แบรนด์เครื่องชงกาแฟสัญชาติไทย ‘Duchess’ และ ร้านขายอุปกรณ์การเกษตร ‘AggieHome’ ยอดขายพุ่งพรวดหลักล้านจากการขายสินค้าช่วยคนไทยสร้างรายได้ ท่ามกลางพิษโควิด-19

ช่วงที่มีการแพร่ระบาดของโควิด-19 ในประเทศไทย ทุกภาคส่วนต่างได้รับผลกระทบกันอย่างถ้วนหน้า โดยเฉพาะในภาคธุรกิจที่เห็นได้อย่างชัดเจนว่าประสบปัญหากันอย่างหนัก บางธุรกิจถึงกับต้องปิดตัวลงอย่างถาวร หากแต่ยังมีบางธุรกิจที่ยอดขายกลับเติบโตสวนทางกับสภาพเศรษฐกิจ ณ ช่วงเวลานั้น อย่างแบรนด์เครื่องชงกาแฟสัญชาติไทย ‘Duchess’ และร้านขายอุปกรณ์การเกษตรและเครื่องมือช่าง ‘AggieHome’ จาก ‘Lazada Millionaires Club’ ซึ่งสินค้าที่จำหน่ายเป็นสินค้าที่ลูกค้ามีความต้องการสูงในช่วงกักตัวอยู่บ้าน และผู้ประกอบการเองก็มีความต้องการที่จะนำสินค้าเหล่านี้มาสร้างรายได้เสริม ทดแทนรายได้ส่วนที่ขาดหายไปในช่วงวิกฤตโควิด-19 ทำให้การดำเนินธุรกิจของทั้ง Duchess และ AggieHome เป็นไปได้อย่างราบรื่นและเติบโตอย่างก้าวกระโดด

“หากโควิด-19 ทำให้เราประสบปัญหายอดขายหน้าร้านลดลง สู้ทุนไม่ไหว อยากให้ลองดูโมเดลธุรกิจสมัยใหม่บนเส้นทางออนไลน์ในหลากหลายแพลตฟอร์ม ที่ช่วยลดต้นทุนให้ต่ำลง ทั้งค่าเช่าที่ ค่าพนักงาน แต่สามารถดันยอดขายให้เพิ่มขึ้นได้ แม้ว่าทุกการเปลี่ยนแปลงอาจจะมีอุปสรรคไปบ้าง สำหรับแบรนด์ Duchess เองก็เช่นกัน เรามีการเปลี่ยนผ่านธุรกิจกันภายในครอบครัว จากคนรุ่นเก่าสู่คนรุ่นใหม่ ผันตัวเข้าสู่ช่องทางออนไลน์อย่างเต็มที่ ทำให้เราต้องมีการปรับตัว ทุ่มความสำคัญให้กับการโปรโมทสินค้าบนออนไลน์ เพราะนั่นคือหน้าตาของแบรนด์ที่ลูกค้าจะจดจำไปตลอด โดยเราได้ชูจุดขายในเรื่องเครื่องชงกาแฟขนาดเล็ก แต่ได้รสชาติกาแฟเสมือนเครื่องชงกาแฟขนาดใหญ่ คุณภาพอัดแน่นในราคาย่อมเยา นอกจากนี้เรายังได้คัดสรรสารกาแฟหลากหลายสายพันธุ์จากแหล่งชั้นนำของโลกเข้ามาผลิตกาแฟคุณภาพสูงเองแต่ต้นจนจบ เพื่อรังสรรค์เมล็ดกาแฟคั่ว กาแฟแคปซูลทั้งระบบ Nespresso และ Dolce Gusto ให้ได้รสชาติที่ถูกปากคนไทยมากที่สุด เพื่อให้ Duchess เป็นเสมือนศูนย์รวมสินค้าที่ผู้ที่มีเงินทุนยังไม่มากนัก ก็สามารถเริ่มต้นทำธุรกิจร้านกาแฟได้ พร้อมเติมเต็มความเชื่อมั่นให้กับลูกค้าด้วยการสร้างตัวตน ให้ลูกค้าได้สัมผัสประสบการณ์การใช้งานสินค้าได้ด้วยตนเองที่ Duchess Experience Center พร้อมบริการหลังการขายที่น่าประทับใจ มีทีมพนักงานซ่อมและสต๊อกอะไหล่สินค้าที่พร้อมเซอร์วิสลูกค้าด้วยใจ” แนวคิดการทำธุรกิจให้ประสบความสำเร็จ จากคุณณัฐพล เฉลิมธนาคม Marketing Director บริษัท ดัชเชส จำกัด

