Korean Air ปรับกลยุทธ์รับท่องเที่ยวซบเซา เตรียมดัดแปลงเครื่องบินโดยสารมา “ขนส่งสินค้า” เเทน

Photo : Getty Images

Korean Air สายการบินแห่งชาติของเกาหลีใต้ เตรียมดัดเเปลงเครื่องบินโดยสารบางส่วนให้เป็นเครื่องบินขนส่งสินค้า (cargo planes) เพื่อประคองธุรกิจให้อยู่รอดในช่วงการท่องเที่ยวซบเซา

โฆษกของ Korean Air ให้สัมภาษณ์กับสำนักข่าว Yonhap ว่า สายการบินกำลังจะหารือกับกระทรวงที่ดิน โครงสร้างพื้นฐาน และคมนาคม เพื่อรื้อที่นั่งผู้โดยสารออกจากเครื่องบินโดยสารโบอิ้ง 777-300ER ดัดแปลงเป็นเครื่องบินขนส่งสินค้าเเทน ซึ่งหากได้รับการอนุมัติจากโบอิ้งและทางกระทรวงฯ เเล้ว ก็พร้อมเริ่มให้บริการเที่ยวบินขนส่งสินค้าได้ในช่วงเดือนหน้าเป็นต้นไป

หากโครงการดัดแปลงเครื่องบินโดยสารครั้งนี้ผ่านการอนุมัติ คาดว่า ปริมาณการขนส่งสินค้าโดยรวมของสายการบิน จะเพิ่มขึ้นอย่างน้อย 10 ตัน เป็น 34 ตัน โดยปัจจุบัน Korean Air มีเครื่องบินขนส่งสินค้า 23 ลำ มีเครื่องบินโดยสารทั้งหมด 143 ลำ ในจำนวนนี้เป็นเครื่องบินโบอิ้ง 777-300ER จำนวน 26 ลำ

ความเคลื่อนไหวดังกล่าวสอดคล้องกับสายการบินทั่วโลก ที่กำลังมีนโยบายดัดเเปลงเครื่องบินโดยสาร มาทำการขนส่งสินค้า ซึ่งจะการเคลียร์พื้นที่โดยการถอดที่นั่งออกหรือใช้ถุงคลุมบริเวณที่นั่ง

โดย Korean Air เริ่มปฏิบัติการขนส่งสินค้าโดยผูกสินค้าติดกับที่นั่งผู้โดยสาร มาตั้งเเต่วันที่ 11 มิ.. ที่ผ่านมา เนื่องจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของ COVID-19 ทำให้ความต้องการเดินทางทางอากาศเเละเดินทางระหว่างประเทศลดลงอย่างมาก ทำให้สายการบินต้องสูญเสียรายได้มหาศาล 

ในช่วงที่ผ่านมา Korean Air ต้องระงับเที่ยวบินต่างประเทศเกือบทั้งหมด ตั้งแต่เดือนมี.ค.ที่ผ่านมา หลังหลายประเทศทั่วโลกใช้มาตรการล็อกดาวน์เพื่อสกัดการเเพร่ระบาดของ COVID-19 โดยผลประกอบการในไตรมาสเเรกของปีนี้ สายการบินขาดทุนสุทธิ 736,860 ล้านวอน (ราว 1.9 หมื่นล้านบาท

ทางสายการบินจึงต้องวางเเผนปรับโครงสร้างองค์กรใหม่ โดยอนุญาตให้พนักงาน 70% จากทั้งหมด 2 หมื่นคน หยุดงานโดยไม่รับค่าจ่างเป็นเวลา 6 เดือน ตั้งแต่กลางเดือนเม.ย.ที่ผ่านมา เพื่อรักษาสภาพคล่องทางการเงิน

นอกจากนี้ Hanjin KAL บริษัทแม่ของ Korean Air ก็ประกาศว่าวางแผนจะขายสินทรัพย์ที่ให้ผลตอบแทนต่ำและไม่ได้เป็นทรัพย์สินหลักในการประกอบธุรกิจ เพื่อหันมามุ่งโฟกัสในธุรกิจหลักอย่างสายการบินและโลจิสติกส์ ตลอดจนการเพิ่มมูลค่าผู้ถือหุ้น โดยบริษัทเปิดเผยเมื่อช่วงต้นเดือนที่ผ่านมาว่า พร้อมจะขายธุรกิจบริการด้านอาหารและบริการบนเครื่องบิน และธุรกิจสินค้าปลอดภาษีอากร ซึ่งมีมูลค่าราว 1 ล้านล้านวอน (ราว 2.6 หมื่นล้านบาท)

 

 

ที่มา : koreabizwire