ความเชื่อมั่นผู้บริโภค “เกาหลีใต้” ดิ่งลงในรอบ 5 เดือน สืบเนื่อง COVID-19 ระบาดซ้ำ

Photo : Xinhua
สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า ข้อมูลของธนาคารกลางเกาหลีใต้เปิดเผยว่าความเชื่อมั่นของผู้บริโภคเกาหลีใต้ต่อสถานการณ์ทางเศรษฐกิจย่ำแย่ลงในรอบ 5 เดือน เนื่องจาก COVID-19 กลับมาแพร่ระบาดซ้ำ

ดัชนีความเชื่อมั่นผู้บริโภค (CCSI) ของเกาหลีใต้ในเดือนกันยายนอยู่ที่ระดับ 79.4 ลดลง 8.8 จุดจากเดือนสิงหาคม นับเป็นการลดลงครั้งแรกในรอบ 5 เดือนนับตั้งแต่เมษายน

ดัชนีที่ลดลงดังกล่าวเป็นผลจากการที่รัฐบาลกระชับแนวทางปฏิบัติการเว้นระยะห่างทางสังคมที่เข้มงวดขึ้น ขณะที่โรค COVID-19 กลับมาระบาดอีกครั้ง

ผลรวมล่าสุดทั่วเกาหลีใต้มีรายงานผู้ป่วยโควิด-19 เพิ่มขึ้น 114 รายในช่วง 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา ส่งให้ยอดรวมอยู่ที่ 23,455 ราย

การติดเชื้อรายวันอยู่ที่ระดับมากกว่า 100 รายเป็นเวลา 3 วันติดต่อกัน สืบเนื่องจากการติดเชื้อแบบกลุ่มก้อนที่เกิดขึ้นอย่างต่อเนื่องในกรุงโซล และจังหวัดคยองกีที่อยู่ใกล้เคียง ซึ่งตรวจสอบแล้วพบว่าเกี่ยวข้องกับพิธีกรรมในโบสถ์ และการชุมนุมของคนหมู่มากที่จัดขึ้นกลางกรุงโซลเมื่อวันที่ 15 ส.ค.

ประชาชนถูกจำกัดจากการทำกิจกรรมนอกอาคาร เช่นการจับจ่ายซื้อของและรับประทานอาหารนอกบ้าน ทำให้การใช้จ่ายของผู้บริโภคลดลงและส่งกระทบต่ออุตสาหกรรมบริการ

ด้านการคาดการณ์อัตราเงินเฟ้อทั่วไปเฉลี่ย 12 เดือนข้างหน้า อยู่ที่ร้อยละ 1.9 ในเดือนกันยายน เพิ่มขึ้น 0.1 จุดจากเดือนก่อน