ซุ่มเงียบ! “บิ๊กซี” ส่งร้าน “ค้าส่ง” ไซส์เล็ก Big C Depot รุกอำเภอรอง

“บิ๊กซี” ค้าปลีกในมือเจ้าสัวเจริญ เปิดร้านรูปแบบใหม่ Big C Depot (บิ๊กซี ดีโป้) ทดลองรุกตลาดค้าส่งในพื้นที่อำเภอรอง เขตต่างจังหวัด เปลี่ยนพื้นที่ Big C Market มาแบ่งเป็นโซนค้าส่งผสมค้าปลีก เปิดแล้ว 5 สาขา พบยอดขายดีขึ้นกว่าเดิม โดยถือเป็นร้านค้าส่งแรกในไทยของกลุ่มบีเจซี จากก่อนหน้านี้ใช้แบรนด์ MM Market เข้าตลาดเวียดนาม

“ปฐพงศ์ เอี่ยมสุโร” ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายการพาณิชย์ บริษัท บิ๊กซี ซูเปอร์เซ็นเตอร์ จำกัด (มหาชน) เปิดเผยถึงร้านรูปแบบใหม่ของเครือคือ Big C Depot เป็นรูปแบบร้านค้าส่งแบรนด์แรกที่กลุ่มบีเจซีเปิดในประเทศไทย โดยวางกลยุทธ์เป็นค้าส่งขนาดเล็กในพื้นที่อำเภอรองของจังหวัด จับกลุ่มลูกค้าร้านขายของในตำบล-หมู่บ้าน ไม่ต้องวิ่งรถไกลถึงตัวอำเภอเมืองก็สามารถเข้าถึงสินค้าราคาส่งได้

การเปิด Big C Depot ไม่ได้หาพื้นที่ใหม่ แต่ใช้วิธีเปลี่ยนพื้นที่เดิมของ Big C Market ซึ่งเป็นซูเปอร์มาร์เก็ตค้าปลีกขนาดประมาณ 700-800 ตร.ม. แบ่งเนื้อที่ 60% มาเป็นพื้นที่ค้าส่ง ส่วนอีก 40% จะเปลี่ยนเป็น มินิ บิ๊กซี 24 ชั่วโมงหรือค้าปลีกแบรนด์อื่น เพื่อให้ยังคงตอบโจทย์ลูกค้าซื้อปลีกได้อยู่

ปฐพงศ์กล่าวว่า ความตั้งใจของบริษัทคือต้องการทดลองตลาดแบบใหม่ๆ โดยเลือกเจาะค้าส่งในอำเภอรองเพื่อไม่ให้ชนกับเจ้าใหญ่ที่อยู่ในตลาดอยู่แล้วและมักจะเปิดตามตัวจังหวัด

Big C Depot เริ่มเปิดสาขาแรกตั้งแต่เดือนพฤศจิกายน 2562 ขณะนี้ เปิดไปแล้ว 5 สาขา ได้แก่ อ.ประโคนชัย จ.บุรีรัมย์, อ.ประทาย จ.นครราชสีมา, อ.กุฉินารายณ์ จ.กาฬสินธุ์, อ.ตาคลี จ.นครสวรรค์ และ อ.ปักธงชัย จ.นครราชสีมา

หลังเปิดตัวจนถึงขณะนี้ ปฐพงศ์พบว่ายอดขายดีขึ้นกว่าเดิมที่เป็น Big C Market แต่ไม่เปิดเผยรายละเอียดว่าดีขึ้นมากน้อยแค่ไหน แต่มองว่าที่ดีขึ้นเพราะจับกลุ่มลูกค้าได้หลากหลายขึ้น ขณะนี้ยังอยู่ระหว่างปรับปรุงรูปแบบตามที่ได้ข้อมูลจากลูกค้า เช่น สาขาแรกมีการใช้โมเดลแบบ Big Box ไม่ติดแอร์เพื่อให้ได้ความรู้สึกว่าของถูก แต่ต่อมาก็เพิ่มเครื่องปรับอากาศในสาขาใหม่ตามความเห็นของลูกค้า

“ช่วง COVID-19 มีหลายคนที่กลับบ้าน ไปเปิดร้านค้าขายเล็กๆ น้อยๆ ที่บ้านค่อนข้างเยอะ เป็นโอกาสที่ดีของเราในการจัดหาสินค้าราคาส่งมาตอบสนองลูกค้า” ปฐพงศ์กล่าว

ส่วนการขยายสาขา Big C Depot เพิ่ม จะเป็นการเปลี่ยนจากสาขา Big C Market เดิมต่อไปก่อนในปีนี้
แต่ขอยังไม่เปิดเผยว่าปีนี้จะมีเพิ่มอีกกี่สาขา

“ปฐพงศ์ เอี่ยมสุโร” ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายการพาณิชย์ บริษัท บิ๊กซี ซูเปอร์เซ็นเตอร์ จำกัด (มหาชน)

สำหรับพอร์ตค้าปลีกในมือบีเจซี ก่อนหน้านี้มีห้างฯ ที่บุกตลาดทั้งค้าปลีก-ค้าส่งคือแบรนด์ MM Market แต่เป็นแบรนด์ที่ลุยตลาดอยู่ในเวียดนาม ปัจจุบันมี 19 สาขา และทางบีเจซีระบุว่า ขณะนี้แบรนด์ขึ้นมาเป็นอันดับ 3 ของเวียดนามแล้วในแง่การตระหนักรู้ในแบรนด์ของผู้บริโภค

ด้านตลาดห้างฯ ค้าส่งโมเดิร์นเทรดของไทย ที่ครองตลาดอยู่ขณะนี้หนีไม่พ้น Makro (แมคโคร) ในมือเครือซีพีซึ่งเปิดศูนย์การค้ารวมทุกขนาดแล้ว 134 สาขา ณ สิ้นไตรมาส 1/63

ต้องติดตามต่อหลังจากนี้ เมื่อกลุ่มบีเจซีลับคม Big C Depot ได้ที่ จะบุกขยายไปตีตลาดที่ไหนอีกบ้าง!