“เชลล์” เขย่าโครงสร้างทั่วโลก ตั้งเป้าลดคน 9,000 ตำแหน่ง ปรับตัวสู่ธุรกิจพลังงานคาร์บอนต่ำ

(photo : Shutterstock)
Royal Dutch Shell ประกาศแผนลดจำนวนตำแหน่งงานลง 7,000-9,000 ตำแหน่ง คิดเป็นสัดส่วนมากกว่า 10% ของพนักงานที่มีขณะนี้ เนื่องจากต้องการปรับโครงสร้างไปสู่ธุรกิจพลังงานคาร์บอนต่ำ และลดลำดับชั้นในองค์กรที่มีมากเกินไป โดยบริษัทคาดว่าการลดพนักงานจะช่วยลดต้นทุนได้ 2,000-2,500 ล้านเหรียญสหรัฐ ภายในปี 2022

Royal Dutch Shell ประกาศเมื่อวันที่ 30 กันยายน 2020 ว่า บริษัทวางแผนลดจำนวนตำแหน่งงานทั่วโลกลง 7,000-9,000 ตำแหน่ง คิดเป็นสัดส่วนมากกว่า 10% ของพนักงานที่มีขณะนี้ เนื่องจากต้องการปรับโครงสร้างไปสู่ธุรกิจพลังงานคาร์บอนต่ำ

ณ สิ้นปี 2019 บริษัทมีพนักงานทั้งสิ้น 83,000 คน การลดจำนวนพนักงานลงตามแผนจะทำให้บริษัทลดต้นทุนได้ 2,000-2,500 ล้านเหรียญสหรัฐ ภายในปี 2022 ทั้งนี้ มีพนักงานจำนวน 1,500 คนที่ตอบรับเข้าร่วมโครงการลาออกโดยสมัครใจแล้วภายในปีนี้

การประกาศลดพนักงานของเชลล์เกิดขึ้นหลังจากเมื่อเดือนที่แล้ว บริษัทเพิ่งจะรีวิวแผนการลดต้นทุนเพื่อปรับโครงสร้างปฏิบัติงาน เตรียมตัวมุ่งสู่ธุรกิจพลังงานคาร์บอนต่ำทั้งกลุ่มพลังงานไฟฟ้าและพลังงานทดแทนอย่างเต็มที่ ซึ่งการลดต้นทุนมีความสำคัญมาก เนื่องจากทั้งสองกลุ่มธุรกิจปัจจุบันทำกำไรได้ต่ำกว่าพลังงานน้ำมัน

“เราพิจารณาการปฏิบัติงานของเราอย่างใกล้ชิด และเรารู้สึกว่า ในหลายๆ จุดของบริษัท เรามีลำดับชั้นของตำแหน่งมากเกินไป” Ben van Beurden ซีอีโอของ Royal Dutch Shell ให้ความเห็นในบทสัมภาษณ์ภายใน ซึ่งเผยแพร่บนเว็บไซต์ของเชลล์

เชลล์มีการลงทุนพลังงานทดแทนแล้วหลายโครงการ เช่น การร่วมถือหุ้น 20% ในโครงการ Blauwwind ฟาร์มกังหันลมในทะเล ประเทศเนเธอร์แลนด์

การลดคอสต์ค่าจ้างพนักงานเป็นเม็ดเงินต้นทุนที่ลดเพิ่มอีก หลังจากก่อนหน้านี้บริษัทประกาศลดต้นทุน 3,000-4,000 ล้านเหรียญสหรัฐไปแล้ว โดย Reuters รายงานว่า ต้นทุนที่ลดเป็นต้นทุนการบริหารจัดการและการลงทุนโครงการใหม่ที่ถูกตัดออก โดยเฉพาะกลุ่มธุรกิจต้นน้ำ (Upstream) ซึ่งเป็นแผนกที่ใหญ่ที่สุดของเชลล์ จะมีการลดจำนวนโรงกลั่นน้ำมันลงให้น้อยกว่า 10 แห่ง จากปัจจุบันมีอยู่ 17 แห่งทั่วโลก เทียบกับเมื่อ 15 ปีก่อน เชลล์เคยมีโรงกลั่นอยู่ถึง 55 แห่ง แสดงให้เห็นเทรนด์การทำธุรกิจที่ค่อยๆ เปลี่ยนแปลงมาอย่างต่อเนื่อง

“หากเราต้องการจะไปให้ถึง ถ้าเราอยากจะประสบความสำเร็จในฐานะส่วนสำคัญของสังคมที่มุ่งสู่การปลดปล่อยคาร์บอนเป็นศูนย์ ห้วงเวลานี้คือเวลาที่ต้องเร่งการเติบโต” van Beurden กล่าว

ไม่ใช่แค่เชลล์ที่ขยับ คู่แข่งในกลุ่มธุรกิจน้ำมันอย่าง BP และ Total ก็กำลังมุ่งสู่ตลาดพลังงานสีเขียวเช่นกัน โดย Bernard Looney ซีอีโอของ BP ประกาศก่อนหน้านี้ว่า บริษัทวางแผนจะลดตำแหน่งงาน 10,000 ตำแหน่ง เพื่อไปขยายธุรกิจพลังงานทดแทนและจะลดการผลิตน้ำมันกับก๊าซธรรมชาติ

Source