Netflix เมินเทียบเชิญซื้อกิจการ TikTok แม้เคยยอมรับว่าแอปฯ นี้เป็นคู่แข่งแย่งผู้ชม

มหากาพย์ซื้อขาย TikTok ในสหรัฐฯ ยังไม่จบง่ายๆ ล่าสุดมีรายงานข่าวว่าทาง TikTok ‘หยั่งเชิง’ สอบถามไปยัง Netflix ว่าสนใจเข้าซื้อกิจการด้วยหรือไม่ แต่ดูเหมือนยักษ์แพลตฟอร์มสตรีมมิ่งรายนี้จะไม่สนใจ ทำให้ผู้ท้าชิงซื้อกิจการยังคงเป็น 5 รายหลักที่มีข่าวก่อนหน้านี้

สำนักข่าว The Wall Street Journal รายงานข่าวว่า ByteDance บริษัทแม่ของ TikTok มีการเจรจากับ Netflix เพื่อ “หยั่งเชิงถามความสนใจดีลซื้อกิจการ” ของบริษัทในสหรัฐอเมริกา แต่ทางแพลตฟอร์มสตรีมมิ่งบอก “ขอผ่าน” สำหรับการเชิญไปร่วมเจรจาดีลซื้อขายมูลค่าหลายพันล้านดอลลาร์สหรัฐนี้

ก่อนหน้านี้รัฐบาลสหรัฐฯ นำโดยโดนัลด์ ทรัมป์ ได้ออกคำสั่งที่บีบบังคับให้ ByteDance ต้องขาย TikTok ในสหรัฐฯ ออกไปก่อนกลางเดือนพฤศจิกายนนี้ โดยโจมตีว่า TikTok มีการเก็บข้อมูลของประชาชนชาวอเมริกันและเป็นภัยต่อความมั่นคงของชาติ

หลังจากนั้น บริษัทเทคโนโลยียักษ์ใหญ่หลายรายเริ่มเข้าไปอยู่ในลิสต์รายชื่อสนใจซื้อกิจการ นำโดย Microsoft นอกจากนี้ยังมีอีก 4 รายที่มีข่าวไม่เป็นทางการว่าสนใจซื้อกิจการเช่นกัน ได้แก่ Oracle ยักษ์ระบบเทคโนโลยีภายในองค์กร, Twitter แพลตฟอร์มโซเชียลมีเดีย, Alphabet บริษัทแม่ของ Google ไปจนถึง Apple ก็ติดลิสต์รายชื่อเหล่านี้ด้วย

TikTok แพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียยอดฮิตที่มีผู้ใช้ในสหรัฐฯ มากกว่า 25 ล้านราย

จนถึงขณะนี้ Microsoft ยังเป็นรายเดียวที่แถลงอย่างเป็นทางการเกี่ยวกับดีลเข้าซื้อ ด้วยการมี “จดหมายแสดงความสนใจแต่ไม่ใช่ข้อผูกมัด” เมื่อสิ้นเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา และบริษัทยังยืนยันในช่วงต้นเดือนสิงหาคมว่าบริษัทเปิดโต๊ะเจรจาขอซื้อกิจการ TikTok ไม่ใช่แค่ในสหรัฐฯ แต่รวมไปถึงแคนาดา นิวซีแลนด์ และออสเตรเลีย อย่างไรก็ตาม ก็ไม่อาจยืนยันได้ว่าการเจรจาไปถึงไหนแล้ว และใครกันแน่ที่กำลังเป็นตัวเก็ง

TikTok เฉพาะในสหรัฐฯ ได้รับการประเมินมูลค่าซื้อขายตั้งแต่ 10,000-50,000 ล้านเหรียญสหรัฐ นั่นหมายความว่า มีบริษัทเทคโนโลยีสัญชาติอเมริกันเพียงไม่กี่รายทีมีศักยภาพพอเข้าไปเจรจาซื้อขาย แม้กระทั่ง Twitter ยังถูกนักวิเคราะห์ประเมินว่า “เป็นไปได้ยาก” ที่จะไปร่วมแย่งชิงตัวแอปฯ นี้กับเขาด้วย เพราะเงินทุนไม่เพียงพอ

สำหรับ Netflix แม้จะแสดงท่าทีไม่สนใจซื้อ TikTok เท่าใดนัก แต่ “รีด เฮสติ้งส์” ซีอีโอของบริษัทก็เคยกล่าวถึง TikTok เมื่อช่วงกลางปีนี้เองว่า แอปฯ นี้ถือเป็น “คู่แข่งด้านความบันเทิงทางอินเทอร์เน็ต” ต่างจากคำสัมภาษณ์ของเขาย้อนไปเมื่อปี 2560 ที่เคยบอกว่าคู่แข่งที่สำคัญที่สุดของ Netflix คือ “การนอน”

แม้จะมีการเจรจาดีลกับหลายเจ้า แต่ฝั่งฟ้องร้องก็ยังยื่นฟ้องกันต่อไป ทางแอปฯ TikTok เข้าฟ้องร้องคดีต่อรัฐบาลสหรัฐฯ เมื่อวันจันทร์ที่ 24 สิงหาคม 2563 โดยมุ่งประเด็นการฟ้องไปที่ “คำสั่งฝ่ายบริหารของทรัมป์” เมื่อวันที่ 6 สิงหาคม 2563 ซึ่งบังคับไม่ให้บริษัท ByteDance “ทำการถ่ายโอนใดๆ” กับประชาชนชาวอเมริกัน

คำฟ้องของ TikTok โจมตีว่ารัฐบาลสหรัฐฯ ละเมิดสิทธิของบริษัท โดยการ “ไม่แจ้งบริษัทล่วงหน้า” ก่อนจะมีคำสั่งฝ่ายบริหารออกมา รวมถึงไม่มีหลักฐานเพียงพอมาสนับสนุนว่ารัฐบาลจีนสามารถเข้าถึงดาต้าที่ TikTok เก็บจากประชาชนอเมริกัน ทำให้ศึกครั้งนี้น่าจะยังอีกยาวแน่นอน!

Source