การเดิมพันครั้งใหญ่ของ ‘IBM’ กับการเจาะ ‘อุตสาหกรรมน้ำมัน’ ด้วย ‘ไฮบริดคลาวด์’

Photo : Shutterstock

ในช่วงวิกฤติการระบาดของ COVID-19 ที่ส่งผลให้การเดินทางทั่วโลกชะงักลง ส่งผลให้ อุตสาหกรรมน้ำมันและก๊าซ ได้รับผลกกระทบในทางอ้อมอย่างเลี่ยงไม่ได้ ซึ่งนำไปสู่การ ‘ประหยัดต้นทุน’ ที่จำเป็นและหาหนทางสู่แนวทางปฏิบัติที่ยั่งยืนมากขึ้น และนั่นคือโอกาสที่ ‘IBM’ บริษัทผู้ผลิตคอมพิวเตอร์และให้บริการด้านคอมพิวเตอร์และสารสนเทศรายใหญ่ของโลกมองเห็น

ด้วยความร่วมมือกับ Schlumberger ยักษ์ใหญ่ผู้ให้บริการบ่อน้ำมัน IBM จะสร้างแพลตฟอร์มดิจิทัลที่บริษัทน้ำมันและก๊าซสามารถเข้าถึงข้อมูลและซอฟต์แวร์แบบเรียลไทม์ทำให้พวกเขาได้เปรียบในการแข่งขัน โดยแพลตฟอร์มดังกล่าวจะจัดวางชุดแอปของ Schlumberger ที่เรียกว่า DELFI เข้ากับเทคโนโลยีของ IBM เพื่อจัดหาเครื่องมือดิจิทัลให้กับบริษัทน้ำมันและก๊าซ ซึ่งซอฟต์แวร์ของ IBM สามารถช่วยตรวจสอบว่าดินและภูมิทัศน์ในพื้นที่ใดพื้นที่หนึ่งเหมาะสำหรับการขุดเจาะหรือไม่ รวมถึงหามุมที่ดีที่สุดในการเจาะเพื่อเข้าถึงน้ำมันมากที่สุด

“ดิจิทัลกลายเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับอุตสาหกรรมของเรา ทั้งอุตสาหกรรมตระหนักดีว่านี่คือสิ่งที่สามารถปลดล็อกประสิทธิภาพประสิทธิผลและประสิทธิภาพในระดับต่อไป” Olivier Le Peuch ซีอีโอของ Schlumberger กล่าว

ความร่วมมือของ Schlumberger เป็นส่วนหนึ่งของการเดิมพันครั้งใหญ่ของ IBM ใน ‘ไฮบริดคลาวด์’ ซึ่งเป็นการตั้งค่าทางเทคนิคที่ช่วยให้บริษัทต่าง ๆ สามารถจัดการข้อมูลโดยใช้คลาวด์หลายตัวนอกเหนือจากเซิร์ฟเวอร์ในองค์กรของตนเอง และด้วยการย้ายเครื่องมือไปยังแพลตฟอร์มไฮบริดคลาวด์ของ IBM ซอฟต์แวร์ของ Schlumberger จะพร้อมใช้งานสำหรับบริษัทน้ำมันและก๊าซทุกแห่งทั่วโลก ไม่ว่าพวกเขาจะจัดเก็บข้อมูลอย่างไร โดยอาศัยซอฟต์แวร์จาก Red Hat ซึ่ง IBM ได้มาด้วยมูลค่ามหาศาลถึง 34,000 ล้านดอลลาร์ในเดือนกรกฎาคม 2019 ทำให้ง่ายต่อการย้ายข้อมูล

“เราคิดว่าวิธีการแบบผสมผสานจะช่วยปลดล็อกมูลค่าให้กับลูกค้าของเราได้มากกว่าแนวทางปกติบนคลาวด์เพียงอย่างเดียว” Arvind Krishna ซีอีโอของไอบีเอ็มกล่าว

Arvind Krishna ซีอีโอของไอบีเอ็ม

ความสามารถของระบบคลาวด์แบบไฮบริดเป็นกุญแจสำคัญที่เกิดจากความร่วมมือของ Schlumberger ที่สร้างขึ้นจากแพลตฟอร์มซอฟต์แวร์บนคลาวด์ซึ่งมีความสามารถในตัวในด้าน AI และการวิเคราะห์ข้อมูล ทั้งนี้ การร่วมมือดังกล่าวถือเป็นส่วนหนึ่งของการลงทุนมูลค่า 1 พันล้านดอลลาร์’ ที่ IBM ประกาศเมื่อเดือนที่แล้ว โดย IBM จะลงทุนในผู้ให้บริการซอฟต์แวร์บุคคลที่สามเพื่อขยายระบบนิเวศของบริษัทที่ทำงานบนแพลตฟอร์มคลาวด์แบบไฮบริด

Source