ผ่าแคมเปญระดมทุน “คีอานู รีฟส์” เขียนการ์ตูน BRZRKR เงินสะพัด 20 ล้านบาทใน 1 สัปดาห์

คีอานู รีฟส์ เป็นนักแสดงหนุ่มเนื้อหอมที่ขึ้นชื่อเรื่องความใจกว้าง ไม่สนใจเงินทอง ไม่มีบอดี้การ์ด และมักไปไหนมาไหนคนเดียว ล่าสุดหนุ่มรีฟส์จุดประกายความสนใจครั้งใหม่ด้วยการหันมาเป็นผู้เขียนการ์ตูนเรื่อง BRZRKR โดยร่วมกับทีมครีเอเตอร์มืออาชีพในวงการกราฟิกและงานออกแบบคาแร็กเตอร์ฝีมือพระกาฬ ถ่ายทอดเรื่องราวของ Berserker นักรบอมตะผู้มีชีวิตอยู่นานหลายหมื่นปี ซึ่งพยายามไขความจริงเกี่ยวกับโชคชะตาโชกเลือดไม่รู้จบ และวิธีที่จะยุติทุกสิ่งทุกอย่าง

ความฮอตของการ์ตูนเรื่องนี้คือการระดมทุนบน Kickstarter ในนาม BOOM! Studios แคมเปญนี้สามารถทำยอดระดมทุนทะลุเป้าที่วางไว้ 50,000 เหรียญในเวลาไม่กี่ชั่วโมง และทะยานเกิน 673,033 เหรียญสหรัฐ หรือมากกว่า 21 ล้านบาทในเวลาไม่ถึง 1 สัปดาห์ โดยคอมิค BRZRKR กำหนดแพ็กเกจเล็กที่สุดบน Kickstarter ไว้ที่ 50 เหรียญสหรัฐ หรือประมาณ 1,500 บาท ซึ่งผู้ร่วมสนับสนุนจะได้รับหนังสือการ์ตูนแบบรวมจำนวน 3 เล่ม ขณะที่แพ็กเกจแพงสุดคือ 2,500 เหรียญ (ราว 78,000 บาท) โดย backer จะได้สิทธิ์ปรากฏเป็นตัวประกอบในเล่มด้วย

ปรากฏการณ์นี้สะท้อนมิติใหม่ของการทำแคมเปญการตลาด ทั้งในแง่ของการเจาะกลุ่มเป้าหมายใหม่ และการใช้แพลตฟอร์มระดมทุนเพื่อทำการตลาดซีรีส์ อย่างไรก็ตาม แคมเปญ Kickstarter สำหรับ BRZRKR ของคีอานู รีฟส์ถูกวิจารณ์อย่างเผ็ดร้อนในวงการหนังสือการ์ตูน บางส่วนเชื่อว่าการใช้แพลตฟอร์มคราวด์ฟันดิ้งเป็นอันตรายต่ออุตสาหกรรม แถมยังเป็นการสบประมาทครีเอเตอร์ด้วย

จริงไหมแค่โปรโมต?

ความกังวลในแคมเปญ Kickstarter สำหรับ BRZRKR คือ BOOM! Studios และคีอานู รีฟส์อาจไม่ได้ใช้แพลตฟอร์มระดมทุนเพื่อทำการตลาดซีรีส์เท่านั้น แต่อาจเป็นการใช้แพลตฟอร์ม Kickstarter อย่างผิดจุดประสงค์ เนื่องจาก BOOM! Studios ไม่ใช่บริษัทที่จำเป็นต้องคราวด์ฟันดิ้งเพื่อให้โครงการเกิดขึ้นได้ แถมโปรเจกต์ BRZRKR ยังเป็นโครงการที่รู้กันดีว่ามีโอกาสประสบความสำเร็จสูงอยู่แล้ว

จุดนี้มีนักวาดการ์ตูนบางรายออกมาแฉ BOOM! Studios ว่าเป็นสตูดิโอที่จ่ายค่าตอบแทนศิลปินในราคา 20 เหรียญสหรัฐต่อหน้า แม้จะเป็นสตูดิโอใหญ่ที่มีสัญญาเงินหนากับค่ายใหญ่อย่าง Netflix และ Universal ก็ตาม

นักวาดการ์ตูนจึงพยายามโจมตีว่า BOOM! Studios พยายามใช้ประโยชน์จากความแมสของคีอานู รีฟส์ที่ทำให้คนทั่วโลกชื่นชอบในคาแร็กเตอร์นักรบสุดอึดอย่าง John Wick มาแล้ว ยังมีความคาดหวังจากแฟนคลับที่ติดตาม The Matrix 4 และมีกำหนดฉายในวันที่ 1 เมษายน 2022 ทั้งหมดมีความเป็นได้สูงที่แฟนคลับ John Wick จะข้ามห้วยมาปลื้ม BRZRKR เป็นรายต่อไป

