เวียดนามอพยพกว่า 80,000 คนออกจากเมือง “ดานัง” หลังไวรัสกลับมาระบาด

(Photo by Linh Pham/Getty Images)
เวียดนามกำลังอพยพคนกว่า 80,000 ชีวิตที่ส่วนใหญ่เป็นนักท่องเที่ยวท้องถิ่นออกจากนครดานัง หลังพบชาวเมืองดานังติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 3 คนในช่วงสุดสัปดาห์ 

คำแถลงของรัฐบาลระบุว่า การอพยพประชาชนครั้งนี้จะใช้เวลาอย่างน้อย 4 วันด้วยสายการบินภายในประเทศที่ให้บริการประมาณ 100 เที่ยวบินต่อวันจากเมืองด่าหนัง ไปยัง 11 เมืองของประเทศ

เวียดนามกลับมาเฝ้าระวังการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส COVID-19 อย่างเข้มข้นอีกครั้งหลังรัฐบาลยืนยันเมื่อวันที่ 25 ก.ค. ว่าพบการติดเชื้อในชุมชนเป็นครั้งแรกนับตั้งแต่เดือน เม.. และพบผู้ติดเชื้อเพิ่มอีก 3 ราย ในวันที่ 26 ก.ค. โดยทั้งหมดนี้อยู่ในนครดานัง

เวียดนามกำหนดมาตรการกักกันโรคอย่างเข้มงวดและดำเนินการตรวจหาเชื้อไวรัสในเชิงรุกและกว้างขวางในช่วงของการระบาด ทำให้เวียดนามมียอดผู้ติดเชื้อสะสมอยู่เพียง 420 คน และไม่มีผู้เสียชีวิต

เนื่องจากการท่องเที่ยวต่างประเทศยังไม่สามารถทำได้ ทำให้ชาวเวียดนามออกเดินทางท่องเที่ยวภายในประเทศกันมากขึ้น ที่ยังได้รับประโยชน์จากรายการส่งเสริมการท่องเที่ยวต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นเที่ยวบินลดราคา หรือแพ็กเกจท่องเที่ยววันหยุดของโรงแรมและรีสอร์ตต่างๆ ในประเทศ

กระทรวงสาธารณสุข ระบุว่า ผู้ที่เดินทางกลับมาจากนครดานังจะต้องกักตัวที่บ้านเป็นเวลา 14 วัน

และจากการพบผู้ติดเชื้อรายใหม่ในประเทศครั้งนี้ นายกรัฐมนตรีเหวียน ซวน ฟุ้ก ได้สั่งการให้ตำรวจเพิ่มการปราบปรามผู้อพยพเข้าประเทศผิดกฎหมาย

สื่อทางการรายงานเมื่อวันที่ 26 ก.ค. ว่า ตำรวจในนครดานังได้จับกุมชายชาวจีนอายุ 42 ปี ที่ตำรวจระบุว่าเป็นหัวหน้ากลุ่มอาชญากรที่ช่วยคนลักลอบเข้าประเทศจากจีนอย่างผิดกฎหมาย

แต่อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่ไม่ได้ระบุอย่างเป็นทางการว่าผู้ติดเชื้อ COVID-19 รายใหม่ในนครดานังมีความเชื่อมโยงกับการอพยพผิดกฎหมายดังกล่าว

รัฐบาลยังออกคำแถลงอีกฉบับระบุว่า ตั้งแต่เดือน พ..เป็นต้นมา เจ้าหน้าที่ใน จ.ห่าซยาง ที่มีพรมแดนติดกับจีน สามารถจับคนลอบข้ามแดนอย่างผิดกฎหมายเข้ามาที่จังหวัดได้มากกว่า 1,500 คน ซึ่งคำแถลงระบุว่า ผู้ที่ถูกจับกุมส่วนใหญ่เป็นพลเมืองชาวเวียดนาม และถูกกักตัวแล้ว

Source