ยอดขายออนไลน์ ‘IKEA’ โต 45% เหตุผู้บริโภคเปลี่ยนบ้านเป็น ‘โรงเรียน’ และ ‘ออฟฟิศ’

(Photo by Artur Widak/NurPhoto via Getty Images)

อย่างที่รู้ว่าช่วง COVID-19 ทำให้หลายคนต้อง Work และ Learn from Home แต่จะแค่เปิดคอมนั่งทำงานหรือเรียนหนังสือก็คงไม่ได้ฟีล แต่บรรยากาศรอบข้างต้องเหมาะแก่การทำงานหรือเรียนหนังสือด้วย ดังนั้น ยอดขายออนไลน์ของ ‘IKEA’ จึงพุ่งแรงอย่างมากในช่วงที่เกิดโรคระบาดของ COVID-19 เนื่องจากผู้คนนับล้านเปลี่ยนบ้านให้กลายเป็นโรงเรียนและออฟฟิศชั่วคราว

IKEA ระบุว่า ในช่วง 12 เดือนจนถึงสิงหาคม ยอดขายออนไลน์ของบริษัทโตขึ้น 45% โดยเว็บไซต์มีการเข้ารับชมถึง 4 พันล้านครั้ง โดยเฟอร์นิเจอร์ที่ใช้กลางแจ้งเป็นหมวดหมู่ที่เติบโตเร็วที่สุด รองลงมาเป็นยอดขายเฟอร์นิเจอร์สำนักงาน อย่างไรก็ตาม ยอดขายโดยรวมของบริษัทลดลง -4% เนื่องจากหน้าร้านหลายแห่งถูกปิด โดยมีรายได้สุทธิ 46,700 ล้านเหรียญสหรัฐ และแม้ปัจจุบันหน้าร้านของ IKEA จะเริ่มกลับมาเปิดอีกครั้งก็ตาม แต่ยอดขายทางออนไลน์ยังคงไม่ลดลง

“ปี 2020 เป็นเหมือนปีที่ได้คืนสู่เหย้า โดยชีวิตที่บ้านกลายเป็นสิ่งสำคัญกว่าที่เคยสำหรับผู้คน ซึ่งนำไปสู่การปรับเปลี่ยนบ้านในหลาย ๆ ด้าน อย่างเปลี่ยนห้องครัวเป็นโรงเรียน เปลี่ยนห้องนอนเป็นที่ทำงาน และสวนหลังบ้านให้เป็นสวนสนุก”

แม้จะมีการแพร่ระบาดและยอดขายออนไลน์ที่พุ่งสูงขึ้น แต่ IKEA ได้เปิดร้านใหม่ 33 แห่งในช่วงเวลาดังกล่าว อาทิ มอสโก, โซล, เซี่ยงไฮ้ และมาเก๊า นอกจากนี้มีแผนจะขยายไปยังตลาดใหม่ ๆ เช่น เม็กซิโก และฟิลิปปินส์

Jon Abrahamsson Ring ซีอีโอของ Inter IKEA Group กล่าวว่า ลูกค้ายังคงต้องการ “สัมผัสและทดลองใช้”ผลิตภัณฑ์ของบริษัท โดย IKEA จะยังคงใช้แนวทางการตลาดแบบส่งเสริมกัน โดยจะนำเสนอโชว์รูมขนาดเล็กในใจกลาง มีเมืองร้านค้า IKEA ชานเมืองแบบดั้งเดิม และมีศูนย์ปฏิบัติงานออนไลน์

 “เรายินดีที่ยอดขายออนไลน์เติบโตขึ้น แต่ก็มีความสุขมากที่ลูกค้ายังคงชื่นชอบร้านค้าของเรา”

ทั้งนี้ ยอดขายของใช้ในบ้านในสหรัฐอเมริกาเพิ่มขึ้นมากกว่า 1 ใน 4 ในช่วง 3 เดือนที่ผ่านมา เมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันของปีที่แล้วตามรายงานของบริษัทวิจัยการตลาด NPD Group

Source