เทรนด์ Work from Home ดันธุรกิจ “ค้าปลีกไอที” ของออสเตรเลีย ทำกำไรสูงสุดเป็นประวัติการณ์

Photo : Shutterstock

สองยักษ์ใหญ่ค้าปลีกไอทีของออสเตรเลีย ทำผลกำไรประจำปีสูงสุดเป็นประวัติการณ์ หลังผู้คนเแห่ซื้อคอมพิวเตอร์ หน้าจอเเละเเกดเจ็ตต่างๆ เมื่อต้อง “Work from Home” ทำงานจากที่บ้านในช่วงการเเพร่ระบาดของ COVID-19

ยอดขายที่เติบโตเเบบก้าวกระโดดของ JB Hi-Fi ค้าปลีกไอที ผู้ครองตลาดอันดับ 1 ในออสเตรเลีย รวมถึงค้าปลีกออนไลน์เจ้าดังอย่าง Amazon เเละ Kogan สะท้อนให้เห็นถึงการเปลี่ยนเเปลงของพฤติกรรมผู้บริโภคในช่วงที่ผ่านมา ขณะที่ร้านค้าปลีกแบบดั้งเดิมหลายแห่ง ต้องพึ่งพาเงินช่วยเหลือจากรัฐบาลเพื่อพยุงธุรกิจให้อยู่รอด

ท่ามกลางช่วงวิกฤต COVID-19 ผู้คนจำนวนมากต้องตกงาน อีกมุมหนึ่งผู้คนที่ต้องทำงานจากบ้านเเละกลุ่มคนที่ต้องหาความบันเทิงในช่วงล็อกดาวน์ กลับมีการใช้จ่ายมากขึ้นในสินค้าเทคโนโลยี

JB Hi-Fi เผยว่า มีผลกำไรประจำปีเพิ่มขึ้นกว่า 30% ในช่วงสิ้นเดือนมิถุนายน ที่ 332.7 ล้านดอลลาร์ออสเตรเลีย (ราว 7.4 พันล้านบาท) ทะลุเป้าหมายที่เคยตั้งไว้ราว 265-270 ล้านดอลลาร์ออสเตรเลีย (ราว 5.7- 6 พันล้านบาท) ตั้งเเต่ช่วงก่อนโรคระบาด จากผลประกอบการดังกล่าว ทำให้มียอดเงินปันผลเพิ่มขึ้นถึง 75%

ด้าน Kogan ไม่ได้ระบุเป้าหมายที่ตั้งไว้ แต่มีกำไรสุทธิในช่วงดังกล่าวพุ่งสูงถึง 56% และจ่ายเงินปันผลให้แก่ผู้ถือหุ้นเพิ่มขึ้น 66%

ลูกค้าปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการใช้จ่าย โดยให้ความสำคัญกับสินค้าที่จำเป็นต่อการทำงานและการเรียนจากบ้านมากขึ้น ขณะเดียวกันก็มีเงินสดเหลืออยู่ในมือ เพราะพวกเขาไม่สามารถนำเงินไปใช้ในการท่องเที่ยวได้ในช่วงนี้  Richard Murray ซีอีโอของ JB Hi-Fi กล่าว

ด้านสถานการณ์ COVID-19 ออสเตรเลียตอนนี้ยังมีความกังวลอยู่มาก เเม้จะผ่อนคลายมาตรการล็อกดาวน์ภายในประเทศเเล้ว เเต่ก็ยังต้องปิดพรมเเดนระหว่างประเทศ โดยรัฐวิกตอเรีย ซึ่งมีประชากรมากถึงหนึ่งในสี่ของชาวออสเตรเลีย 25 ล้านคนก็กำลังเผชิญความเสี่ยงที่จะมีการระบาดระลอก 2

 

ที่มา : News.com.au , CNA