Twitter สนใจเข้าซื้อกิจการ TikTok ในอเมริกา เเต่นักวิเคราะห์มอง “โอกาสยังมีน้อย”

Photo : Shutterstock

เกิดกระเเสสะพัดในวงการเทคโนโลยีว่า Twitter เเพลตฟอร์มโซเชียลยอดนิยม สนใจที่จะซื้อกิจการ TikTok ในอเมริกา โดยผู้บริหารทั้งสองฝ่ายเริ่มเเลกเปลี่ยนความเห็นกันบ้างเเล้ว เเต่นักวิเคราะห์มองว่า ดีลนี้ยังมีโอกาสน้อย เพราะ Twitter มีเงินทุนน้อยกว่าคู่เเข่งอย่าง Microsoft อยู่มาก

TikTok เเอปพลิเคชันแชร์วิดีโอสั้นของบริษัทจีน ByteDance กำลังตกอยู่ภายใต้ความกดดันให้ขายกิจการ ด้วยเหตุผลด้านความมั่นคง จากรัฐบาลสหรัฐฯ ซึ่งมีการออกกฎห้ามทำธุรกรรมกับชาวอเมริกัน เเละจะมีผลบังคับในวันที่ 20 ..นี้

ก่อนหน้านี้ ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ เเห่งสหรัฐฯ ได้ขีดเส้นตายให้ ByteDance เร่งเจรจาขายธุรกิจ TikTok ให้บริษัทอเมริกันภายใน 45 วัน เพื่อแลกกับโอกาสที่แอปฯ จะไม่ถูกแบนในอเมริกา คำสั่งดังกล่าวยังรวมไปถึงเเอปพลิเคชัน Wechat ธุรกิจในเครือ Tencent บริษัทยักษ์ใหญ่ ที่มี “หม่า ฮั่วเถิง” มหาเศรษฐีที่รวยที่สุดของจีนเป็นเจ้าของด้วย

จากนั้น Microsoft บริษัทเทคโนโลยีสัญชาติอเมริกัน ก็ขึ้นเป็นตัวเต็งที่จะเข้าซื้อกิจการ TikTok ในสหรัฐฯ เเละล่าสุดก็มีรายงานข่าวว่า Twitter ก็มีการเข้าไปเจรจาในขั้นต้นเช่นกัน

The Wall Street Journal รายงานว่า Twitter ได้ติดต่อไปยัง ByteDance เพื่อแสดงความสนใจเบื้องต้น ในการขอซื้อกิจการของ TikTok ในสหรัฐฯ และผู้บริหารระดับสูงของทั้งสองฝ่ายเริ่มแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกันบ้างแล้ว

อย่างไรก็ตาม ปัจจุบันมูลค่าตลาดของ Twitter อยู่ที่ 3 หมื่นล้านเหรียญสหรัฐ (ราว 9.3 เเสนล้านบาท) ซึ่งเกือบเท่ากับมูลค่าทรัพย์สินทั้งหมดของ TikTok ในอเมริกาเลยทีเดียว ดังนั้น Twitter จึงจำเป็นต้องระดมทุนอีกจำนวนมาก หากจะเข้าซื้อดีลนี้ โดยนักลงทุนประเมินว่าอาจต้องใช้เงินกว่า 5 หมื่นล้านเหรียญสหรัฐ สำหรับการเทกโอเวอร์ครั้งนี้

ขณะเดียวกัน The Financial Times รายงานว่าทาง Microsoft ก็เดินหน้าเจรจาเชิงรุก ด้วยข้อเสนอขอซื้อกิจการ TikTok ทั่วโลก จากเเผนเดิมที่ต้องการควบรวมกิจการเฉพาะในสหรัฐฯ เท่านั้น จึงทำให้ตอนนี้ Microsoft ซึ่งเป็นบริษัทที่มีทุนหนากว่า มีโอกาสที่จะคว้าดีลนี้ไปได้มากที่สุด

Erik Gordon ศาสตราจารย์มหาวิทยามิชิแกนในสหรัฐฯ ให้ความเห็นกับสำนักข่าว Reuters ว่าโอกาสของ Twitter ยังมีน้อย เพราะจะต้องระดมทุนอีกมหาศาล เเละถือว่าลำบากมาก เนื่องจากบริษัทไม่สามารถกู้เงินได้มากขนาดนั้น เเม้จะเป็นเพียงการซื้อกิจการของ TikTok เเค่ในสหรัฐฯ ก็ตาม

อย่างไรก็ตาม แหล่งข่าวระบุอีกว่า Silver Lake หนึ่งในบริษัทผู้ถือหุ้นของ Twitte มีความสนใจที่จะช่วยระดมทุนนี้ด้วย เเละ Twitter อาจไม่ต้องเผชิญกับหน่วยงานกำกับดูแลในเรื่องกรณีผูกขาดมากเท่า Microsoft 

ล่าสุดบรรดาบริษัทที่เกี่ยวข้องกับดีลนี้ทั้ง ByteDance , Twitter เเละ Microsoft ยังปฏิเสธที่จะให้ความเห็นต่อกรณีนี้

 

ที่มา : WSJ , Reuters