หนึ่งในร้านค้าที่ถือได้ว่าเป็นส่วนหนึ่งในเบื้องหลังการสร้างรายได้ของธุรกิจร้านกาแฟหลายๆ ร้าน คงต้องยกให้กับแบรนด์ ‘Duchess’ ที่เติบโตบนแพลตฟอร์มลาซาด้ามากว่า 7 ปี จนปัจจุบันมียอดขายเฉลี่ย 3,000 ออเดอร์ หรือกว่าหลายล้านบาทต่อเดือน โดยทางร้านได้ร่วมงานกับทีมงาน Partner Solutions ของลาซาด้า ที่ช่วยสนับสนุนผู้ขายรายย่อยในการลงโฆษณาบนแอปลาซาด้า รวมถึงโฆษณาผ่านสื่อออนไลน์ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น เสิร์ชเอนจินอย่าง Google และแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียยอดนิยม Facebook, Instagram และ TikTok ทั้งนี้บริการดังกล่าว เปิดให้ผู้ขายสามารถทำโฆษณาออนไลน์ภายใต้งบประมาณที่จำกัด ซึ่งหลังจาก Duchess ได้ทำการตลาดร่วมกับทีม Partner Solutions ของลาซาด้า ก็สามารถเพิ่มยอดการเข้าชมร้าน และเพิ่มยอดขายกลับมาได้แบบเกินคาดถึง 20 เท่าของเม็ดเงินที่ลงโฆษณา

ในช่วงที่มีการแพร่ระบาดโควิด-19 ที่ผ่านมา ผู้คนต้องกักตัวอยู่บ้าน จึงมองหาเครื่องชงกาแฟไว้ชงดื่มเองง่ายๆ ที่บ้าน บางคนเริ่มมองหาช่องทางการทำธุรกิจขายกาแฟเพื่อช่วยสร้างรายได้ ทำให้ Duchess มียอดขายทะยานขึ้นสูงสุดเป็นประวัติการณ์ ยอดขายบนแพลตฟอร์มลาซาด้าเพิ่มขึ้นกว่า 150% เมื่อเทียบกับก่อนมีการแพร่ระบาดของโควิด-19

นอกจากภาคธุรกิจที่ได้รับผลกระทบอย่างรุนแรงในช่วงสถานการณ์โควิด-19 แล้ว ยังมีอีกหนึ่งอาชีพหลักของคนไทยที่ได้รับผลกระทบและต้องให้ความสำคัญ นั่นคือ ‘เกษตรกร’ ที่เมื่อไม่กี่ปีที่ผ่านมา แนวคิด Smart Farmer ได้เข้ามาพลิกโฉมเกษตรกรไทย ด้วยนวัตกรรมและเทคโนโลยีดิจิทัล เพื่อให้เกษตรกรก้าวไปสู่เกษตรกรยุค 4.0 ทำให้เกษตรกรมีความใกล้ชิดและเข้าถึงสื่อสังคมออนไลน์กันมากขึ้น ทั้งการจำหน่ายและการกระจายสินค้าได้ด้วยตัวเอง รวมไปถึงการเลือกซื้อเครื่องมือการทำการเกษตรบนช่องทางออนไลน์และแพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซต่างๆ ทำให้ ‘AggieHome’ ร้านขายอุปกรณ์การเกษตรและเครื่องมือช่าง ครบวงจรกว่า 10,000 รายการ ถูก ครบ จบที่เดียว ในจังหวัดนครสวรรค์ มียอดขายหน้าร้านลดลง แต่ด้วยสต๊อกสินค้าที่ค่อนข้างเยอะทำให้ คุณลลิลลา ธรรมนิธา กรรมการผู้จัดการร้าน AggieHome ต้องมองหาลู่ทางในการระบายสินค้าที่ตรงกับกลุ่มลูกค้าเป้าหมาย

