สานฝันนักเดินทาง! บริษัทอินเดียเปิดทัวร์รถบัส “นิวเดลี-ลอนดอน” โรดทริป 18 ประเทศ 70 วัน

ภาพตัวอย่างรถบัสดัดแปลงสำหรับนำเที่ยวข้ามทวีป (Photo : Bus to London)
บริษัทอินเดีย Adventures Overland เปิดตัวทัวร์แบบโรดทริปข้ามทวีป “Bus to London” ใช้เวลาเดินทางบนรถบัสหรูเป็นเวลา 70 วัน จากกรุงนิวเดลีสู่ลอนดอน สานฝันนักเดินทางที่อยากอิ่มเอมกับบรรยากาศข้างทางแต่ไม่ชอบขับรถ โดยจะเริ่มบริการช่วงฤดูใบไม้ผลิปี 2021 ลุ้นสถานการณ์ COVID-19 คลี่คลายก่อนออกเดินทาง

การเปิดตัวทริปท่องเที่ยวในโมงยามนี้ดูไม่ค่อยจะเหมาะนัก ยิ่งเป็นทริประยะยาวกว่า 2 เดือนยิ่งน่าสงสัยว่าจะได้รับความสนใจแค่ไหน แต่ “ทูชาร์ อักการ์วาล” และ “ซานเจย์ เมดาน” สองผู้ก่อตั้งบริษัท Adventures Overland เปิดเผยว่า หลังเริ่มประชาสัมพันธ์ “Bus to London” โปรแกรมทัวร์ข้ามทวีป 18 ประเทศ 70 วัน มีผู้ติดต่อแสดงความสนใจมามากกว่า 40,000 ราย!

โปรแกรมดังกล่าวจะใช้รถบัสดัดแปลงระดับลักชัวรี นำผู้โดยสารสูงสุด 20 ท่าน เดินทางบนรถบัสเป็นระยะทางกว่า 20,000 กิโลเมตร ผ่าน 18 ประเทศคือ นิวเดลี อินเดีย > อิมฟาล เมียนมา > กรุงเทพฯ ไทย > หลวงน้ำทา ลาว > คุนหมิง ตุนหวง คัชการ์ จีน > บิชเคก คีร์กีซสถาน > ทาชเคนต์ อุซเบกิซสถาน > อาตีเรา คาซัคสถาน > มอสโคว์ รัสเซีย > เดากัฟปิลส์ ลัตเวีย > วอร์ซอว์ โปแลนด์ > ปราก เช็ก > แฟรงก์เฟิร์ต เยอรมนี > บรัสเซลส์ เบลเยียม ปิดท้ายที่กรุงลอนดอน อังกฤษ

แผนที่เส้นทาง (Photo : Bus to London)

เส้นทางขาไป ผู้โดยสารสามารถขึ้นรถได้ที่นิวเดลีและปิดท้ายบินกลับจากลอนดอน ส่วนขากลับผู้โดยสารชุดใหม่จะขึ้นรถที่ลอนดอนและบินกลับจากกรุงนิวเดลี นอกจากนี้ยังมีโปรแกรมขึ้นลงกลางทางได้ เพราะทัวร์จะแบ่งออกเป็น 4 ส่วนย่อย สนนราคาสำหรับผู้ที่ต้องการร่วมทัวร์ตลอดรายการประมาณ 20,000 เหรียญสหรัฐ หรือราว 623,000 บาท

ข้อมูลจากบริษัทระบุว่า แรงบันดาลใจของเส้นทางโรดทริปนี้มาจากความนิยมเดินทางด้วยรถบัสช่วง 1950s-60s ซึ่งเป็น “ยุคฮิปปี้” หนุ่มสาวจำนวนมากจะเดินทางด้วยรถบัสจากอังกฤษ ออกท่องเที่ยวทั่วยุโรป เช่น อิตาลี ฝรั่งเศส ผ่านตะวันออกกลาง เช่น อิหร่าน ปากีสถาน และมาปิดท้ายที่เอเชียคือประเทศอินเดีย โดยยุคนั้นเป็นการเดินทางเพื่อแสวงหา “การตื่นรู้” ทำให้บริษัทนำเส้นทางเหล่านี้มาปัดฝุ่นใหม่ แต่ย้อนทางกลับมาเริ่มต้นจากฝั่งเอเชียแทน

 

ตอบสนองลูกทัวร์ที่ไม่ชอบขับรถ

อักการ์วาลและเมดานเคยขับรถเที่ยวกันเองจากลอนดอนสู่นิวเดลีเมื่อปี 2010 หลังจากนั้นพวกเขาจึงเปิดบริษัททัวร์ Adventures Overland จัดทัวร์คาราวานรถยนต์และรถบรรทุกจากอินเดียสู่อังกฤษมาแล้ว 3 ครั้ง นอกจากนี้ บริษัทยังมีโรดทริปบริการในไอซ์แลนด์และรัสเซีย อย่างไรก็ตาม พวกเขาต้องการปรับกิจกรรมให้เข้ากับลูกค้ากลุ่มใหม่ๆ

“มีนักเดินทางจำนวนมากที่อยากสัมผัสประสบการณ์เดินทางข้ามประเทศ แต่พวกเขาไม่อยากขับรถ” อักการ์วาลกล่าว “เราจึงคิดไอเดียดัดแปลงรถบัสนั่งสบาย สำหรับการเดินทางระยะไกลเช่นนี้”

ตัวอย่างสถานที่ท่องเที่ยวที่ผ่าน หลวงน้ำทา สปป.ลาว, ทะเลทรายโกบี ประเทศจีน, พื้นที่กึ่งทะเลทรายคาซัค ประเทศคาซัคสถาน และกรุงปราก ประเทศเช็ก (Photo : Bus to London)

เดิมโปรแกรมทัวร์ Bus to London จะเริ่มออกเดินทางไม่เกินช่วงกลางปี 2021 แต่ขณะนี้ต้องรอดูสถานการณ์การระบาดของโรค COVID-19 ควบคู่ไปด้วย

“ช่วงเวลาที่ดีที่สุดที่จะเดินทางคือระหว่างเดือนเมษายนถึงมิถุนายน เพราะภูมิอากาศเหมาะสมในการเดินทางลัดเลาะอินเดียสู่เมียนมา และขึ้นภูเขาสูงของจีนกับคีร์กิซสถาน” อักการ์วาลอธิบาย

เขายังย้ำด้วยว่า ที่ผ่านมาจากการจัดคาราวานรถท่องเที่ยวแบบขับเอง พบว่ามีผู้ร่วมทริปเด็กที่สุดคืออายุ 5 ปี และสูงวัยที่สุดคือ 75 ปี ดังนั้น การเดินทางจะมีความปลอดภัยสูงสุดเท่าที่ทัวร์จะทำได้

หลังจากประกาศโปรแกรมทัวร์ออกไป อักการ์วาลต้องตกใจกับผลตอบรับ เพราะมีลูกค้าลงทะเบียนแสดงความสนใจมาแล้ว 40,000 ราย เหนือความคาดหมายที่วางไว้

ไม่แน่ว่าสถานการณ์ COVID-19 ที่บีบบังคับจนนักเดินทางไม่สามารถท่องเที่ยวต่างประเทศได้อย่างใจ อาจทำให้ผู้บริโภคที่ยังพอมีกำลังทรัพย์รู้สึกอัดอั้น จนอยากจองตั๋วไปเที่ยวยาวแรมเดือนทันที่เปิดพรมแดนก็ได้!

Source