หนี้ครัวเรือนไทยพุ่ง 80.1% สูงสุดในรอบ 4 ปี ไตรมาส 2 คนตกงานเพิ่มอีก 4 แสนราย

เศรษฐกิจ ประเทศไทย
Photo : Shutterstock
สำนักงานสภาพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สศช.) กังวลคนตกงานไตรมาส 2 เพิ่มอีกกว่า 4 แสนคน ขณะที่หนี้ครัวเรือนต่อจีดีพีพุ่งเป็น 80.1% สูงสุดในรอบ 4 ปี

ทศพร ศิริสัมพันธ์ เลขาธิการสำนักงานสภาพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สศช.) เปิดเผยรายงานภาวะสังคมไตรมาส 2/2563 ว่า สิ่งที่น่าห่วงที่สุด คือ ตัวเลขผู้ว่างงานล่าสุด มีแรงงานที่อยู่ในระบบตกงานเพิ่มขึ้น 420,000 คน และอีก 1.7 ล้านคน ยังมีสถานะเป็นผู้มีงานทำ แต่ยอมลดเงินหรือหรือหยุดทำงานชั่วคราวโดยไม่รับเงินเดือน แต่คนกลุ่มนี้มีความเสี่ยงที่จะตกงาน หากสถานการณ์เศรษฐกิจยังไม่ดีขึ้น และธุรกิจต้องปิดกิจการลง

นอกจากนี้ ยังเป็นห่วงผู้ประกอบอาชีพอิสระ เช่น พ่อค้า แม่ค้า วินมอเตอร์ไซค์รับจ้าง อีก 16 ล้านคน อาจขาดสภาพคล่อง ซึ่งภาครัฐต้องเข้าไปดูแลเป็นการเฉพาะ อย่างไรก็ตาม หากสถานการณ์ COVID-19 ในไทยเกิดการระบาดรอบ 2 รุนแรงถึงขั้นล็อกดาวน์เศรษฐกิจอีกรอบ อาจมีคนตกงานเพิ่มขึ้นเป็น 8 ล้านคน

ส่วนหนี้ภาคครัวเรือนต่อ GDP ไตรมาส 1/2563 พุ่งขึ้นมาอยู่ 80.1% สูงสุดในรอบ 4 ปี นับตั้งแต่ไตรมาส 2 ปี 2559 ซึ่งยังเป็นตัวเลขที่รับได้ แต่มีโอกาสที่หนี้ต่อจีดีพีเพิ่มขึ้นอีกหรือไม่ ขึ้นอยู่กับมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจ ทำให้คนมีรายได้มากขึ้น เพื่อส่วนหนึ่งนำไปชำระหนี้คืน ขณะที่มาตรการพักชำระหนี้จะมีการต่ออายุออกไปหรือไม่ ต้องติดตามการแถลงของนายปรีดี ดาวฉาย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง วันที่ 19 สิงหาคมนี้