เอไอเอส ผุดไอเดียทิ้งแลก อีโค่พอยท์ ชวนคนไทยสัมผัสมิติใหม่เพื่อการทิ้ง E-Waste อย่างถูกวิธีผ่านแอป ECOLIFE

เอไอเอส ผสานพลัง บริษัท คิดคิด จำกัด โดย ท็อป-พิพัฒน์ อภิรักษ์ธนากร และนุ่น-ศิรพันธ์ วัฒนจินดา สร้างสรรค์แนวคิดและนวัตกรรมเพื่อการทิ้งขยะอิเล็กทรอนิกส์ (E-Waste) อย่างถูกวิธีและยั่งยืน ผ่านแอปพลิเคชันรักษ์โลก ECOLIFE กระตุ้นการตระหนักรู้ด้านสิ่งแวดล้อมผ่านความสนุกให้ทุกการทิ้งเปลี่ยนจากขยะเป็นคะแนนสะสม ECO POINT แลกรับของพรีเมี่ยมสุดพิเศษ อาทิ กระบอกน้ำ ถุงผ้ารักษ์โลก และลำโพงน้องอุ่นใจ

ปัญหาขยะอิเล็กทรอนิกส์นับได้ว่าเป็นปัญหาใหญ่ของคนทั่วทั้งโลก ด้วยปริมาณขยะที่เพิ่มขึ้นอย่างก้าวกระโดดในทุกปี สวนทางกับปริมาณขยะที่ได้รับการจำกัดอย่างถูกวิธี ขยะที่หลงเหลือเหล่านั้นอาจสร้างสารพิษกลับมาทำลายสุขภาพ และก่อให้เกิดผลเสียแก่สิ่งแวดล้อมในระยะยาว โดยเฉพาะในประเทศไทยกรมควบคุมมลพิษระบุว่าในปี 2561 มีปริมาณขยะอิเล็กทรอนิกส์รวมทั้งประเทศสูงกว่าสี่แสนตัน ซึ่งในปริมาณนี้ได้รับการจัดการอย่างถูกวิธีเพียงแปดหมื่นตันเท่านั้น ด้วยเหตุนี้เอไอเอสจึงได้ผนึกกำลังกับบริษัท คิดคิด  นำแอปพลิเคชัน ECOLIFE มาสร้างการตระหนักรู้ ผสานไปกับความสนุกสนานในรูปแบบของเกม โดยทุกๆ การทิ้ง E-Waste 1 ชิ้น ไม่ว่าจะเป็น โทรศัพท์มือถือ แท็บเล็ต แบตเตอรี่มือถือ พาวเวอร์แบงค์ สายชาร์จ หรือ หูฟัง จะได้คะแนน ECO POINT เพื่อนำมาแลกของพรีเมี่ยมสุดคิ้วท์สำหรับคนสายกรีนผ่านแอปพลิเคชันได้อีกด้วย นอกจากจะได้เพลิดเพลินไปกับเกมและการแลกของรางวัลแล้ว ยังสะท้อนถึงแนวคิดเบื้องหลังที่จะทำให้ทุกคนตระหนักถึงความสำคัญของการคัดแยกและนำขยะ E-Waste ไปทิ้งในจุดที่เหมาะสมเพื่อนำไปสู่การกำจัดอย่างถูกวิธีต่อไป

ปัจจุบันเอไอเอสได้ร่วมกับภาคีเครือข่ายเพื่อสังคม ทั้งภาครัฐ และภาคเอกชน อำนวยความสะดวกให้แก่ประชาชน สามารถนำขยะอิเล็กทรอนิกส์มาทิ้งได้ที่จุดรับ E-Waste ทั่วประเทศ อาทิ AIS Shop AIS Telewiz ที่ทำการไปรษณีย์ไทย ศูนย์การค้าเครือเซ็นทรัล มหาวิทยาลัย อาคารชุดและคอนโดต่างๆ รวมกว่า 1,800 จุด อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ www.ewastethailand.com