Pizza Express เชนร้านอาหารดังในอังกฤษ สั่งปิด 67 สาขา ปลดพนักงาน 1,100 คน เพื่อพยุงธุรกิจ

Photo : Shutterstock

เชนร้านอาหารชื่อดังเเห่งเกาะอังกฤษ  Pizza Express ประกาศจะปิดสาขาลงกว่า 67 เเห่งเเละปลดพนักงานอย่างน้อย 1,100 คน เพื่อต่อสู้กับความท้าทายที่ไม่เคยคาดคิดมาก่อน จากการเเพร่ระบาดหนักของ COVID-19

Pizza Express ถือหุ้นใหญ่โดย Hony Capital บริษัทจากประเทศจีน นับเป็นหนึ่งในเเบรนด์พิซซ่าที่ได้รับความนิยมในสหราชอาณาจักร มีการขยายสาขา 600 เเห่งทั่วโลก ในจำนวนนี้กว่า 449 เเห่งอยู่ในอังกฤษ

โดยการปลดพนักงานและปิดสาขาครั้งนี้ เป็นส่วนหนึ่งในแผนการปรับโครงสร้างองค์กร เพื่อรับมือกับผลกระทบทางธุรกิจที่เกิดขึ้นในช่วงวิกฤตโรคระบาด

บริษัทตัดสินใจลดขนาดธุรกิจร้านอาหารในสหราชอาณาจักรลง 15% เพื่อปกป้องพนักงานในประเทศ 9,000 คน” Zoe Bowley เอ็มดีของ Pizza Express ระบุในเเถลงการณ์

ความเคลื่อนไหวนี้ เกิดขึ้นหลังจากที่รัฐบาลอังกฤษเปิดตัวเเคมเปญ Eat Out to Help Out หวังกระตุ้นให้ผู้คนออกมาทานอาหารนอกบ้าน โดยมีเชนฟาสต์ฟู้ดหลายรายเข้าร่วมอย่าง Pizza Express, Costa Coffee เเละ McDonald’s

โดยรัฐบาลอังกฤษจะมอบส่วนลด 50% ให้กับเหล่านักชิมในทุกวันจันทร์ถึงพุธตลอดเดือนสิงหาคม สามารถใช้ได้ไม่จำกัดมื้อผ่านร้านอาหารกว่า 72,000 แห่ง โดยไม่มีขั้นต่ำ แต่มีข้อแม้ว่าส่วนลดจะจำกัดที่ไม่เกิน 10 ปอนด์ต่อคน หรือราว 410 บาท ไม่สามารถใช้ได้กับเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ และไม่สามารถใช้สำหรับซื้อกลับบ้านได้ โดยนักชิมสามารถใช้ส่วนลดได้บ่อยเท่าที่ต้องการในวันที่มีสิทธิ์ และสามารถใช้ได้ทันทีโดยไม่ต้องใช้คูปองหรือโค้ดใด ๆ เพราะร้านจะหัก 50% จากบิลและเรียกเก็บส่วนลดจากรัฐบาลเอง

อ่านเพิ่มเติม :  อังกฤษออกแคมเปญ ‘Eat out to help out’ ให้ส่วนลดค่าอาหาร 50% ตลอดเดือนส.. หวังกระตุ้นทานอาหารนอกบ้าน

สำหรับ Pizza Express เป็นธุรกิจร้านอาหารขนาดใหญ่รายล่าสุดในอังกฤษที่ประกาศปลดพนักงาน จากสภาพเศรษฐกิจที่ซบเซา โดยก่อนหน้าที่จะเกิดวิกฤต COVID-19 บริษัทต้องเเบกรับภาวะหนี้ก้อนโต จนต้องมีการปรับโครงสร้างองค์กรมาตั้งเเต่ปีที่เเล้ว เเละเมื่อเกิดโรคระบาดที่กระทบต่อธุรกิจร้านอาหารโดยตรง ก็ยิ่งทำให้สถานการณ์เเย่ลงไปอีก

ขณะเดียวกันอังกฤษ เป็นประเทศที่มียอดผู้ติดเชื้อ COVID-19 ในอัตราสูง รัฐบาลจึงต้องสั่งปิดร้านอาหารทุกประเภท เมื่อวันที่ 23 มี.. ที่ผ่านมา ก่อนจะเริ่มคลายล็อกดาวน์เเละอนุญาตให้เริ่มกลับมาเปิดให้บริการใหม่เมื่อเดือนที่แล้ว

ตอนนี้ Pizza Express กลับมาเปิดให้บริการได้เเล้วใน 166 สาขา โดยบริษัทยืนยันว่าจะยังคงออกโปรโมชั่นเเละเเคมเปญใหม่ เพื่อกระตุ้นให้ลูกค้ากลับมาอีกครั้ง เเละเเน่นอนว่าจะยังคงทยอยกลับมาเปิดสาขา (ที่ยังปิดอยู่) ต่อไปให้ได้

 

ที่มา : BBC , AFP