สำหรับ BRZRKR คำอธิบายระบุว่าเป็นหนังสือการ์ตูนและซีรีส์นิยายภาพเรื่องแรกจากคีอานู รีฟส์ เนื้อหาหลักเน้นความรุนแรงสุดโหดจากการต่อสู้ของนักรบอมตะคนหนึ่งในยุคต่างๆ นักรบผู้นี้คือชายที่รู้จักกันในนาม “Berserker” ลูกครึ่งมนุษย์ครึ่งเทพที่ถูกสาปแช่งและถูกบังคับให้ใช้ความรุนแรง และต้องพบกับความสูญเสียอยู่ตลอดเวลา แต่หลังจากเดินทางไปทั่วโลกมาหลายศตวรรษ ในที่สุด Berzerker ก็ตัดสินใจทำงานให้กับรัฐบาลสหรัฐฯ เพื่อต่อสู้ในภารกิจพิเศษที่อันตรายเกินไปสำหรับคนอื่น เพื่อแลกกับสิ่งที่ปรารถนามาตลอด นั่นคือความจริงว่าชะตาโชกเลือดไม่รู้จบของเขาจะจบลงอย่างไร?

ความเย้ายวนของ BRZRKR จากคีอานู รีฟส์ คือทีมผู้ผลิตอย่างนักเขียน Matt Kindt ผู้สร้าง Ninjak ในปี 2015 และ XO Manowar ปี 2017 ยังมีศิลปิน Ron Garney ดีกรี The Amazing Spider-Man และ Uncanny X-Force) ร่วมกับ Bill Crabtree จาก BRPD และ Clem Robins จาก Y: The Last Man เรียกว่าทุกชื่อการันตีความมืออาชีพของการ์ตูนที่จะแจ้งเกิด

แคมเปญ Kickstarter สำหรับ BRZRKR ระบุว่า Boom! มีแผนจะปล่อยการ์ตูน BRZRKR ทั้งหมด 12 ตอน รวมไว้ใน 3 เล่มจบ ซึ่งเงินทุนที่ระดมได้จะเตรียมไว้สำหรับการพิมพ์เล่มการ์ตูนที่มีทุนสูง กำหนดการคลอดเล่มแรกคือกันยายน 2021 เล่มถัดมาคือเมษายน 2022 และเล่ม 3 คือกันยายน 2022

คลิกเดียวขายได้ 2 ปี

ไม่ว่าแคมเปญ Kickstarter สำหรับ BRZRKR จะถูกใครมองอย่างไร แต่จากการให้สัมภาษณ์กับ Comicbook.com ซีอีโอผู้ก่อตั้ง BOOM! Studios อย่างรอส ริชชี (Ross Richie) อ้างว่าประเด็นของแคมเปญบน Kickstarter ไม่ใช่การระดมทุน แต่เป็นการใช้ประโยชน์จากผู้อ่านในแบบที่ช่องทางอื่นไม่สามารถเข้าถึงได้ โดยเฉพาะการคลิกครั้งเดียวแต่สามารถซื้อการ์ตูนได้ทั้ง 3 เล่ม ทำให้สตูดิโอส์ไม่ต้องลุ้นกันว่าผู้อ่านจะคลิกซื้อเล่มต่อไปหรือไม่

แม้ว่าสตูดิโอส์ผู้จัดพิมพ์จะได้รับเงินมหาศาลนั้นมาก็ตาม แต่ต้องยอมรับว่า Kickstarter เป็นแพลตฟอร์มสากลที่แทบไม่ต้องมีการสอนวิธีใช้งาน และการคลิกเพียงครั้งเดียวเพื่อซื้อสินค้า 3 ชิ้นที่ผู้ซื้อต้องรอเวลาไปอีก 2 ปีถือเป็นการเริ่มต้นของการเผยแพร่เรื่องราวที่สมบูรณ์ ให้ซีรีส์ที่ชาญฉลาดดี

แคมเปญ Kickstarter ไม่เพียงทำให้ BRZRKR มีแรงอัดฉีดจากสื่อออนไลน์ เพราะหลายสำนักหยิบมารายงานข่าว แต่ยังมีกระแสมีม “Sad Keanu” ที่หนุ่มรีฟส์ปิ๊งไอเดียจะนำมีมนี้มาไว้ใน BRZRKR ด้วย

มีม Sad Keanu มาจากภาพที่ชาวเน็ตล้อเลียนเอกลักษณ์ของคีอานู รีฟส์ มีมนี้เริ่มต้นในปี 2010 หลังจากมีคนโพสต์รูปของนักแสดงหนุ่มที่ดูเหนื่อยและหงอยเหงาชวนสังเวชใจบนม้านั่งในนิวยอร์ก ขณะกินแซนด์วิช เมื่อนำมาผสมกับความเป็น Berserker นักรบสุดคลั่งใน BRZRKR เชื่อว่าจะเป็นอีกเกมที่ทำให้การ์ตูน BRZRKR ของคีอานู รีฟส์มีชีวิตชีวากว่าการ์ตูนเล่มเรื่องใดในรอบหลายสิบปี.


ที่มา :