านมา ทำให้ยอดรวมการยกเลิกคำสั่งซื้อเครื่องบินรุ่นนี้เป็นอย่างน้อย 355 ลำแล้ว นับตั้งแต่ต้นปีนี้ที่มีการเเพร่ระบาดของ COVID-19 โดยเดือนที่ผ่านมา Boeing ส่งมอบเครื่องบินให้ลูกค้าไปเพียง 10 ลำ เเละส่วนใหญ่เป็นเครื่องบินคาร์โกและเครื่องบินทหาร

การระบาดใหญ่ทำให้ภาคการขนส่งทางอากาศซบเซา ล่าสุดสายการบินยักษ์ใหญ่เเห่งอเมริกาอย่าง United Airlines ก็เพิ่งปลดพนักงานไปมากถึง 36,000 คน ส่วนผลประกอบการของ British Airways ก็ขาดทุนขาดทุนสุทธิ 1.68 พันล้านยูโร (ราว 5.7 หมื่นล้านบาท) ในช่วง 3 เดือนเเรกของปีนี้ พร้อมประกาศเเผนลดค่าใช้จ่ายเเละปลดพนักงานอีก 12,000 คน

ขณะที่ Boeing ต้องเผชิญกับความไม่แน่นอนต่อไปอีกอย่างน้อย 2 ปี จากความต้องการเดินทางทางอากาศยังชะลอตัว โดยบริษัทได้ประกาศเเผนปรับโครงสร้างองค์กร เเละปรับลดพนักงานทั่วโลกลงกว่า 16,000 ตำแหน่ง

 

ที่มา : AFP , Bloomberg , Reuters