“จากการสังเกตลูกค้าที่เข้ามาเลือกซื้อสินค้าหน้าร้าน ส่วนใหญ่มักจะถือสมาร์ทโฟนเข้ามาด้วยเพื่อเปรียบเทียบราคากับสินค้าที่ขายบนช่องทางออนไลน์ ทำให้เราเล็งเห็นว่า ช่องทางหรือแพลตฟอร์มออนไลน์มีอิทธิพลต่อการตัดสินใจเลือกซื้อสินค้าของกลุ่มลูกค้าเป้าหมายของเรา เราจึงตัดสินใจเปิดร้าน ‘AggieHome’ บนแพลตฟอร์มลาซาด้า ซึ่งมีเครื่องมือต่างๆ ที่ช่วยให้เรามีระบบการทำงานหลังบ้านที่มีประสิทธิภาพ ทั้งยังช่วยกระตุ้นยอดขายให้กับเราได้ตลอด แม้ว่าจะเกิดวิกฤตโควิด-19 ยอดขายก็ยังคงเติบโตและสูงขึ้นมากกว่าช่วงก่อนมีโควิด โดยสามารถทำยอดขายได้เฉลี่ย 400 – 500 ออเดอร์ต่อวัน หรือคิดเป็นยอดขายหลายแสนบาทต่อวัน นับเป็นช่องทางการขายที่ประสบความสำเร็จสูงสุดของ AggieHome และเป็นความภาคภูมิใจที่ได้เป็นอีกหนึ่งการสนับสนุนเกษตรกรไทยตามแนวคิด Smart Farmer ทำให้เกษตรกรสามารถหาซื้อเครื่องมือทำมาหากินได้ทุกที่ทุกเวลา แม้ว่าจะต้องเผชิญกับวิกฤตโควิด-19 ก็ตาม”

เบื้องหลังความสำเร็จของร้าน AggieHome ไม่เพียงแค่ใช้แพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซเป็นช่องทางการขายหลัก แต่ยังได้เลือกใช้เครื่องมือทางการตลาดที่ลาซาด้ามีพร้อมไว้ให้อย่างเต็มที่ อาทิ เข้าร่วมแคมเปญต่างๆ ที่ลาซาด้าจัดขึ้นอย่างต่อเนื่อง รวมถึงเมกะแคมเปญอย่าง Lazada Mid-Year Super Sale ที่ผ่านมา ที่ทำให้ยอดขายของ AggieHome พุ่งแตะ 7 หลักได้ภายในวันเดียวเท่านั้น หรืออย่างเครื่องมือ ล่าสุด ‘Lazada Sponsored Solutions’ ก็ได้เลือกใช้ฟีเจอร์ Lazada Sponsored Search (การโปรโมทผ่านการค้นหาสินค้า) ที่ช่วยเพิ่มการแสดงผลสินค้าที่ต้องการโปรโมทได้ สามารถทำยอดขายได้มากถึง 45 เท่าของเงินที่ลงทุนกับการใช้ฟีเจอร์นี้ไป ทั้งยังทำให้สินค้าใหม่ของร้านอย่าง ‘เครื่องพ่นยาแบตเตอรี่’ กลายเป็นสินค้าขายดีประจำร้าน จากการนำมาโปรโมทร่วมกับฟีเจอร์ Lazada Sponsored Search ด้วยยอดขาย 1,000 ชิ้นในระยะเวลาเพียงไม่กี่วัน

ทั้งนี้ ในระหว่างวันนี้ – 15 สิงหาคม 2563 สำหรับผู้ขายที่สร้างแคมเปญหรือเติมเงินกับการทำการตลาดด้วยฟีเจอร์ Lazada Sponsored Search สามารถรับโปรโมชั่นสุดคุ้มไว้เตรียมโกยยอดขายปังๆ กันได้เลย

  • สำหรับผู้ขายใหม่ที่สร้างแคมเปญครั้งแรก รับฟรี! บัตรกำนัลมูลค่า 300 บาท
  • สำหรับผู้ขายที่เติมเงินครั้งแรก 300 บาทขึ้นไป รับเครดิตเพิ่มคูณสอง! มูลค่าสูงสุดถึง 1,000 บาท
  • สำหรับผู้ขายที่เติมเงินตั้งแต่ 500 บาทขึ้นไป รับเครดิตเพิ่มสูงสุดถึง 50% (มูลค่าสูงสุด 1,500 บาท โดยสามารถรับสิทธิ์ได้ 2 ครั้งต่อร้าน ตลอดแคมเปญ)

แม้ว่าสถานการณ์โควิด-19 ในประเทศไทยจะเริ่มคลี่คลายลงแล้ว แต่หลายคนยังคงต้องหางานใหม่ทำ มองหาช่องทางการทำธุรกิจ หลากธุรกิจยังคงต้องใช้เวลาในการฟื้นตัว ซึ่งส่วนใหญ่มักจะเลือกใช้ช่องทางออนไลน์และแพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซในการสร้างรายได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งแพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซ ซึ่งมีประสิทธิภาพสูง มีทราฟฟิกผู้ใช้งานจำนวนมาก และมีเครื่องมือทางการตลาดให้ผู้ขายได้เลือกใช้มากมาย ทำให้การเริ่มต้นหรือการฟื้นตัวธุรกิจของผู้ประกอบไทยสามารถประสบความสำเร็จได้แบบไม่ไกลเกินเอื้อม