ซูเปอร์ฯ ลอยฟ้า! Walmart ทดลองใช้ “โดรน” ส่งสินค้าจากห้างฯ ตรงถึงหน้าบ้าน

Walmart ค้าปลีกที่ใหญ่ที่สุดของสหรัฐฯ ประกาศทดลองโครงการใช้โดรนส่งสินค้าจากซูเปอร์มาร์เก็ตถึงหน้าบ้านผู้บริโภค หลังจาก Amazon ออกนำไปก่อนแล้วด้วยการขอใบอนุญาตสำเร็จพร้อมทดสอบการจัดส่งพัสดุ ขณะที่ Tesco เชนซูเปอร์มาร์เก็ตในอังกฤษประกาศเริ่มทดลองใช้โดรนส่งสินค้าเดือนหน้า ทำให้สมรภูมิแข่งขันระบบโดรนส่งของยิ่งร้อนแรงขึ้น

“วันนี้เราได้เริ่มต้นก้าวใหม่แห่งการสำรวจเส้นทางเดลิเวอรี่แบบออนดีมานด์ ด้วยการประกาศโครงการนำร่องร่วมกับ Flytrex บริษัทขนส่งเดลิเวอรี่ด้วยโดรนแบบ end-to-end” ทอม วาร์ด รองประธานอาวุโส Walmart กล่าวผ่านแถลงการณ์บนเว็บไซต์ของบริษัท

โครงการนำร่องดังกล่าวเริ่มขึ้นเมื่อวันที่ 9 กันยายนที่ผ่านมา ณ เมือง Fayetteville รัฐนอร์ทแคโรไลนา มุ่งเน้นการใช้โดรนของ Flytrex เดลิเวอรี่สินค้าจาก Walmart โดยจะจำกัดให้สั่งสินค้ากลุ่มเครื่องอุปโภคบริโภคและของสดที่จำเป็นบางประเภทก่อน ส่วนระบบควบคุมโดรนจะใช้แผงควบคุมกลางอัจฉริยะ

Walmart มองว่า โครงการนำร่องจะทำให้บริษัทได้อินไซต์ที่มีคุณค่าจากผู้บริโภค ได้ทราบถึงประสบการณ์จริงของการส่งสินค้า ตั้งแต่การหยิบสินค้าออกจากร้าน แพ็กสินค้าส่ง การบินของโดรน และการส่งถึงมือผู้บริโภค

โดรนในโครงการนำร่องส่งสินค้าเดลิเวอรี่ของ Walmart

การประกาศของ Walmart เกิดขึ้นเพียงไม่กี่วันหลังจาก Amazon คู่แข่งสำคัญ ได้รับใบรับรองจาก สำนักงานบริหารการบินแห่งชาติสหรัฐฯ (FAA) ให้สามารถใช้โดรนเพื่อการขนส่งได้ และบริษัทประกาศว่าการได้รับใบรับรองนี้ทำให้ Amazon กดไฟเขียวเริ่มโครงการทดลองขนส่งด้วยโดรน โดยไม่ได้ระบุว่าจะเริ่มเมื่อไหร่และที่ไหน แต่มีเป้าหมายคือจะทำให้การส่งของเดลิเวอรี่ถึงลูกค้าได้ภายใน 30 นาที มีประสิทธิภาพ และปลอดภัย พร้อมระดม
ทีมงานด้านอากาศยาน วิทยาศาสตร์ หุ่นยนต์ ซอฟต์แวร์ ฮาร์ดแวร์ มาช่วยกันทำงานออกแบบระบบ

สำหรับแผนของ Walmart ยังไม่มีการระบุว่าจะทดสอบโครงการนำร่องนี้ไปนานแค่ไหน หรือจะขยายไปแห่งไหนต่อ บอกแต่เพียงว่า “ต้องใช้เวลาระยะหนึ่ง” ก่อนที่เราจะได้เห็นการขนส่งสินค้านับล้านชิ้นด้วยโดรน

ภาพตัวอย่างขั้นตอนการใช้โดรนส่งสินค้า Walmart

นอกจากบริษัทยักษ์อย่าง Walmart และ Amazon แล้ว Tesco เชนซูเปอร์มาร์เก็ตสัญชาติอังกฤษก็มีแผนจะทดสอบใช้โดรนส่งสินค้าในประเทศไอร์แลนด์ช่วงเดือนหน้าด้วย รวมถึงเชนซูเปอร์มาร์เก็ตท้องถิ่นจากรัฐหลุยส์เซียนา Rouses Market ผนึกกำลังกับบริษัท Deuce Drone เตรียมทดสอบโดรนเดลิเวอรี่ช่วงฤดูใบไม้ร่วงปีนี้

เห็นได้ว่าระบบโดรนส่งสินค้ากำลังเป็นที่ต้องการและแข่งขันกันในกลุ่มธุรกิจค้าปลีก โดยผู้เชี่ยวชาญบางรายมองว่า โรคระบาด COVID-19 คือตัวแปรหนึ่งที่ทำให้ดีมานด์การขนส่งด้วยโดรนยิ่งสูงขึ้นอีก และจะทำให้เป็นความต้องการถาวรในอนาคต ทั้งนี้ หากมองในแง่เครือข่ายจุดรับสินค้า Walmart ค่อนข้างได้เปรียบคู่แข่งเพราะมีโลเคชันครอบคลุมชาวอเมริกันถึง 90% ของประเทศ (วัดระยะการครอบคลุมคือมีห้างฯ ตั้งอยู่ห่างจากบ้านเรือนไม่เกิน 10 ไมล์)

Source